Cướp tài sản cửa hàng Bách Hóa Xanh, lấy tiền trả nợ vì thất nghiệp do dịch Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:39 11/04/2020 |

Nhóm cướp đã đi qua đi lại nhiều lần cửa hàng Bách Hóa Xanh để khảo sát tình hình và biết được quy trình bàn giao, cất giữ tiền của nhân viên.

cướp bách hóa xanh 2
Đối tượng Việt dùng súng uy hiếp các nhân viên cửa hàng Bách Hoá Xanh để cướp tài sản (hình ảnh do camera an ninh ghi lại)

Vụ cướp táo tợn ở cửa hàng Bách Hóa Xanh

Khoảng 21h55 ngày 27/3, xuất hiện hai nam thanh niên mặc áo khoác màu đen, đầu đội nón bảo hiểm và đeo khẩu trang kín mặt đi vào cửa hàng Bách Hóa Xanh (nằm trên đường Sơn Kỳ, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM).

Một kẻ cầm dao còn một kẻ cầm vật nghi là súng chĩa thẳng về phía các nhân viên để uy hiếp, chửi bới và yêu cầu đưa hết tiền đang để bên trong két cho bọn chúng. Nhìn thấy cả hai đối tượng đều mang theo hung khí nên 7 nhân viên cả nam lẫn nữ có mặt tại cửa hàng lúc đó không ai dám hô hoán hay chống trả.

A7
Khẩu súng để thực hiện vụ cướp

Một đối tượng yêu cầu các nhân viên đi vào bên trong. Đối tượng còn lại lục lọi quầy tính tiền của cửa hàng lấy nhiều tiền bỏ lên trên. Tiếp đó, đối tượng đứng bên trong đi vòng ra phía ngoài, nhảy lên quầy thu ngân rồi vào trong quầy lục lọi lấy đi một số tiền mặt (khoảng vài chục triệu đồng) và một CPU máy tính.

Chúng bỏ số tài sản vừa cướp được vào túi rồi tẩu thoát khỏi hiện trường. Khi các đối tượng đi khỏi, các nhân viên mới chạy ra ngoài hô hoán và báo công an.

Qua điều tra, ngày 30/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM phối hợp với Công an huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) đã bắt giữ được đối tượng Lê Quốc Bảo (SN 1996, ngụ tại huyện Mộ Đức) – một trong hai đối tượng đã gây ra vụ cướp.

Bảo khai rằng mình là người điều khiển xe máy hiệu Exciter chở theo Nguyễn Hữu Việt (SN 1995, quê ở huyện Mộ Đức) đến cướp tài sản tại cửa hàng Bách Hóa Xanh. Bảo là người cầm con dao lê dài khoảng 45cm còn Việt là người cầm súng. Cả hai cướp được 73.642.000 đồng và một CPU máy tính.

Sau khi tẩu thoát khỏi hiện trường, Bảo về phòng trọ của mình ở phường Tây Thạnh (quận Tân Phú) rồi cùng vợ là Tạ Ngọc Cao Phương My (SN 1996, quê Quảng Ngãi) thu dọn đồ đạc bỏ trốn về quê. Cả hai sau đó bị bắt giữ tại xã Đức Chánh (huyện Mộ Đức). Cơ quan công an cũng xác định My biết chuyện chồng đi cướp nhưng không trình báo cơ quan chức năng mà đã có hành vi che giấu, cùng chồng bỏ trốn.

Đối tượng Bảo cũng khai ra Lê Văn Phú (SN 1997, ngụ tại huyện Mộ Đức) là người có bàn bạc với Bảo và Việt để thực hiện vụ cướp trên. Tên Phú sau đó đã bị cơ quan công an bắt giữ tại địa bàn huyện Mộ Đức vào ngày 31/3.

A10
Một đối tượng bị công an bắt

Rạng sáng ngày 2/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. HCM phối hợp cùng với Công an thị trấn Thuận Nam (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã bắt giữ được nghi can Nguyễn Hữu Việt khi tên này đang ngồi ăn nhậu cùng người quen tại một rẫy thanh long thuộc địa bàn thị trấn Thuận Nam.

Bước đầu, tên Việt đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Việt khai sau khi thực hiện vụ cướp, hắn bỏ trốn một mình để tránh sự truy lùng của cơ quan công an. Do trước đây từng có thời gian sống cùng gia đình ở thị trấn Thuận Nam nên Việt đã liên hệ với một người em họ (con cậu ruột, hiện đang thuê trọ tại khu phố Nam Trung, thị trấn Thuận Nam) xin “tá túc” vài hôm.

Vì không biết đối tượng này vừa gây án ở TP.HCM nên người em họ của Việt đã đồng ý và còn “thiết kế” một bữa nhậu cho hắn tại rẫy thanh long. Khi Việt đang say sưa ngồi nhậu cùng mọi người thì bị cơ quan công an ập vào bắt giữ.

Lên kế hoạch tỉ mỉ để xoá dấu vết

Bảo và Phú khai rằng, bọn chúng cùng quê ở xã Đức Chánh, quen nhau thông qua mạng xã hội và đã tụ tập, đi chơi với nhau vài lần. Dù cả ba đều có công ăn việc làm nhưng với bản tính chơi bời nên tiền lương không bao giờ đủ để chi tiêu, dẫn đến vay nợ khắp nơi, trong đó nợ ngân hàng rất nhiều.

Thời gian gần đây, dịch bệnh Covid-19 diễn ra khiến cho nhóm này bỗng dưng thất nghiệp. Sức ép từ việc thiếu nợ khiến chúng nảy ra ý định đi cướp tài sản để lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Cửa hàng Bách Hóa Xanh được chọn làm “con mồi” vì các nghi can này nhận định siêu thị sẽ là nơi có nhiều tiền mặt, số lượng bảo vệ không nhiều và rất thiếu cảnh giác. Chúng cũng đã thăm dò biết được, nhân viên cửa hàng này chủ yếu là phụ nữ.

cướp bách hóa xanh 3
Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Kẻ cầm đầu vụ cướp được xác định là Nguyễn Hữu Việt. Trước khi gây án, ngày 25/3, cả ba đối tượng đã bàn bạc, lên kế hoạch sẵn tại nhà trọ của Bảo ở quận Tân Phú. Nhằm không để lại dấu vết, nhóm đối tượng chuẩn bị biển số xe giả, hoá trang và bàn bạc bằng mọi cách phải lấy được dữ kiện camera an ninh ghi hình…

Khoảng 16h50 ngày 27/3, Việt điều khiển xe máy hiệu Exciter đến gửi tại bãi xe Tân Tiến (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú). Sau đó, Bảo điều khiển xe SH đến chở Việt về nhà một người bạn tên Sang trên đường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) để Việt, Phú, Bảo và Sang cùng nhậu.

Đến khoảng 21h30, Phú thống nhất phương án như đã bàn trước với Bảo là đi cướp tại cửa hàng Bách Hóa Xanh. Gần 22h ngày 27/3, khi đường Sơn Kỳ trở nên vô cùng vắng vẻ, các nhân viên cửa hàng Bách Hoá Xanh bắt đầu thực hiện việc kiểm đếm số tiền bán được để chuẩn bị đóng cửa, còn nam bảo vệ lúi húi dọn dẹp ở phía trước cửa hàng, nhóm đối tượng quyết định ra tay.

Bảo và Việt mặc áo khoác dài tay, đội mũ bảo hiểm, đeo găng tay và khẩu trang kín mặt đi trên xe máy Exciter mang biển số giả do Bảo cầm lái tiến vào cửa hàng Bách Hoá Xanh. Việt rút súng mang theo trong người ra khống chế, ép nhân viên bảo vệ đi vào bên trong cửa hàng.

Bảo cầm theo hai con dao đi theo sau Việt, rồi xông vào bên trong cửa hàng, cùng đồng bọn khống chế, uy hiếp các nhân viên, yêu cầu giao nộp toàn bộ tiền trong quầy thu ngân. Sau khi cướp được số tiền gần 74 triệu đồng cùng 1 CPU máy tính, Bảo và Việt lên xe tẩu thoát khỏi hiện trường.

Cả hai tên mang CPU máy tính về phòng trọ đưa cho Phú mang vứt, tháo biển số xe giả rồi chia nhau một phần số tiền để tiêu xài. Đến ngày 28/3, Bảo dùng tiền cướp được đưa Việt 4 triệu đồng và chuyển 50 triệu đồng vào một tài khoản ngân hàng do Bảo đứng tên. Số tiền còn lại Bảo cầm để chi tiêu cá nhân.

Phú là người chở Bảo đi vứt CPU máy tính đã cướp được cùng biển số xe giả ở khu vực hồ bơi trên đường Chế Lan Viên (quận Tân Phú). Sau đó, các đối tượng sử dụng chính chiếc xe máy dùng để đi cướp (lúc cướp gắn biển số giả) là Exciter và SH chia nhau chạy về tỉnh Bình Thuận và tỉnh Quảng Ngãi để lẩn trốn.

Cơ quan công an đã thu giữ được một khẩu súng (công cụ hỗ trợ), 6 viên đạn, 2 con dao, 3 triệu đồng, chiếc xe máy gây án cùng một số tang vật liên quan khác. Nguồn gốc của khẩu súng đang được cơ quan công an khẩn trương điều tra, làm rõ.

cướp bách hóa xanh 1
Tang vật của vụ án

Theo Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, cửa hàng bị cướp đã được nhóm đối tượng đi qua đi lại nhiều lần để khảo sát tình hình và biết được quy trình bàn giao, cất giữ tiền của nhân viên.

Việc nhóm này quyết cướp cho được chiếc CPU máy tính của cửa hàng Bách Hóa Xanh là nhằm xóa dữ liệu hình ảnh do camera an ninh ghi lại, vì bọn chúng đã có tìm hiểu từ trước về việc CPU máy tính là nơi lưu giữ toàn bộ hình ảnh thu được từ camera gắn tại cửa hàng.

“Các đối tượng này không phải là cướp chuyên nghiệp nhưng đã lên kế hoạch gây án một cách chi tiết, phân công nhiệm vụ đi cướp, tẩu tán tang vật cụ thể cho từng người. Động cơ gây án là do túng quẫn tiền bạc”, Thượng tá Nam thông tin.

Ngày 2/4, Công an TPHCM đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Việt, Lê Văn Phú và Lê Quốc Bảo về hành vi “Cướp tài sản”. Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ làm rõ về hành vi “Không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm” của Tạ Ngọc Cao Phương My (vợ Bảo).

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm