Lộ clip nóng với 1 người đẹp cuộc thi nhan sắc, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự bị cảnh cáo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:20 01/05/2020 |

Ông Biên bị kỷ luật cảnh cáo vì có quan hệ nam nữ bất chính trong lúc có vợ con, đồng thời bị ghi hình và phát video clip nóng trên mạng xã hội facebook.

clip nóng
Hình ảnh ông Biên quan hệ bất chính với một nữ sinh viên được ghi lại và phát tán trên mạng xã hội

Cuối tháng 2/2020, trên facebook lan truyền 4 clip nóng (mỗi đoạn dài 3 phút) ghi lại cảnh ân ái của 1 đôi nam nữ. Ngay sau khi clip lan truyền, nhiều người dân, cán bộ tỉnh Hậu Giang nhận ra người nam trong clip giống lãnh đạo 1 ngành ở tỉnh này.

Sau thời gian xác minh, cơ quan chức năng xác định người nam trong đoạn clip nóng là ông Nguyễn Đức Biên, 40 tuổi, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Hậu Giang, còn người nữ là N.T.T.T, 21 tuổi, quê Đồng Tháp, sinh viên một trường đại học trên địa bàn TP. Cần Thơ, từng tham gia cuộc thi nhan sắc.

Thông tin với báo chí, ông Cam Quang Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, đã công bố quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đức Biên, Cục trưởng Cục THADS tỉnh. Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang, ông Biên với vai trò là cán bộ lãnh đạo nhưng thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phẩm chất lối sống, có quan hệ nam nữ bất chính trong lúc có vợ con, đồng thời bị ghi hình và phát video clip nóng trên mạng xã hội facebook.

Ông Biên đã vi phạm những điều Đảng viên không được làm, vi phạm Nghị quyết Trung ương IV, khóa XII và vi phạm các quy định của Trung ương, Tỉnh ủy về trách nhiệm nêu gương. Việc làm của ông Biên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cá nhân, tổ chức nơi ông Biên công tác và ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.

Liên quan vụ việc này, Viện KSND tỉnh Hậu Giang cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Chí Hiếu (quê Cà Mau) và Bùi Văn Phi (quê Hậu Giang) về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. 2 người này được xác định đã tung clip nóng lên mạng.

Luật sư Trần Nguyễn Duy Thăng, Văn phòng luật Trần Thanh Phong (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ) cho biết, pháp luật nghiêm cấm những hành vi lợi dụng tự do dân chủ để đưa những thông tin trái phép (đồi trụy, cờ bạc, chém giết, ghê rợn, kinh dị….) lên mạng viễn thông, mạng internet nhằm mục đích xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Văn hóa phẩm đồi trụy là những sách, báo, phim, tranh, ảnh, nhạc có nội dung cổ xúy lối sống ăn chơi, thấp hèn, hư hỏng gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức và trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Trong vụ việc nêu trên, nếu các đối tượng tung các clip thể hiện cảnh quan hệ tình dục lên mạng xã hội, mạng internet mà từ 1GB đến dưới 5GB hoặc có lượng truy cập, chia sẻ, tương tác từ 10-20 người thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 326 Bộ Luật Hình sự năm 2015 về tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”.

Nếu phạm tội có tổ chức, phổ biến cho từ 21-100 người, phổ biến cho người dưới 18 tuổi hoặc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội thì bị mức hình phạt tù có thể lên đến 10 năm và mức hình phạt cao nhất của tội danh này có thể lên tới 15 năm tù.

Trong vụ việc này, cơ quan điều tra cũng cần phải làm rõ những clip này do đâu họ có được, những người này có tổ chức để quay lén hay không? Có cố ý phổ biến văn hóa phẩm đồi trụy hay chỉ là việc phản ánh không vụ lợi, để xác định động cơ, mục đích của người phạm tội.

Đây là dấu hiệu bắt buộc cấu thành tội phạm này và cơ quan tiến hành tố tụng cần phải chứng minh. Nếu một người có các hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ hoặc có hành vi khác nhưng không nhằm phổ biến cho người khác thì cũng không cấu thành tội phạm này.

Ngoài ra, hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đức Biên được một số luồng ý kiến cho là nhẹ. Theo ý kiến của 1 luật sư khác, cần phải làm rõ mối quan hệ của ông Biên và nữ sinh viên trong clip là như thế nào, có sống với nhau như vợ chồng không, hay là một kiểu quan hệ khác. Trường hợp ông Biên đã có gia đình vợ con mà sống như vợ chồng với nữ sinh viên trên thì có thể nhận hình thức kỷ luật cao hơn hoặc xem xét xử lý hình sự.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm