“Công nghệ” sản xuất cà phê chồn từ đậu nành, bột bắp, tỷ lệ cà phê chỉ 0,05%

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:10 02/05/2018 |

Ngày 9/4, đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Công thương tỉnh Phú Yên bất ngờ kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH Hoàng Phú An (thôn Bàn Nham Bắc, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này chế biến thực phẩm không đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, các nguyên liệu để trực tiếp dưới nền đất bẩn.

Lực lượng chức năng đã thu giữ 1.200 gói cà phê mang nhãn hiệu Chồn Trắng Tuy Hòa, trọng lượng 0,5kg/gói. Mang mẫu cà phê này đi kiểm nghiệm, cho thấy thành phần chính của sản phẩm này là đậu nành, bắp, hương vị và cà phê hạt chỉ chiếm 0,05%, không đúng với thành phần sản phẩm công bố.

Thành phần gói cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa hầu như không có cà phê

Ngay sau đó, Sở Công thương tỉnh Phú Yên đề nghị UBND tỉnh xử phạt 200 triệu đồng cơ sở này vì có hành vi sản xuất cà phê giả; đình chỉ hoạt động 12 tháng một phần cơ sở này và yêu cầu chủ cơ sở nộp lại số lợi bất hợp pháp trị giá 39 triệu đồng do thực hiện hành vi sản xuất hàng giả.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Thước (Giám đốc Công ty Hoàng Phú An) đã phản đối quyết định xử phạt này. Ông Thước cho rằng, trong 600kg sản phẩm được cơ quan chức năng kiểm tra và bảo là hàng giả thì có 200kg là bột ngũ cốc và 400kg là chứa cà phê. Số hàng này công ty chỉ tận dụng bao bì cũ để đóng gói, sau đó sử dụng nội bộ chứ không bán ra thị trường.

“Tôi có tổng cộng 3 cơ sở, trong đó 2 cơ sở ở Phú Yên, 1 ở Nha Trang. 600kg ngũ cốc và cà phê này sẽ chuyển vào cơ sở ở Nha Trang để pha trộn với một lượng cà phê thích hợp để đưa đến người tiêu dùng. Hoặc các chủ quán cà phê có nhu cầu mua để pha trộn thêm với cà phê nguyên chất bán cho khách thì cũng được công ty cung cấp”, ông Thước giải thích. Ông cho biết việc ký vào biên bản phạt của Sở Công thương tỉnh Phú Yên là do chưa hiểu kỹ văn bản này. Do đó, ông sẽ tiếp tục phản đối quyết định xử phạt của UBND tỉnh Phú Yên.

Ông Dương Phú Sơn (Chánh Thanh tra Sở Công thương tỉnh Phú Yên) cho biết: “Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở của Công ty Hoàng Phú An đã cho đóng gói sản phẩm hoàn chỉnh, mang nhãn hiệu cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa nên việc chủ công ty này cho rằng sản phẩm tận dụng bao bì là không hợp lý; đoàn kiểm tra cũng cho ông Thước đọc kỹ biên bản trước khi ký vào”.

Ông Thước cho rằng sản phẩm của công ty chỉ sử dụng nội bộ

Sở Công thương tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục làm việc với Công ty Hoàng Phú An để xác định hành vi làm hàng giả của đơn vị này; kiên quyết xử lý hành vi sản xuất hàng giả để bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

“Sau khi phát hiện hành vi Công ty Hoàng Phú An, Sở Công thương tỉnh Phú Yên cũng đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường nếu phát hiện có sản phẩm cà phê Chồn Trắng Tuy Hòa thuộc lô hàng này (ngày sản xuất: tháng 1/2018, hạn sử dụng: tháng 1/2019) thì tiến hành tịch thu, xử lý theo quy định”, ông Sơn cho biết.

SỸ HÒA

Bình luận

Bạn có thể quan tâm