Cựu bưu tá giở “trò ma” chiếm đoạt 720 triệu đồng của cơ quan cũ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:06 16/10/2018 |

Ngày 8/10, Công an tỉnh Long An cho biết, nơi đây đang tạm giữ hình sự Phạm Công Tuấn Anh (SN 1996, ngụ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, tạm trú tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt số tiền 720 triệu đồng của Bưu điện huyện Thủ Thừa.

Cuối tháng 8, Công an huyện Thủ Thừa nhận được tin báo từ bưu điện huyện cho biết trong khoảng thời gian từ 14h30 đến 15h ngày 27/8, tại bưu điện huyện phát sinh 36 giao dịch chuyển tiền từ tài khoản của một nhân viên bưu điện tên C. vào tài khoản mang tên Trần Văn Vũ (ngụ tỉnh Đồng Tháp). Mỗi giao dịch có giá trị 20 triệu đồng, nhưng không thực hiện đúng các quy định, thủ tục của ngành.

Đối chiếu với nhân viên thực hiện việc chuyển tiền, nhưng nhân viên này hoàn toàn không hay biết về các giao dịch nói trên. Với tổng số tiền thiệt hại là 720 triệu đồng thông qua 36 giao dịch chuyển tiền, Bưu điện huyện Thủ Thừa đã thông báo sự việc đến Công an huyện Thủ Thừa.

Công an huyện Thủ Thừa đã báo cáo sự việc đến Ban Giám đốc Công an tỉnh Long An và cùng phối hợp với công an tỉnh phá án. Công an tỉnh Long An xác định đối tượng nghi vấn là Phạm Công Tuấn Anh. Bởi năm 2017, Tuấn Anh từng là nhân viên giao bưu của điểm Bưu điện văn hóa xã Tân Lập (thuộc Bưu điện huyện Thủ Thừa), có thời gian được phân công thực hiện các giao dịch chuyển và nhận tiền cho khách hàng. Đối tượng này đã xin nghỉ việc từ tháng 6/2018.

Lần theo đường đi của số tiền 720 triệu đồng, các trinh sát công an phát hiện trong ngày 27/8, số tiền trên đã được rút tại một ngân hàng trên địa bàn tỉnh An Giang và người rút toàn bộ số tiền là em ruột của Tuấn Anh (ngụ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), trong khi người mang tên Trần Văn Vũ ở Đồng Tháp hoàn toàn không hay biết về các giao dịch chuyển tiền, rút tiền.

Ngay sau đó các trinh sát đã mời Tuấn Anh cùng em ruột về Công an tỉnh Long An để điều tra làm rõ sự việc. Theo khai nhận của Tuấn Anh, sở dĩ y có điều kiện thực hiện các giao dịch chuyển tiền để chiếm đoạt 720 triệu đồng là do sơ suất của bưu điện. Khi còn làm nhân viên giao bưu và đảm trách việc chuyển, nhận tiền cho khách hàng ở điểm Bưu điện văn hóa xã Tân Lập, do điểm bưu điện này chưa có máy vi tính nên Tuấn Anh đề xuất được sử dụng máy tính xách tay cá nhân để cài đặt phần mềm paypost, mở tài khoản thực hiện các giao dịch tài chính với khách hàng và được lãnh đạo bưu điện chấp thuận.

Sau một thời gian làm việc, Tuấn Anh thông báo với lãnh đạo bưu điện là máy tính xách tay bị hư hỏng, nên Bưu điện huyện Thủ Thừa đồng ý cấp cho Bưu điện xã Tân Lập 1 bộ máy vi tính để thực hiện các giao dịch chuyển, nhận tiền cho khách hàng. Nhưng sau khi sửa máy tính xách tay cá nhân xong, Tuấn Anh không xóa phần mềm paypost có chức năng thực hiện các giao dịch chuyển, nhận tiền. Lãnh đạo bưu điện cũng không kiểm tra.

Trong thời gian làm việc ở Bưu điện văn hóa xã Tân Lập, Tuấn Anh quen anh C. là nhân viên Bưu điện huyện Thủ Thừa và từng giúp anh C. chuyển tiền trên phần mềm paypost nên y biết được các thông tin về tài khoản của anh C. Sau khi nộp đơn xin nghỉ việc vào tháng 6/2018, Tuấn Anh bắt đầu thực hiện ý đồ sử dụng phần mềm chuyển tiền để chiếm đoạt tiền của Bưu điện huyện Thủ Thừa.

Tuấn Anh về Hòn Đất lấy giấy CMND mang tên Trần Văn Vũ do y tình cờ nhặt được ở Bình Dương đưa cho em ruột của mình và yêu cầu mở tài khoản ở ngân hàng. Sau đó y sử dụng tài khoản của anh C. và phần mềm chuyển tiền paypost trong máy tính xách tay cá nhân để thực hiện 36 giao dịch chuyển số tiền 720 triệu vào tài khoản mang tên Vũ.

Chuyển tiền xong, Tuấn Anh vứt máy tính xách tay xuống 1 con sông ở huyện Hòn Đất để phi tang rồi lập tức yêu cầu em ruột đến chi nhánh ngân hàng ở tỉnh An Giang rút toàn bộ 720 triệu đồng để chuyển cho y. Tuấn Anh khai, sau khi nhận 720 triệu đồng, y cất giấu 600 triệu đồng, số còn lại dùng để trả nợ và tiêu xài. Hiện tại Công an tỉnh Long An đã thu giữ được chiếc máy tính xách tay của Tuấn Anh và đang tiếp tục điều tra xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm