Công an, dân quân xã bắt người lúc nửa đêm và nghi án chích điện, đánh dập não một người dân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:41 25/04/2018 |

Vì chuyện cỏn con, giữa đêm bắt bớ

Ngày 17/4, anh Nguyễn Văn Đông (40 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) với chẩn đoán ban đầu là giập não, tụ máu trong não. Vợ anh Đông là chị Nguyễn Thị Kim Hương cho biết, gia đình đã làm đơn đề nghị Công an huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh điều tra việc chồng chị bị áp đảo, chích điện, đánh đập bởi một nhóm người mặc áo công an và dân quân tự vệ của xã Tân Đông, huyện Tân Châu.

Trao đổi với phóng viên, chị Hương kể nhà mình và nhà chị Lê Thị Tú Oanh (hàng xóm) có tranh chấp lối đi. Chị Hương cho rằng phía chị Tú Oanh cắm trụ rào lấn vào lối đi dẫn tới nhà chị Hương. Ngày 17/4, anh Đông đạp đổ một cây trụ nên anh Đông và chị Oanh xảy ra cãi vã. Chị Hương kể: “Gây lộn xong rồi, ông xã tôi về thì công an đến mời ra xã. Ông xã tôi mới nói: “Hàng xóm chỉ gây lộn sơ thôi, bây giờ không gây nữa. Sáng mai chúng tôi ra xã. Bây giờ chúng tôi có rượu rồi”. Thấy cũng ổn thỏa nên công an xã về”.

Một lát sau, anh Hoàng (có quan hệ bà con họ hàng với cả hai phía anh Đông và chị Oanh) qua nhà chị Oanh đập cửa, yêu cầu ra gặp mặt để phân phải trái liên quan đến chuyện lấn đất, thu hẹp lối đi. Anh Hoàng kể: “Tôi là anh họ của Tú Oanh nên tôi sang nhà em tôi để rầy nó về chuyện lấn đất, để xảy ra mâu thuẫn. Tôi thấy em tôi không tôn trọng tôi nên tôi nóng nảy đập tay vào cửa kính khiến cửa vỡ, tay tôi chảy máu. Sau đó tôi về nhà nghỉ”. Lúc đó đã là đêm khuya, những tưởng sự việc đã êm thấm thì lực lượng của xã lại kéo xuống, họ đến tận nhà anh Hoàng yêu cầu anh lên xã.

Vết thương ở đầu anh Đông

Trao đổi với phóng viên, anh Hoàng kể lại thời điểm đó anh đã uống rượu nhưng anh không hề chống người thi hành công vụ. “Hành động sai trái của tôi chỉ là đập cửa kính nhà đứa em tôi. Chuyện đó nhỏ vậy mà xã kéo nguyên một lực lượng vô. Chuyện không đáng mà họ chích điện, còng tay tôi trong đêm khuya. Họ làm vậy là lố rồi” – anh Hoàng bức xúc.

Thấy anh Hoàng bị lực lượng của xã bắt đi, anh Đông cho rằng công an làm thế là sai nên chạy ra can ngăn thì lực lượng của xã tấn công. Chị Hương kể: “Chính mắt tôi thấy chồng tôi chạy ra thì 4-5 người của xã bu lại chích điện. Tôi chạy theo thì thấy họ lấy cái gì đó đập vô đầu chồng tôi, anh ấy nằm bất tỉnh, máu ra rất nhiều”. Chị Hương nghi ngờ chồng mình bị thương ở đầu là do bị đánh bằng dùi cui hoặc roi điện. Tuy nhiên, chị cũng nói do trời tối nên không nhìn rõ mặt người đánh.

Theo chị Hương, Công an huyện Tân Châu đã vào cuộc nhưng bước đầu họ cho chị biết phía công an và dân quân tự vệ xã Tân Đông đều khẳng định không ra tay đánh anh Đông. Nạn nhân bị thương ở đầu là do tự té, đập đầu vào gốc cây cao su.

Vết tích ở hông anh Đông được cho là bị roi điện chích

Giập não do bị đánh hay tự té?

Để làm rõ sự việc công an, dân quân tự vệ của xã có cậy quyền chích điện, tấn công người dân giập não hay không, chiều 17/4, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo Công an xã Tân Đông. Vị này xác nhận có sự việc liên quan đến anh Đông nhưng từ chối trả lời vì công an cấp trên đang điều tra. Chiều cùng ngày, trao đổi với báo chí, đại tá Nguyễn Tri Phương, Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh khẳng định sẽ xem lại vụ việc này.

Trong khi chờ xác minh điều tra của cơ quan chức năng, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ngắn với vợ của anh Hoàng là chị Nguyễn Thị Ngọc Diệp (38 tuổi), người chứng kiến toàn bộ diễn biến sự việc.

PV: Lần đầu, tại sao công an, dân quân xuống mời anh Đông lên trụ sở?

– Chị Nguyễn Thị Ngọc Diệp: Vì tranh chấp con đường đi nên anh Đông lời qua tiếng lại với Tú Oanh. Sau đó anh Đông đi về, có thể do Tú Oanh gọi nên công an xã và dân quân tự vệ vô can thiệp. Họ mời anh Đông lên đồn làm việc thì anh Đông nói rằng: “Tôi đồng ý đi với điều kiện là mấy anh phải có giấy mời của ủy ban xã hay giấy chứng nhận ngành của anh”. Mấy anh đó không xuất trình được gì hết nên anh Đông nói: “Bây giờ tối rồi có gì sáng mai giải quyết”. Sau đó công an, dân quân kéo về xã.

Chị Hương chăm sóc anh Đông tại bệnh viện

– Anh Hoàng liên quan gì đến sự việc mà bị bắt?

– Anh Hoàng là em rể của anh Đông. Anh Hoàng cũng là anh họ của Tú Oanh. Sẵn trong người cũng đã có rượu  nên anh Hoàng muốn qua nhà Tú Oanh nói chuyện phải quấy cho cô ấy hiểu. Anh Hoàng kêu Tú Oanh ra nhưng nó đóng cửa, không ra. Anh Hoàng dùng bàn tay đập cánh cửa kính. Kính vỡ, bàn tay anh Hoàng chảy máu. Lúc này, Tú Oanh mới ra cãi nhau với anh Hoàng. Sau đó anh Hoàng được mọi người khuyên nhủ nên đi về nhà nghỉ.

Tưởng mọi chuyện đến đó là xong thì 1 tiếng đồng hồ sau có lẽ Tú Oanh gọi điện nên công an, dân quân vô lần nữa. Họ tới nhà anh Hoàng bắt anh Hoàng lên xã. Anh Hoàng không chịu. Lời qua tiếng lại thì họ lấy roi điện chích anh Hoàng, lật xuống đất, còng tay chở ra xã.

– Theo những gì chị thấy được thì tại sao anh Đông lại bị giập não?

– Thấy anh Hoàng bị lực lượng xã chích điện, còng tay bắt đi nên anh Đông mới chạy ra nói các anh không có quyền làm vậy. Lúc chạy ra anh Đông có cầm theo một cái ghế nhựa và vứt xuống đất khiến ghế vỡ. Tui chứng kiến một tốp người của xã bu lại lấy roi điện chích anh Đông. Lúc này tôi và chị Hương (vợ anh Đông) xông tới can ngăn nhưng không được. Họ vừa chích điện vừa đập đầu khiến anh Đông ngất tại hiện trường. Lúc đó, vây quanh anh Đông có nhiều người của xã. Họ mặc áo công an xã và áo dân quân tự vệ. Trời tối nên tôi không thấy rõ ai là người chích điện, ai đập vào đầu anh Đông. Sau đó anh Đông được đưa đi cấp cứu. Còn anh Hoàng thì bị họ đưa về xã đến sáng hôm sau thì thả ra.

– Chỉ là giải quyết việc xích mích, cãi nhau giữa hàng xóm, tại sao công an, dân quân lại huy động nhiều người đến bắt bớ như vậy? Theo chị là vì sao?

– Do chồng của Tú Oanh làm việc trong lực lượng của xã đội nên Tú Oanh gọi điện là họ xuống liền. Đêm đó chồng Tú Oanh không có nhà. Cô ta trực tiếp gọi cho lực lượng của xã hay cô ấy điện cho chồng bảo lực lượng của xã xuống tôi cũng không biết.

Nhiều “ông trời con”!

Ngoài lực lượng công an, hiện nay ở các xã phường trên cả nước có rất nhiều lực lượng hỗ trợ gìn giữ an ninh trật tự như dân quân tự vệ, dân phòng, bảo vệ dân phố, đội phòng chống tội phạm… Phải công nhận lực lượng này đã góp phần không nhỏ vào sự bình yên chung của xã hội. Tuy nhiên, một số nơi, do quản lý không tốt nên lực lượng này lộng quyền, gây nhiều bức xúc. Một người dân kể: “Dân quân tự vệ, rồi dân phòng lúc nào cũng sẵn sàng dùng dùi cui, roi điện tấn công hoặc thị uy nhất là vào đêm hôm. Nhiều người tự xem mình như ông trời con”.

Hàng loạt vụ việc gây bức xúc đã xảy ra. Điển hình, năm 2017, Trần Huy Nở (dân phòng phường 11, TP. Vũng Tàu) bị bắt giam vì đánh chết người trong khi thi hành công vụ. Nạn nhân là một người say rượu bị Nở đánh đánh nứt đầu, rạn sọ dẫn đến tử vong. Năm 2017, Hoàng Nhất Giang (sinh năm 1983, là bảo vệ dân phố thuộc phường 5, quận 11, TP.HCM) đâm chết 1 bé trai 6 tuổi. Sau đó vụ án bị đình chỉ vì Giang được cho rằng… bị bệnh tâm thần. Năm 2014, một nhóm gồm công an và dân quân xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM đánh chết người sau đó phải đi tù. Năm 2016, một nhóm dân quân cầm dùi cui phang tới tấp một người vi phạm luật giao thông. Sự việc bị quay clip tung lên facebook gây xôn xao dư luận.

Trần Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm