Đại biểu quốc hội bất ngờ có tấm hộ chiếu Cyprus trớ trêu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:39 10/09/2020 |

Đại biểu Quốc hội Việt Nam đương nhiệm Phạm Phú Quốc thừa nhận: “Tôi có quốc tịch Cyprus là do gia đình bảo lãnh, hoàn toàn không có việc “mua quốc tịch” với giá 2,5 triệu USD”. Đây là một lời tự thú, nghe có vẻ nhẹ nhàng nhưng lại khiến nhiều người giật mình ái ngại. Con đường lắt léo của tấm hộ chiếu nước ngoài trớ trêu kia, cần phải hiểu thế nào mới bớt âu lo cho những người thiết tha với sự thịnh vượng của Tổ quốc mình?

hộ chiếu Cyprus 2
Đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc

Ông Phạm Phú Quốc đang là tâm điểm chú ý của dư luận khắp ba miền. Ngoài vai trò Đại biểu Quốc hội, ông Phạm Phú Quốc còn đang đảm nhận cương vị Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Thuận – một doanh nghiệp Nhà nước có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Không phải ngẫu nhiên ông Phạm Phú Quốc hồn nhiên khai ra việc mình có quốc tịch Cyprus. Chẳng qua, do chứng cứ rõ ràng, không thể nào che giấu nữa.

Nguyên nhân chính để ông Phạm Phú Quốc “tự thú trước bình minh” là do hãng thông tấn Al Jazeera vừa tung ra tài liệu mật có tên gọi “The Cyprus Papers” (Hồ sơ đảo Cyprus). Theo điều tra của đơn vị truyền thông uy tín nhất Trung Đông này, trong vòng 3 năm, từ 2017 đến 2019, đã có gần 2.500 cá nhân từ 70 quốc gia có được quyền công dân của Cyprus thông qua hình thức đầu tư định cư.Các nước dẫn đầu về số người mua quốc tịch ở Cộng hòa Cyprus là Nga (chiếm gần 50%), Trung Quốc, Ukraine, Lebanon, Jordan, Iran. Riêng Việt Nam có 26 cá nhân được cấp hộ chiếu Cyprus, mà ông Phạm Phú Quốc và vợ là bà Nguyễn Phan Diệu Phương được nêu đích danh.

Thừa khôn ngoan để biết không thể phủ nhận sự thật, nên ông Phạm Phú Quốc đành nói rằng mình được vợ con bảo lãnh vào quốc tịch Cyprus. Thực tế, hồ sơ xin quốc tịch Syprus của vợ chồng ông Phạm Phú Quốc được xét duyệt cùng một đợt, và được Quốc hội nước sở tại đóng dấu công nhận vào ngày 7/1/2019. Nói một cách thẳng thắn, ông Phạm Phú Quốc và vợ có được quốc tịch Syprus nhờ tham gia chương trình “hộ chiếu vàng” dành cho nhà đầu tư nước ngoài chịu bỏ tối thiểu 2,5 triệu USD vào lãnh thổ của họ.

Nước Cộng hòa Cyprus chỉ là một đảo quốc nhỏ, đã tăng cường chương trình đầu tư quốc tịch để giải cứu nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng năm 2013. Kể từ đó đến nay, Cyprus đã thu được 8 tỷ USDđể phát triển kinh tế. Theo quy định, nhà đầu tư nước ngoài muốn được cấp quốc tịch Cyprus phải đầu tư đúng theo yêu cầu 3 năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch và phải duy trì khoản đầu tư ít nhất là 3 năm sau khi được cấp. Còn khoảng thời gian tối thiểu để hoàn thành hồ sơ từ lúc nộp đơn xin quốc tịch đến khi trở thành công dân chính thức của Cyprus là 6 tháng.

Căn cứ vào “Hồ sơ Cyprus” thì đơn xin quốc tịch của vợ chồng ông Phạm Phú Quốc được Bộ Nội vụ Cyprus duyệt ngày 12/12/2018. Nghĩa là ông Phạm Phú Quốc hoặc vợ đã bỏ 2,5 triệu USD để đầu tư tại Cyprus từ năm 2015. So sánh hai mốc thời gian, thì ông Phạm Phú Quốc trúng cử Đại biểu Quốc hội vào tháng 5/2016, thì rõ ràng ông Phạm Phú Quốc đã có ý định sở hữu hộ chiếu Cyprus khi bước chân vào cơ quan lập pháp Việt Nam.

Luật quốc tịch Việt Nam quy định rất cụ thể: Người Việt Namở trong nước có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, khi muốn nhập quốc tịch nước khác thì phải thôi quốc tịch Việt Nam. Còn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thì với chính sách đại đoàn kết dân tộc, vẫn cho phép giữ quốc tịch Việt Nam để gắn bó với quê hương. Một Đại biểu Quốc hội như ông Phạm Phú Quốc không lẽ không am tường về luật quốc tịch Việt Nam?

Ông Phạm Phú Quốc khi xin cấp quốc tịch Cyprus không những không thôi quốc tịch Việt Nam mà vẫn còn ngạo nghễ đứng trong cơ quan quyền lực cao nhất của nước Việt Nam và tham gia lãnh đạo doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước của Thành ủy TPHCM. Ông Phạm Văn Hòa – Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, chia sẻ: “Theo quan điểm của tôi, Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của nhân dân cả nước, càng phải tuân thủ yêu cầu chỉ có một quốc tịch. Bất cứ ai ở tư cách cán bộ nhà nước và Đại biểu Quốc hội, khi thay đổi lý lịch cũng như sở hữu hộ chiếu thứ hai đều phải báo cáo trung thực với tổ chức. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu từ Ban công tác đại biểu của Quốc hội, đến nay cơ quan này chưa nhận được báo cáo chính thức từ ông Phạm Phú Quốc”.

hộ chiếu cyprus 1
Hộ chiếu Cyprus

Trước đây, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã xảy ra trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường có quốc tịch Malta, và bị miễn nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường làm lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân, còn ông Phạm Phú Quốc lại làm lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước. Là một cán bộ đương nhiệm, thì ông Phạm Phú Quốc cần quốc tịch Syprus để làm gì? Phải chăng, ông xem mảnh đất đã sinh thành và cưu mang ông chỉ là chốn tạm bợ? Phải chăng, ông có sẵn tâm lý “ăn cây táo rào cây sung”? Phải chăng ông giữ chức vụ chỉ để thực hiện ý đồ “bòn nơi khố rách, đãi nơi quần hồng”?

Nhìn trực diện vào đời sống Việt Nam, thì ông Phạm Phú Quốc cũng là một người thành đạt. Quê quán ở Quảng Trị, ông Phạm Phú Quốc vốn là một kỹ sư hàng hải, sau đó có thêm bằng thạc sĩ kinh doanh. Con đường thăng tiến của ông Phạm Phú Quốc khá hanh thông. Từ tháng 7/1993 đến tháng 11/1994, ông Phạm Phú Quốc là Trưởng phòng Tiếp thị Điều hành du lịch tại Công ty Phát triển đầu tư thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia.

Từ cuối năm 1994 đến giữa năm 2000, ông Phạm Phú Quốc là Trưởng phòng Điều hành tour Công ty Du lịch Tân Định Fiditourist thuộc Tổng công ty Bến Thành. Từ năm 2000 đến năm 2015, ông Phạm Phú Quốc trải qua các vị trí Phó trưởng phòng Kế hoạch đầu tư, Trưởng phòng Quản lý dự án, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụBến Thành, rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Bến Thành. Tháng 9/2015, ông Phạm Phú Quốc rời Tổng công ty Bến Thành để trở thành Tổng giám đốc kiêm thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM là đơn vị tài trợ tín dụng cho loạt dự án hạ tầng trọng điểm của TPHCM.

Tháng 1/2018, ông Quốc được điều động, bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM. Tháng 12/2019, ông Phạm Phú Quốc nhận quyết định về làm Tổng giám đốc Tổng Công ty Tân Thuận (thay thế ông Tề Trí Dũng bị bắt vì tội tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí).

Sau khi trúng cử Đại biểu Quốc hội, ông Phạm Phú Quốc còn được bầu làm Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa 14. Với những gặt hái công danh như vậy, lẽ ra ông Phạm Phú Quốc nên dành hết tâm trí để cống hiến cho quê hương, nào ngờ ông lại xin nhập quốc tịch Syprus. Sự thèm thuồng tấm hộ chiếu Syprus của ông Phạm Phú Quốc có thể lý giải như thế nào? Chưa hẳn ông Phạm Phú Quốc đã muốn cư ngụ lâu dài tại đảo quốc nhỏ bé kia. Chủ yếu, khi có quốc tịch Syprus thì ông Phạm Phú Quốc cũng trở thành công dân của khối EU, được đi lại và làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU, đồng thời có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Chưa cần bàn đến số tiền 2,5 triệu USD có nguồn gốc từ đâu để vợ chồng ông Phạm Phú Quốc đầu tư vào Syprus, mà chỉ cần đặt câu hỏi day dứt: Vì quyền lợi riêng tư ấy mà ông Phạm Phú Quốc nỡ quay lưng lại với những cử tri đã tín nhiệm bỏ phiếu cho ông trúng cử Đại biểu Quốc hội ư? Vì quyền lợi riêng tư ấy, mà ông Phạm Phú Quốc nỡ phụ bạc sự kỳ vọng của cấp trên và sự tin cậy của đồng nghiệp khi giao chức vụ Tổng giám đốc Tổng Công ty Tân Thuận cho ông ư?

Từ trường hợp ông Phạm Phú Quốc, không thể không băn khoăn, liệu còn bao nhiêu cán bộ đang đương chức tại Việt Nam vẫn tìm mọi cách để sở hữu hộ chiếu nước ngoài? Và có lẽ cũng cần mạnh dạn đặt giả thiết, phải chăng những người mưu cầu quốc tịch khác đang có ý định trốn chạy, khi sai phạm của họ trong quá trình công tác bị phanh phui?

Gia Quan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm