Cựu Thượng uý gài ma tuý vào xe người khác kêu oan nhưng vẫn chịu y án

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:06 17/07/2020 |

Cựu thượng úy công an cho rằng mình không đồng phạm, không bàn bạc lên kế hoạch “gài” ma túy vào xe ô tô của anh Thiện nhưng Hội đồng xét xử đã quyết định bác kháng cáo.

gài ma túy vào xe
Bị cáo Vững (bên trái) lĩnh y án 7 năm tù

Ngày 6/7, TAND TP. Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án cựu Thượng úy công an gài ma túy vào xe người khác để “đưa” người này vào tù. Ngày 2/6/2020, phiên tòa phúc thẩm đã phải tạm hoãn để triệu tập đại diện cơ quan giám định và một số người tham gia tố tụng khác, do tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Thị Vững (SN 1978, cựu Thượng úy Công an, công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an) đã thay đổi nội dung kháng cáo, từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan. Trước đó, tòa án đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, xem xét khởi tố thêm bị cáo Nguyễn Thị Vững nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Ngày 8/1/2020, Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Thị Vững 7 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Vân (SN 1982, trú tại khu đô thị Ciputra Nam Thăng Long, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) 6 năm 6 tháng tù về 2 tội “Vu khống” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Văn Thiện (trú quận Tây Hồ, Hà Nội).

Anh Nguyễn Văn Thiện và Nguyễn Thị Vân có mối quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống giữa Vân và anh Thiện nảy sinh nhiều mâu thuẫn về tiền bạc, cộng thêm ghen tuông nên Vân tìm cách mưu hại anh Thiện. Để làm được điều này, Vân tìm gặp Vững và hỏi nếu mua ma túy bỏ vào ô tô, rồi mật báo công an bắt có được không? Vững bảo được. Sau đó, Vân nói nếu Vững đồng ý hợp tác để Vân đưa được người tình vào tù thì sẽ trả công cho Vững 1 tỷ đồng. Sau đó, Vân chủ động chuyển trước 200 triệu đồng làm tiền đặt cọc.

Ngày 28/10/2016, Vững cho người mang 7g heroin đến cho Vân. Vân lén bỏ ma túy vào xe ô tô của anh Thiện. Tối cùng ngày, anh Thiện lái xe cùng Vân đi gặp khách hàng thì bị lực lượng cảnh sát cơ động Công an TP. Hà Nội dừng xe kiểm tra, phát hiện có ma túy.

Do không chứng minh được hành vi phạm tội của anh Thiện nên cơ quan điều tra đã trả tự do cho anh này. Nghi ngờ Vân hãm hại mình nên anh Thiện đã âm thầm thu thập chứng cứ và nộp lại cho cơ quan điều tra. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Vững làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với cả 2 tội danh. Tuy nhiên, tại cả 2 phiên tòa phúc thẩm ngày 2/6 và ngày 6/7, bị cáo Vững đã thay đổi nội dung kháng cáo, cho rằng bị cáo không phạm 2 tội này. Bị cáo cho rằng mình không đồng phạm, không bàn bạc với Nguyễn Thị Vân lên kế hoạch “gài” ma túy vào xe ô tô của anh Thiện.

Bị cáo Vững đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại nội dung, các chứng cứ vật chất buộc tội bị cáo, đề nghị xem xét lại việc giám định do Trung tâm giám định dân sự thực hiện, xem xét khoản tiền 200 triệu đồng Vững khai cho Vân vay để sửa nhà nhưng cấp sơ thẩm xác định đó là số tiền nằm trong khoản tiền 1 tỷ đồng của vụ án. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 6/7, tòa đã triệu tập thêm 4 giám định viên thuộc Trung tâm tư vấn, giám định dân sự. Nguyễn Thị Vân không kháng cáo nhưng vẫn được triệu tập đến phiên tòa để cung cấp thêm lời khai, nhằm làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thị Vững.

Trình bày tại tòa, Nguyễn Thị Vân giữ nguyên lời khai trước đó tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm. Vân khẳng định Vững hẹn Vân đến quán cà phê và đề nghị Vân chi 1 tỷ đồng cho kế hoạch gài ma túy vào xe nhằm hãm hại anh Thiện. Ngoài ra, Nguyễn Thị Vân khai Vững thúc giục thanh toán số tiền 1 tỷ đồng, nhưng do Vân chưa bán được nhà, nên Vân đã đưa trước cho Vững 200 triệu đồng.

Trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội cho rằng, căn cứ lời khai của Nguyễn Thị Vân và các chứng cứ có được, xác định Vững đã tàng trữ trái phép chất ma túy trước khi đưa ma túy cho Vân để gài bẫy anh Thiện. Cơ quan giám định đã phân tích các đoạn ghi âm thể hiện cuộc trao đổi kế hoạch gài bẫy ma túy giữa 2 bị cáo và xác định giọng nói trong đoạn ghi âm là của Nguyễn Thị Vững. Ngoài ra, quá trình xét hỏi tại phiên phúc thẩm, Vững không đưa ra được tình tiết mới để chứng minh bị cáo không tàng trữ ma túy, nên kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo.

Trên cơ sở đánh giá các tài liệu thu thập được và diễn biến phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định bị cáo Nguyễn Thị Vững là đồng phạm với Nguyễn Thị Vân. Vững là người đề xuất việc gài ma túy vào ô tô. Ngoài ra, bị cáo còn cung cấp ma túy để cho Vân thực hiện kế hoạch vu khống. Do vậy, Hội đồng xét xử đã quyết định bác kháng cáo, tuyên y án 7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Vững về các tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Vu khống”.

                                                      Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm