Cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải: “Chiến tích phi thường của U23 Việt Nam không đại diện cho thành công của cả nền bóng đá”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:29 30/01/2018 |

– PV: Xin chào ông Vũ Mạnh Hải. Như ông đã biết, U23 Việt Nam đã tạo ra cơn địa chấn chưa từng có. Điều đó có nằm trong tính toán của các nhà chuyên môn không, thưa ông?

– Ông Vũ Mạnh Hải: Trước tiên, chúng ta cần phải khẳng định một điều: Đã là người Việt Nam, kể cả những người chưa từng yêu bóng đá cũng đang hân hoan với thành tích của U23 Việt Nam. Họ vượt qua giới hạn của sức tưởng tượng mà chúng ta có nằm mơ cũng không dám nghĩ đến. Tuy nhiên, tôi cho rằng, các nhà chuyên môn nói chung, kể cả HLV Park Hang Seo cũng không thể dự liệu được thành tích của U23 Việt Nam trước giờ bóng lăn. Mọi thứ đều diễn ra một cách phi thường ở mức… bất thường.

Ông có thể lý giải kỹ hơn không?

– Những người làm chuyên môn mỗi thời mỗi khác mà bóng đá lại luôn thay đổi. Tuy nhiên, có một thứ luôn ở trạng thái đứng yên, đó là: Không ai dám khẳng định bất cứ điều gì. Một đội bóng được đầu tư tốt, có Thiên thời – Địa lợi – Nhân hoà cũng chưa chắc sẽ giành được kết quả như mong đợi. Trong thể thao nói chung, bóng đá nói riêng, sự nghiệt ngã và đỉnh vinh quang chỉ cách nhau một bước chân. Có những lúc anh làm việc tận lực và tâm huyết nhưng thành tích không đến. Ngược lại, có thời điểm anh hoàn thành nhiệm vụ ở mức vừa phải thì thành quả lại… rơi xuống.

Tôi nhấn mạnh đến cái “Vận”, hiểu cách khác thì đó là may mắn. May mắn đôi khi đóng vai trò quyết định, dẫn đường cho những chiến tích không thể tin nổi. U23 Việt Nam lần này đã tận hiến, đã thăng hoa ngoài sức tưởng tượng. Nhưng tôi nghĩ, chính HLV Park Hang Seo cũng khó mà hình dung được kết cục lại tuyệt vời như hiện nay. Ông ấy chỉ có thể lên kế hoạch thật tốt cho công việc chứ không thể lên kịch bản cho… trận chung kết!

Cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải

– Vậy dưới góc quan sát của mình, ông đánh giá thế nào về HLV người Hàn Quốc?

– Cá nhân tôi thấy đây là một HLV giỏi, và may mắn (như tôi nói ở trên) chỉ là yếu tố bổ trợ cần thiết. Ông Park là hạt nhân lớn nhất trong chiến tích phi thường của U23 Việt Nam. Cái tôi nhìn thấy được là cách ông ấy lựa chọn nhân sự chuẩn xác. Các nhân sự ấy phục vụ hoàn hảo cho mục đích chiến thuật của U23 Việt Nam. Tôi rất thán phục cách ông ấy tin tưởng thủ môn Bùi Tiến Dũng, đặt Đức Huy vào đá trung tâm cùng Xuân Trường và tin vào sự bùng nổ của Quang Hải hơn là trao lá cờ đầu cho Công Phượng.

Tôi không có ý đánh giá cầu thủ nào, nhưng hiện tại, rõ ràng Quang Hải đang có phong độ tốt hơn, độ sung mãn lý tưởng hơn. Ông Park đề cao phong độ thời điểm hơn là tên tuổi cho thấy, cách làm việc nhạy bén và công tâm của ông ấy thật đáng khâm phục. Những yếu tố trên mang ý nghĩa then chốt giúp U23 Việt Nam thành công rực rỡ ở giải đấu này.

– Trong 5 trận đã đấu của U23 Việt Nam, các thống kê đã chỉ ra rằng: HLV Park Hang Seo luôn sử dụng cầu thủ tốt từ băng ghế dự bị. Nổi bật là Hồng Duy trong trận cầu gần nhất với U23 Qatar. Đây có phải là sự trùng hợp chuyên môn hay may mắn, thưa ông?

– May mắn luôn song hành trong các quyết định của một HLV. Tuy vậy, tôi cho rằng trận đấu nào ông Park đã có những tính toán chi tiết cho vấn đề nhân sự. Ông ấy đã có trong đầu nhiều giải pháp cho nhiều tình huống khác nhau và đó chính là nền tảng cho những lựa chọn đúng đắn. Riêng trận đấu với U23 Qatar, ông Park khiến tất cả ngạc nhiên khi U23 Việt Nam chơi tốt dần lên trong cả hai lần điều chỉnh nhân sự và lối chơi. Tôi nhớ thay đổi đầu tiên là ông ấy rút Công Phượng ra, thay Đức Chinh vào, đưa U23 Việt Nam về sơ đồ 5-4-1 với đỉnh duy nhất là Đức Chinh. Phan Văn Đức được kéo sát về hàng tiền vệ.

U23 Việt Nam đã tạo ra cơn địa chấn chưa từng có

Sự điều chỉnh này giúp Quang Hải, Xuân Trường được giải thoát áp lực phòng thủ từ xa nên họ có nhiều khoảng trống hoạt động hơn, cự ly đội hình cũng được giữ tốt hơn. Sau đó, HLV người Hàn này lại thay đổi lối chơi thêm lần nữa khi Duy Mạnh không thể thi đấu. Ông ấy không thay trung vệ khác vào thế chỗ mà đưa Hồng Duy vào cánh trái, Xuân Mạnh đá phải, Văn Thanh được đẩy cao. Sự xuất hiện đầy tốc độ của Hồng Duy chính là cú đấm quyết định đến sự hoảng loạn mà hệ thống phòng ngự U23 Qatar phải đối mặt.

Ở các trận đấu trước cũng vậy. Cái hay của HLV Park Hang Seo là khi ông ấy thay đổi nhân sự, tức là có điều chỉnh về lối chơi. Cách đá linh hoạt khiến đối phương trở tay không kịp chứ không đơn thuần là ông ấy thay người để lấp chỗ trống. 

– Nếu để lựa chọn một nhân tố quan trọng nhất của U23 Việt Nam, ông chọn ai?  

– Câu hỏi này thật khó. Các cầu thủ U23 Việt Nam giải này ai chơi cũng hay, trong đó, nổi bật nhất là Quang Hải, Xuân Trường, Văn Thanh, Duy Mạnh. Tuy nhiên, tôi vẫn dành “một lá phiếu kín” cho thủ thành Bùi Tiến Dũng và xa hơn là HLV Park Hang Seo. Ông ấy đã lựa chọn rất chính xác cho U23 Việt Nam một mắt xích vô cùng quan trọng. Sự có mặt của Tiến Dũng trong khung gỗ giúp đội bóng vững vàng, không ai phải lo lắng “lúc nào cũng có thể chết” vì lỗi ngớ ngẩn của chốt chặn cuối cùng. Những năm qua, chúng ta từng gục ngã trước cửa Thiên đường vì các sai lầm của thủ môn, hai ví dụ gần nhất là Nguyên Mạnh và Phí Minh Long. Cho nên, tôi đánh giá vai trò và tầm ảnh hưởng của thủ môn Bùi Tiến Dũng quan trọng hơn các vị trí khác một chút. 

Sự có mặt của Bùi Tiến Dũng trong khung gỗ giúp đội bóng vững vàng

– Nhiều người cho rằng, thành công của U23 Việt Nam là thành công của cả nền bóng đá và chúng ta đã có thể vươn ra tầm châu lục?

– Tôi xin phép không hoàn toàn đồng tình với ý kiến này.  U23 Việt Nam hiện nay thành công dựa trên nhiều yếu tố, nhưng đây chắc chắn chưa phải thành công của cả nền bóng đá. Ở góc độ riêng lẻ (tức là đội U23 nói riêng), chúng ta có lợi thế là dàn cầu thủ hiện tại đã thi đấu nhiều năm với nhau, cùng nhau trải qua nhiều cuộc sát hạch khu vực. Kinh nghiệm thất bại của họ cũng như sự ăn ý được tôi luyện đến thời điểm này thì bùng nổ. Nó hợp logic với quy luật phát triển đi lên trong bóng đá.

Về khía cạnh quản lý vĩ mô, thành công của một đội tuyển chưa phải là thành công của cả nền bóng đá, mà chỉ khi nhiều đội tuyển của chúng ta thành công thì chúng ta mới khẳng định được nền bóng đá thành công. U23 Việt Nam hiện nay là lời động viên tích cực và chân thành nhất đối với các trung tâm đào tạo như Viettel, HAGL JMG, PVF, Hà Nội T&T. Chính họ đã khởi nguồn cho một đội bóng phi thường U23.

Tuy nhiên, trong dấu ấn đào tạo, tôi chưa thấy vai trò rõ ràng của VFF và thực tế thì công tác đào tạo cũng không thể trông chờ vào họ được. Cái cần làm là từ cú hích U23 này, các nhà lãnh đạo thể thao nói chung, bóng đá nói riêng hãy tìm cách cổ suý, hỗ trợ, động viên thiết thực để các địa phương dành tâm huyết vào khâu đào tạo. Vì chỉ có đào tạo nghiêm túc, chúng ta mới hy vọng có nhiều U23 như hiện nay.

– Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này!

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm