Covid-19 tái bùng phát vì ý thức kém của những cá nhân ngạo mạn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:43 13/12/2020 |

Người dân TP.HCM nói riêng và người dân Việt Nam nói chung lại phải thêm một phen đương đầu với đại dịch Covid-19, sau gần 3 tháng bình yên. Sự trở lại của đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ ý thức kém của những cá nhân ngạo mạn, khiến nỗ lực cộng đồng phòng chống virus corona có nguy cơ đổ xuống sông, xuống biển.

covid-19
Tiếp viên hàng không là đối tượng dễ bị lây nhiễm Covid-19

Chủ trì phiên họp thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ca lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng xuất hiện, số lượng F1, F2 lớn, ở nhiều tỉnh và địa phương là nghiêm trọng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm cơ quan nào, đơn vị nào để lây nhiễm trong quá trình cách ly, đồng thời thảo luận các biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ, quyết liệt. Dù ca nhiễm mới được xác định tại TPHCM nhưng không coi đô thị phương Nam là ổ dịch, mà là nơi lây nhiễm từ bên ngoài.

Để nhanh chóng ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chủ tịch UBND các tỉnh kiểm tra, đôn đốc nghiêm bởi hiện có tâm lý chủquan, coi thường, cho rằng không có dịch trong khi dịch có thể xảy ra, đe dọa trực tiếp địa phương, cần rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là trong hệ thống y tế.

Việt Nam đã có kinh nghiệm đối phó Covid-19, nên mọi diễn biến đều không đến mức gây hoang mang. Thế nhưng, câu hỏi nhức nhối mà nhiều người đặt ra là tại sao sau gần 3 tháng trở lại cuộc sống bình thường, lại có ca nhiễm mới tại TPHCM khiến hàng trăm người phải cách ly và hàng trăm học sinh phải nghỉ học? Câu trả lời nằm ở khu cách ly của Vietnam Airlines với sự chủ quan và sự tắc trách đáng phẫn nộ.

Dẫu biết trong bối cảnh dịch bệnh thì không phải lúc đay nghiến hay miệt thị lẫn nhau, nhưng không thể không xác định đầu mối của đợt bùng phát Covid-19. Đó là bệnh nhân 1342 (sinh năm 1992, quốc tịch Việt Nam, là tiếp viên nam của Hãng hàng không Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347 (sinh năm 1988, quốc tịch Việt Nam, giáo viên nam dạy tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342). Hiện cả 2 bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Khu cách ly của đoàn tiếp viên Vietnam Airlines nằm tại địa chỉ số 115 Hồng Hà (P.2, Q.Tân Bình, TPHCM). Đây là nơi đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân 1342 cách ly trong 4 ngày từ 14 đến 18/11.Sau 2 lần xét nghiệm âm tính, bệnh nhân 1342 được cho về phòng trọ ở đường Bạch Đằng (P.2, Q.Tân Bình) tiếp tục cách ly. Ở đây, dù đang cách ly nhưng bệnh nhân 1342 vẫn hồn nhiên tiếp xúc với 3 người, trong đó có một người bạn là giáo viên tiếng Anh, sau đó được xác định nhiễm Covid-19. Bản thân nam tiếp viên Vietnam Airline cũng đã dương tính khi xét nghiệm lần 3.

Bệnh nhân 1342 đã dửng dưng với ý thức phòng chống Covid-19 như thế nào? Sau khi bay từ Nhật Bản về TP.HCM, bệnh nhân 1342 cùng tổ bay về khu cách ly của Vietnam Airlines. Tại đây, bệnh nhân 1342ở cùng một đồng nghiệp. Kết quả xét nghiệm ngày 15/11 và 18/11 của cảhai đều âm tính.

Đồng nghiệp của bệnh nhân 1342 đã được xét nghiệm lần 3 ngày 28/11 và vẫn có kết quả âm tính. Riêng bệnh nhân 1342 vừa nhận kết quả xét nghiệm lần 2 đã di chuyển sang nhà trọ để tiếp tục cách ly theo cách ung dung của mình. Đến ngày 28/11 xét nghiệm lần 3 thì bệnh nhân 1342 có kết quả dương tính với Covid-19. Oái oăm hơn, khi về phòng trọ để cách ly thì bệnh nhân 1342 lại ở cùng hai người khác đi lại khá thoải mái.

covid 19 tái bùng phát
Phong tỏa khu vực nơi bệnh nhân mới bị lây nhiễm Covid-19

Bệnh nhân 1342 được đưa đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi từ ngày 28/11, nhưng hậu quả để lại cho môi trường xung quanh rất nặng nề. Cụ thể, người bạn của bệnh nhân 1342 là giáo viên dạy tiếng Anh đã nhiễm Covid-19 và trở thành bệnh nhân 1347. Một giáo viên như bệnh nhân 1347 vô tư tiếp xúc với nhiều người, thì nảy sinh bi kịch thật ê chề.

Tiến hành điều tra dịch tễ cho thấy trong thời gian từ ngày 18/11 đến 25/11, bệnh nhân 1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10, tới quán cà phê và quán karaoke. Công tác tìm kiếm F1, F2 từ bệnh nhân 1347 được thực hiện khẩn trương, và xác định thêm hai bệnh nhân bị lây nhiễm. Thứ nhất là bệnh nhân 1348 là một em bé mới 1 tuổicó địa chỉ tại quận 6- TPHCM, có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân 1347. Thứ hai là bệnh nhân 1349 là nữ học viên 28 tuổi có địa chỉ tại quận 6- TP.HCM, cũng có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân 1347.

Dù muốn dù không, cũng phải khẳng định, chính nam tiếp viên 28 tuổi của Vietnam Airlines đã rời khỏi khu cách ly một cách vô nguyên tắc, để tự biến mình thành bệnh nhân 1342 kéo theo những hệ lụy cho người dân TPHCM nói riêng và người dân cả nước nói chung. Bộ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Thành Long nhận định bệnh nhân 1342 vi phạm nghiêm trọng về cách ly tập trung và vi phạm cách ly tại nhà, đã tiếp xúc người khác.

Người đứng đầu khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý làm không đúng quy định về cách ly, khi cho về và không kêu gọi cách ly tập trung. Không thực hiện quy định quản lý, thực hiện giám sát y tế của tổ bay; chủ cơ sở lưu trú nhà trọ không thực hiện nghiêm về cách ly.Về lịch sử dịch tễ, bệnh nhân 1342 lây nhiễm trong khu cách ly, là bệnh nhân đầu tiên lây trong khu cách ly và về nhà làm lây ra cho bệnh nhân 1347. Do đó, nếu khoanh vùng nhanh thì số phát hiện nhiễm bệnh chỉ dưới 10, còn nếu không làm nhanh triệt để thì con số này có thể tăng theo cấp số nhân. Phải triển khai quyết liệt các biện pháp để tăng tốc truy vết, rà soát lại tất cả các vấn đề cách ly và các địa điểm.

Câu chuyện của bệnh nhân 1342 và khu cách ly Vietnam Airlines thực sự làm dư luận bức xúc. Trước mắt, cơ quan chức năng đã đóng cửa khu cách ly Vietnam Airlines, mọi trường hợp về từ nước ngoài đều phải cách ly tập trung ở khu cách ly quân đội với sự giám sát chặt chẽ và nghiêm túc. Còn trường hợp bệnh nhân 1342 thì phải xử lý như thế nào? Trước mắt, bệnh nhân 1342 vẫn được sự trợ giúp của các dịch vụ y tế trong khu cách ly tại Củ Chi- TPHCM, và sau đó không thể không chịu bất kỳ sự chế tài nào.

Bởi lẽ, ngày 1/2/ 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh vẫn tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp, chính vì vậy, mọi người dân phải ý có ý thức bảo vệ mình và cộng đồng trước dịch bệnh. Hành vi không tuân thủ quy định về cách ly của bệnh nhân 1342 hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, để làm bài học răn đe cần thiết.

Giới luật sư phân tích, theo nội dung hướng dẫn tại Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì hành vi của bệnh nhân 1342 có thể bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người (Điều 240 BLHS 2015). Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Mức hình phạt tối đa đối với tội danh này lên đến 12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm. Hiện tại, trước nguy cơ bùng phát Covid-19, Bộ Y tế đã khởi động đội truy vết của trung ương để hỗ trợ TPHCM không để lây nhiễm sang chu kỳ thứ ba.Đồng thời Bộ Y tế cũng đề nghị dừng tổ chức các chuyến bay thương mại vì số ca lây nhiễm ngày càng tăng như đang “chở bệnh” về nước ta.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm