Cưới “chạy bầu” cho cô dâu 15 tuổi, chú rể có nguy cơ vướng vòng lao lý

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:51 29/08/2020 |

Vì bé Nh. đã có thai gần 2 tháng nên hai bên gia đình thống nhất tổ chức đám cưới chạy bầu cho đôi trẻ mà không đăng ký kết hôn.

cưới chạy bầu 1
Thiệp mời tổ chức đám cưới cho cô dâu 15 tuổi

Ngày 18/8, một lãnh đạo UBND xã Hòa Thành, TP. Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, vừa kịp thời ngăn chặn thành công 1 gia đình trên địa bàn chuẩn bị tổ chức đám cưới chạy bầu cho cô dâu 15 tuổi. Đó là gia đình ông Tr.V.N và bà Tr.T.K (ngụ ấp Hòa Nam, xã Hòa Thành) tổ chức đám cưới cho con gái Tr.T.Nh. (15 tuổi) với chú rể Ng.T.Ng. (21 tuổi, ngụ ấp Hòa Trung, xã Hòa Thành). Nguyên nhân là do cô dâu đã mang thai khoảng 2 tháng.

Dự kiến đám cưới chạy bầu được tổ chức vào ngày 18/8. Trước đó, ngày 11/8 hai bên gia đình cô dâu, chú rể đã tiến hành in ấn thiệp cưới để mời khách. Khi thiệp mời được phát đi thì chính quyền ấp Hòa Nam phát hiện và kịp thời báo cáo về UBND xã Hòa Thành. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, UBND xã Hòa Thành đã cử cán bộ xuống gia đình ông N. để xác minh, làm rõ.

Qua làm việc với cơ quan chức năng, gia đình ông N. cho biết, sở dĩ gia đình bất đắc dĩ tổ chức đám cưới cho con gái khi chưa đủ tuổi kết hôn là vì bé Nh. đã có thai gần 2 tháng. Hai bên gia đình thống nhất tổ chức đám cưới chạy bầu cho đôi trẻ mà không đăng ký kết hôn. Sự việc sau đó được chính quyền xã Hòa Thành lập biên bản, đồng thời yêu cầu phía gia đình ông N. dừng ngay việc tổ chức lễ cưới.

cưới chạy bầu 2
Ngôi nhà của ông N. đóng cửa vì bận việc mưu sinh ngoài chợ

Tại ấp Hòa Nam, đa số người dân đều rất bất ngờ trước thông tin ông N. chuẩn bị tổ chức lễ cưới cho con gái. Bà Nguyễn Thị Trang (62 tuổi, ngụ ấp Hòa Nam) cho biết: “Phải chi con bé trông phổng phao thì cũng tạm chấp nhận, đằng này mặt mũi con bé còn non choẹt và chỉ vừa học hết lớp 9, chưa đủ chín chắn mà đem gả thì tội nghiệp cho cháu quá”. Bà Trang còn nói, khi mới phát hiện sự việc Nh. có thai, vì quá bức xúc nên gia đình ông N. đã làm đơn trình báo cơ quan chức năng về việc con ông bị xâm hại dẫn đến mang thai.

“Phải chi ngay từ đầu, 2 bên gia đình ngồi lại thỏa thuận với nhau thì đâu có ai hay biết. Nhưng vì quá bức xúc nên ông N. làm đơn trình báo chính quyền. Sau đó, phía nhà trai hay tin đến năn nỉ để được bỏ qua thì vợ chồng ông N. xiêu lòng và chấp nhận cho đôi trẻ kết hôn để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, do đã có đơn trình báo rồi pháp luật phải vào cuộc”, bà Trang nói.

Được biết, vợ chồng ông N. sinh được 2 người con, bé Nh. là con út. Hoàn cảnh gia đình này rất khó khăn, hằng ngày ông N. cùng vợ mưu sinh bằng việc cân cá vuông ở trong xóm rồi đem ra chợ bán kiếm từng đồng lời để lo cuộc sống gia đình và cho con cái ăn học. Vì chật vật lo toan cho cuộc sống, vợ chồng ông N. đã thiếu quan tâm đến con mình nên mới xảy ra sự việc trên.

Theo bà Trang, trước đây, ở địa phương cũng từng xảy ra trường hợp cưới để “chạy bầu”. Sau đó, chú rể đã bị xử lý hình sự về hành vi “Giao cấu với người dưới 16 tuổi”. Bà Trang nói: “Tính cả trường hợp của bé Nh. thì ở địa phương đã có 3 trường hợp vướng vòng lao lý vì tội giao cấu với người dưới 16 tuổi rồi. Có 1 trường hợp ở tù 3 năm và 1 trường hợp ở tù 6 năm. Còn trường hợp này tôi không biết có đi tù không vì chưa nghe tin bắt giam chú rể”.

Một cán bộ công an phụ trách ấp Hòa Nam thông tin: “Về hướng xử lý chú rể thì tôi chưa biết, hiện xã chỉ mới làm việc sơ bộ và vận động gia đình dừng đám cưới. Khi địa phương đến vận động, tuyên truyền không cho tổ chức đám cưới thì gia đình ông N. tuân thủ và chấp hành rất tốt. Ở đây cũng từng xảy ra vài trường hợp rồi. Khi phát hiện, chính quyền địa phương có vận động, tuyên truyền về những quy định của pháp luật cho người dân biết. Tuy nhiên, vì cuộc sống mưu sinh nên nhiều gia đình ít quan tâm đến con em mình và cứ đinh ninh là các cháu đi học, đến lúc xảy ra chuyện thì mới hay”.

Vị cán bộ công an ấp Hòa Nam còn nhắn nhủ, qua sự việc này các bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm đến con em mình nhiều hơn. “Phụ huynh cần khuyên dạy, không cho con em mình tụ tập, tiếp xúc với những thành phần lêu lổng trong xã hội. Bởi Hòa Thành là địa bàn giáp ranh với các huyện Đầm Dơi, Cái Nước (Cà Mau) nên rất phức tạp về an ninh trật tự”, vị cán bộ công an khuyên.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm