Cướp ngân hàng, trước khi bỏ trốn còn gửi thư xin lỗi… công an

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:39 16/07/2019 |

Trong khi việc truy tìm kẻ cướp ngân hàng đang bế tắc, chính lá thư xin lỗi viết tay và khẩu súng được đặt ở trước cửa đồn công an đã giúp công an dựng được chân dung đối tượng.

Kế hoạch cướp ngân hàng hoàn hảo nhưng vẫn thất bại

Khoảng 10h30 ngày 13/6, một vụ cướp manh động, liều lĩnh xảy ra tại Phòng giao dịch Phú Xuân, thuộc Ngân hàng Agribank, địa bàn huyện Bảo Thắng, Lào Cai. Một người đàn ông mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm, bịt khẩu trang, đi xe máy không có biển kiểm soát bất ngờ xông vào phòng giao dịch Phú Xuân. Người đàn ông này nhanh chóng rút súng từ trong túi quần uy hiếp các nhân viên của phòng giao dịch để cướp tiền. Khi thấy nhân viên bảo vệ, hắn hoảng loạn bỏ chạy ra ngoài. Bị bảo vệ đuổi theo, hắn nổ súng rồi lên xe máy tẩu thoát khỏi hiện trường.

Ngay sau khi nhận được tin báo, trước tính chất nguy hiểm của vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã kết hợp với công an huyện Bảo Thắng tổ chức lực lượng truy tìm tung tích đối tượng. Khoảng 20h cùng ngày, một mũi công tác của Công an huyện Bảo Thắng phát hiện chiếc xe máy nghi là của đối tượng gây án vứt tại một ngõ hẻm sát đường sắt cùng với một số vật dụng khác như: khẩu trang, áo mưa, găng tay… Ban chuyên án rất hy vọng chiếc xe máy tìm được sẽ là đầu mối để tìm ra nghi can. Tuy nhiên, sau khi Phòng cảnh sát giao thông tra cứu nguồn gốc chiếc xe thì lâm vào bế bắc bởi xác minh đến người chủ thứ 3 thì mất dấu. Chủ thứ 3 của chiếc xe đó không nhớ mình đã bán chiếc xe cho ai.

Ngoài việc khoanh vùng đối tượng tại 4 xã và thị trấn gồm Sơn Hải, Xuân Giao, Sơn Hà và Tằng Loỏng, Công an huyện Bảo Thắng cũng đá phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm. Ngày 15/6, Đồn Công an Tằng Loỏng đã giao nộp cho ban chuyên án một lá thư xin lỗi ngân hàng, xin lỗi Công an huyện Bảo Thắng cùng một khẩu súng… Những đồ vật này đã được để bên ngoài cửa Đồn công an Tằng Loỏng giữa đêm khuya.

Từ đó, Công an huyện Bảo Thắng đã tiến hành rà soát địa bàn lân cận. Kết quả thu được một chiếc yếm xe máy, bao vỏ dùi cui điện tại ven đường 182, thuộc xã Xuân Giao. Cách đó không xa là 2 hộp sơn xịt và chiếc biển kiểm soát xe máy, khớp với chiếc xe máy mà đối tượng đã vứt cạnh đường sắt.

cướp ngân hàng lào cai 1
Khẩu súng và lá thư xin lỗi của đối tượng

Với tất cả những chứng cứ, tài liệu đã thu thập được, ban chuyên án đã dựng lên chân dung của nghi phạm. Đối tượng này chính là Vùi Văn Dũng, SN 1992, trú thôn Kim Thành 2, xã Quang Kim, huyện Bát Xát (Lào Cai). Sau khi lấy vợ, Dũng chuyển xuống huyện Bảo Thắng làm công nhân và thuê nhà ở luôn tại đây. Trước thời điểm xảy ra vụ cướp ngân hàng, người đàn ông này đã làm đơn xin công ty cho nghỉ việc.

Sau khi đã xác định được nghi can, Ban chuyên án đã tìm đến người thân của Dũng và động viên họ đưa Dũng ra đầu thú. Lúc này, người thân đã gọi điện cho Dũng và để Dũng nói chuyện với Thượng tá Vũ Tiến Sử, Phó trưởng Công an huyện Bảo Thắng. Trong cuộc nói chuyện, Dũng cho biết mình đang bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh và bày tỏ nỗi lo ngại với mức án mà mình sẽ phải đối mặt. Bằng cách nói chuyện chân tình, Thượng tá Sử đã phân tích cho Dũng hiểu những cái được nếu Dũng chịu đầu thú. Sau khi nghe lời khuyên của Thượng tá Sử, Dũng đã đồng ý sẽ bắt xe trở về Lào Cai và đến cơ quan công an huyện này đầu thú.

Đi cướp ngân hàng để trả nợ tiền cờ bạc

Ngày 19/6, Vùi Văn Dũng đã đến Công an huyện Lào Cai để đầu thú. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Dũng khai nhận bản thân ham mê cờ bạc nên lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, số nợ lên tới 200 triệu đồng. Với mức thu nhập của một công nhân, tiền ăn uống sinh hoạt và tiền thuê nhà thậm chí còn không đủ nói gì đến chuyện trả nợ. Trong khi đó, các chủ nợ thường xuyên thúc giục và đe dọa khiến Dũng lâm vào hoảng loạn và bế tắc.

Đúng lúc này, Dũng đọc được bài báo nói về một đối tượng mặc áo mưa và mang súng đi cướp tiền tại một ngân hàng. Trong đầu Dũng bắt đầu nảy sinh ý định sẽ làm giống đối tượng nói trên. Nếu may mắn không bị bắt thì đấy sẽ là cách duy nhất để anh ta thoát khỏi cảnh nợ nần.

cướp ngân hàng lào cai 2
Đối tượng Vùi Văn Dũng bị bắt

Theo kế hoạch, Dũng lên mạng và đặt mua 1 khẩu súng bắn đạn bi với giá 1,9 triệu đồng. Ba ngày sau Dũng được nhân viên giao hàng mang “hàng” đến tận phòng trọ. Ngày 10/6, Dũng mượn chiếc xe máy nhãn hiệu Wave -Alpha của một người bạn cùng xóm trọ rồi mang đến một cửa hàng thế chấp lấy 10 triệu đồng.

Trưa cùng ngày, Dũng dùng số tiền trên mua một chiếc xe máy Yamaha nhãn hiệu Sirius, BKS 24 V1-1628 tại cửa hàng mua bán xe máy cũ của anh Nguyễn Văn Thuận ở thôn Giao Bình, xã Xuân Giao với giá 8 triệu đồng. Khi đi qua thôn Tả Hà 2, xã Sơn Hà, đối tượng vào một cửa hàng đồ sắt mua 2 bình sơn phụt màu đen với giá 60 nghìn đồng; 1 mũ bảo hiểm ở khu chợ liền kề với giá 150 triệu đồng…

Các phương tiện và công cụ để thực hiện hành vi cướp ngân hàng, Dũng giấu vào một bụi cây gần bãi thải rắn của Nhà máy Đức Giang. Trên đường di chuyển, đối tượng rẽ vào một quán tạp hóa ở thôn Cù 1, xã Xuân Giao mua một chiếc áo mưa màu đỏ…

Ngày 11/6, Dũng đến công ty nơi mình đang làm việc để xin nghỉ. Sau đó, đối tượng này đi thám thính các khu vực thuộc xã Xuân Giao và thị trấn Tằng Loỏng nơi có các phòng giao dịch ngân hàng. Theo quan sát của Dũng thì phòng giao dịch Phú Xuân là khả thi nhất vì vào buổi trưa, phòng giao dịch này rất vắng người.

Sau khi đã thám thính kỹ và lên kế hoạch cặn kẽ, Dũng điều khiển chiếc xe máy mới mua đến nơi cất giấu mũ và 2 hộp sơn. Tại đây, đối tượng đã tháo 2 cánh yếm, mặt nạ và biển số của chiếc xe cất vào một bụi cây. Sau đó, anh ta đã dùng sơn xịt lên chiếc xe máy để nó có đặc điểm nhận dạng khác với lúc ban đầu.

Khoảng 10h30 ngày 13/6, Dũng điều khiển xe máy đến Phòng giao dịch Phú Xuân. Chiếc xe máy được Dũng đặt ngay phía ngoài và không rút chìa khóa. Sau đó, đối tượng này xông thẳng vào phòng giao dịch uy hiếp các nhân viên tại đây hòng cướp tiền. Đúng lúc này anh ta bị bất ngờ khi nghe thấy tiếng nổ của dùi cui điện và tiếng tri hô của bảo vệ ngân hàng. Ngay lập tức Dũng bỏ chạy khỏi hiện trường. Tuy nhiên trong lúc bỏ chạy, Dũng thấy nhân viên bảo vệ đuổi theo mình nên đã dùng súng bắn về phía người này.

Sau khi gây án, Dũng vô cùng hoảng loạn. Đối tượng điều khiển chiếc xe máy bỏ chạy theo quốc lộ 4E về hướng Phố Lu. Khi đi qua đỉnh dốc “Bụt”, thấy vắng người qua lại, đối tượng đã lần lượt bỏ lại túi đen, mũ bảo hiểm, găng tay, khẩu trang, áo mưa, xe máy rồi đi bộ lên đường cao tốc, đón xe khách về nhà tại thôn Kim Thành 2, xã Quang Kim, huyện Bát Xát.

Những ngày sau đó, Dũng vô cùng hoang mang nên đã quyết định mang chiếc hộp đựng khẩu súng bắn đạn bi cùng lá thư xin lỗi viết tay đến để tại Đồn Công an Tằng Loỏng. Đến chiều cùng ngày, Dũng đi xe khách về Hà Nội rồi bỏ vào TP Hồ Chí Minh lẩn trốn.

Trong lá thư xin lỗi của Vùi Văn Dũng có đoạn: “Cháu viết đơn này là kính mong ngân hàng và các chú Công an huyện Bảo Thắng tha thứ cho cháu. Vì một phút nông nổi, chưa nhận thức được những lỗi lầm đã gây ra… Ở  nhà, cháu là lao động chính, một mẹ già và một bà nội ốm yếu. Cháu mong các cô chú xem xét cho cháu xin một cơ hội để sửa sai sót, lỗi lầm đã gây ra. Cũng chỉ vì một phút nông cạn mà cháu đã đánh mất đi ý thức con người…”.

Ngày 30/6, Cơ quan CSĐT Công an  huyện Bảo Thắng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Vùi Văn Dũng về hành vi cướp tài sản.

Trọng Ngân

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm