Thiện nguyện cần niềm tin đã được kiểm chứng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:01 02/11/2020 |

Chúng ta phải phân biệt rạch ròi giữa sự ngưỡng mộ và lòng tin. Hai trạng thái tâm lý này không đồng nhất với nhau, sự ngưỡng mộ có thể đến ngay lập tức vì tài năng của nghệ sỹ, nhưng lòng tin thì cần thời gian kiểm chứng…

thiện nguyện 1
Biết được hành trình sẽ khó khăn nhưng Thủy Tiên vẫn quyết đi để giúp đỡ bà con

Câu chuyện ca sỹ Thủy Tiên huy động được hơn 100 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt cho thấy năng lượng tích cực có sự lan truyền rất nhanh – nhanh hơn nhiều so với những năng lượng tiêu cực. Sự kiện này cũng chứng tỏ một điều rằng, năng lượng tích cực vẫn là nền tảng cơ bản trong cộng đồng người Việt, chỉ cần có “ngòi nổ” để cộng đồng đặt niềm tin và nơi được đặt niềm tin đó chứng minh được sự nghiêm túc, lòng nhân ái, trách nhiệm cộng đồng và sự trung thực!!!!

Việc một cá nhân nghệ sỹ như Thủy Tiên vận động được một lượng tiền khổng lồ chỉ trong ít ngày là một minh chứng sâu sắc cho niềm tin của cộng đồng đối với cô ấy. Thủy Tiên – Công Vinh, cặp đôi hoàn hảo này đã làm từ thiện nhiều năm, họ làm công việc này như một thói quen rất đẹp! Và quan trọng là chưa bao giờ cộng đồng người ngưỡng mộ nhận một thông tin nào mang tính tiêu cực về quá trình làm từ thiện của họ. Ngoài sự nổi tiếng, giàu có, họ hoàn toàn nghiêm túc và thiện nguyện từ trái tim với công việc tốt đẹp này. Chính vì điều đó, họ đã có một thương hiệu lớn mang tên Thủy Tiên – Công Vinh – nơi chốn để cộng đồng ủng hộ, gửi gắm mà không một chút hoài nghi.

Làm từ thiện là công việc cực nhọc, không hề dễ dàng và rất nhạy cảm. Công việc này đòi hỏi kiến thức và trình độ quản lý rất cao, chỉ cần một chút sơ sẩy là hỏng việc hoặc bị thị phi ngay lập tức. Người làm từ thiện cũng cần phải có độ “lì lợm” về tinh thần, vững vàng trước mọi áp lực bên ngoài, nhưng quan trọng nhất và khó nhất là áp lực từ chính con người mình. Đứng trước một số tiền khổng lồ và khối lượng công việc bất tận, người làm từ thiện phải thật sự mang trong mình một năng lượng khổng lồ tương đương mới có thể giải quyết êm đẹp!

Thực tế đã cho thấy, không ít những cá nhân, tổ chức – đặc biệt là nằm trong hệ thống chính quyền đã bị gục ngã trước sự lấp lánh của những đồng tiền từ thiện. Họ đã không còn làm chủ được bản thân, không đủ năng lượng để cưỡng lại cái áp lực nội tại (lòng tham). Đã rất nhiều năm, các tổ chức Nhà nước từ cấp phường cho đến trung ương gặp khó khăn trong việc vận động quần chúng ủng hộ vật chất cho nhiều công việc của xã hội, trong đó có thiên tai. Nhiều tổ chức phải vận động bằng cách trừ thẳng vào lương nhân viên hoặc giao chỉ tiêu đến mọi bộ ngành…

Hằng ngày chúng ta vẫn thấy các cán bộ phường đến từng nhà, gõ cửa vận động, hoặc tuyên truyền trên những kênh thông tin chính thống… nhưng quần chúng vẫn thờ ơ – một sự thờ ơ rất lạnh lùng! Tại sao vậy, rất đơn giản vì họ không còn niềm tin vào những tổ chức mang danh tập thể chính thống nữa. Những vụ ăn chặn tiền thiện nguyện, chi trả không đúng nơi, hoặc lấp liếm, lèm nhèm kiểu tham nhũng vặt… đã phá tan niềm tin của quần chúng. Họ thật sự không hề tiếc tài vật, nhưng quan trọng hơn, họ hoài nghi về những thứ mình ủng hộ có đến đúng chỗ, đúng nơi mà họ mong muốn không. Nói tóm lại, những tổ chức mang danh tập thể chính thống đã thực sự đánh mất thương hiệu thiện nguyện vốn có của mình.

thiện nguyện 3
thiện nguyện 2
Thủy Tiên trao quà cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Bây giờ quần chúng đã quay sang đặt niềm tin vào những cá nhân xuất sắc và có uy tín cao trong xã hội. Những người hoạt động trong giới giải trí như ca sỹ Thủy Tiên là một ví dụ điển hình. Tất nhiên, không phải nghệ sỹ nào cũng tạo dựng được một thương hiệu mạnh mẽ như thế. Chúng ta phải phân biệt rạch ròi giữa sự ngưỡng mộ và lòng tin. Hai trạng thái tâm lý này không đồng nhất với nhau, sự ngưỡng mộ có thể đến ngay lập tức vì tài năng của nghệ sỹ, nhưng lòng tin thì cần thời gian kiểm chứng – một thời gian đủ dài, đủ lớn để chinh phục được người ngưỡng mộ. Và vợ chồng cô ca sỹ tuyệt vời của chúng ta đã làm được điều đó.

Phải nói rằng, đó là một tài sản vô cùng quý báu đối với cộng đồng, đặc biệt trong giới showbiz đầy thị phi. Khi ca sỹ Thủy Tiên vừa công bố số tiền khổng lồ đó trên trang cá nhân của mình, ngay lập tức hàng triệu ý kiến đã xuất hiện, cơ bản họ khen ngợi, cổ vũ, động viên và tiếp sức cho ca sỹ. Nhưng cũng không ít những ý kiến mang tính tiêu cực, hoặc lo lắng cho cô. Vì thực tế đã có những rắc rối, thậm chí là rắc rối với pháp luật – những quy định lỗi thời của chính quyền về công tác thiện nguyện. Câu chuyện của MC Phan Anh kêu gọi thiện nguyện cách đây vài năm là một ví dụ buồn bã.

Ngoài ra, còn là chuyện về miệng lưỡi của những cá nhân luôn mang ý nghĩ tiêu cực, hẹp hòi, ích kỷ… Họ luôn biến những sự kiện đẹp đẽ trở thành đen tối, luôn hoài nghi đến cực đoan về lòng tốt con người! Rồi không ít nghệ sỹ rởm, cũng nhân danh thiện nguyện để tranh thủ “làm” thương hiệu hoặc trục lợi cá nhân. Họ luôn tìm cách ném đá nghệ sỹ khác để “nhoi” lên trong thế giới nghệ sỹ đầy bon chen này…

Nghĩa là, giữa một làn sóng mang năng lượng tích cực mạnh mẽ, luôn hiện hữu một làn sóng mang tính tiêu cực bên cạnh và nó cũng “mạnh mẽ” không kém. Vì vậy, không ít những cá nhân xuất sắc, hoặc nghệ sỹ nổi tiếng rất ngại đứng ra làm công việc thiện nguyện đầy khó khăn này. Đặc biệt là những nghị định, thông tư của Nhà nước ban hành đã vô tình biến những cá nhân có uy tín, làm những việc lành mạnh, trong sáng cho xã hội trở thành người vi phạm pháp luật!!!

Có nghệ sỹ tâm sự rằng, họ không ngại thị phi của cộng đồng, miệng lưỡi ác ý, hoặc cách ném đá bẩn thỉu của những kẻ ích kỷ, mà họ vô cùng ngại khi va phải những quy định khô cứng, lỗi thời của Nhà nước, bởi khi ấy họ bỗng nhiên đứng trước sự vi phạm pháp luật! Vô hình chung, họ từ một người hoàn toàn trong sáng, hành động về điều tốt đẹp lại quay ngoắt trở thành tội đồ. Thế thì tại sao những người làm luật trong bộ máy Nhà nước không nghiên cứu và thay đổi quy định? Hoặc có những văn bản hướng dẫn cụ thể, kỹ lưỡng mang tính đặc thù đối với những cá nhân, tổ chức chuyên làm thiện nguyện và đã được kiểm chứng qua thời gian nằm ngoài hệ thống Nhà nước, để họ dễ dàng làm công việc tốt đẹp này?

Vẫn là một câu hỏi xưa cũ nhưng không ai trả lời – một cái gì đó mang tính “muôn thủa” từ những người có trách nhiệm! Chính vì lẽ đó mà lâu nay quần chúng đã không còn lòng tin nữa, họ thực sự thờ ơ vì cách làm việc máy móc, quan liêu đến phát chán.

Xin nhắc lại rằng, làm thiện nguyện là công việc vô cùng khó, nhưng dù khó thì những người đủ niềm tin họ vẫn cứ làm. Không chỉ riêng vợ chồng ca sỹ Thủy Tiên – Công Vinh, có rất nhiều cá nhân, tập thể nằm ngoài hệ thống của chính quyền đang ngày đêm âm thầm làm công việc của họ. Đó chính là năng lượng tuyệt đẹp, vẫn chảy mạnh mẽ, không mệt mỏi, không sợ hãi trong cộng đồng người Việt thương yêu của chúng ta. Họ có thể khác nhau về quan điểm và vô vàn vấn đề, nhưng sâu thẳm trong tâm hồn họ là dòng máu người Việt – sức mạnh của niềm tin nội tại mang năng lượng nhân ái và sự trung thực đến tận cùng.

Vì thế dù có va vấp, bị hiểu lầm, thậm chí cấm đoán thì họ vẫn cứ làm – họ hành động theo tiếng gọi của trái tim nhân ái! Đặc biệt quần chúng đã đặt cho họ niềm tin – một niềm tin đã được kiểm chứng chắc chắn, chứ không phải chỉ nghe qua tuyên truyền hoặc mang danh tập thể chính thống để áp đặt, khiên cưỡng. Chỉ có họ – mấy chục triệu người Việt mới đủ sự tỉnh táo, thông minh để cùng nhau vượt qua mọi thiên tai, địch họa! Bây giờ họ cần niềm tin để đặt năng lượng thương yêu này đúng nơi, đúng chỗ.

Quy định về những trường hợp được tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ

Theo Điều 5 của Nghị định 64/2008 (về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng…), chỉ có ba nhóm tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ, gồm:

1. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; báo, đài của trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

2. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập, hoạt động theo quy định.

3. Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Nếu căn cứ đúng theo quy định trên thì ca sĩ Thủy Tiên, nhiều nghệ sĩ khác, những cá nhân, doanh nghiệp… có nghĩa cử đẹp tương tự đã vi phạm Nghị định 64/2008. Nhiều ý kiến cho rằng, Nghị định này có những hạn chế, không hợp lý nên được sửa đổi để phù hợp với bối cảnh, tình hình mới.

A Sáng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm