Đại gia cũng lầm than, hay câu chuyện cuộc sống thưa vắng tấm lòng?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:46 05/04/2018 |

Hiện nay bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty cà phê hoà tan G7 – một công ty con thành công nhất của Tập đoàn Trung Nguyên. Thế nhưng, vấn đề mà dư luận quan tâm không phải doanh thu lên đến ngàn tỷ mỗi năm của G7, mà là xung đột kéo dài của vợ chồng đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ kể từ năm 2014, khi ông chồng nổi tiếng ký quyết định bãi miễn chức Phó Tổng giám đốc thường trực Tập đoàn Trung Nguyên của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Bỏ qua những lời kể đầy chất ngôn tình về thuở mặn nồng của hai vợ chồng, thì điều quan trọng nhất mà bà Lê Hoàng Diệp Thảo muốn chia sẻ là bà đã bị đuổi ra khỏi Tập đoàn Trung Nguyên vì… sự bấn loạn khó hiểu của Đặng Lê Nguyên Vũ sau khoá thiện định nhịn ăn kéo dài 49 ngày.

49 ngày thiền định nhịn ăn diễn ra tại M’drak – Đắk Lắkvào tháng 10/2013, có ý nghĩa khủng khiếp như vậy ư? Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “Ngày anh Vũ trở về sau khoá thiền, đôi khi tôi thấy anh là một con người khác. Tôi không biết anh đã ngộ ra điều gì sau khi thiền, nhưng từ một người vợ được yêu thương, tôi bị đối xử khác thường. Suốt mấy tháng đầu, tôi cố gắng làm theo những gì khác thường anh ấy muốn, hy vọng tìm được căn nguyên những sự thay đổi đó của anh và cùng anh giải quyết nó. Nhưng càng sau này, anh Vũ càng xa vợ con nhiều hơn! Một ngày, anh loại tôi ra khỏi Trung Nguyên, cho mẹ con tôi ra khỏi nhà. Anh nói tôi không còn là người được lựa chọn. Anh nói, tôi chỉ là quá khứ của anh”.

Mỗi nhà đều có bí mật riêng, mỗi cặp vợ chồng càng có bí mật không thể tiết lộ với người thứ ba. Đổ vỡ ân nghĩa phu thê có trăm hình vạn trạng, chứ không tuân thủ bất kỳ nguyên tắc nào. Thế nhưng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhấn mạnh sự tác động của 49 ngày thiền định nhịn ăn như một chỉ dấu khiến ông Đặng Lê Nguyên Vũ biến thành một con người khác. Phải chăng, 49 ngày thiền định nhịn ăn không chỉ giúp ông Đặng Lê Nguyên Vũ giảm đi 12 kg, mà còn mở một cánh cửa huyền bí để đại gia cà phê hướng lên cõi cao xanh mà bực bội với trần gian hạn hẹp?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo 

Huyện M’drak – Đắk Lắk là nơi gia đình ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhập cư vào làng kinh tế mới sau năm 1975. Ở đó, cậu bé Đặng Lê Nguyên Vũ đã vươn vai trưởng thành trong nghèo khó và lam lũ. Không chỉ trải qua thiền định nhịn ăn 49 ngày ở M’drak mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn xây dựng một khu du lịch tâm linh rất hoành tráng với cảnh đắp núi đào sông vô cùng tốn kém. Bây giờ, công trình này vẫn rất ngổn ngang và ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn thường xuyên ẩn cư ở đây như một thiền sĩ sẵn sàng hấp thụ linh khí hùng thiêng.

Từ lâu, nhiều người đã nghi ngờ sức khoẻ tâm thần của ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên, nhưng chỉ người hơn 20 năm đầu ấp tay gối như bà Lê Hoàng Diệp Thảo mới đủ tư cách xác tín rằng: “Anh cũng không còn thường xuyên gặp gỡ, quấn quýt với con như trước nữa vì bận thiền định. Con gái của tôi là đứa chịu tổn thương nặng nề nhất về sự thay đổi của anh Vũ. Tôi nói với cháu: “Con phải nhớ, đôi khi có một người khác tồn tại trong con người ba con. Chứ đó không hoàn toàn là ba con. Mẹ nghĩ ba con không bao giờ là người như thế”!”. Nghĩa là đang có một đấng siêu nhiên nào đó đưa đường dẫn lối cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong mọi hành động, kể cả đối xử lạnh lùng với vợ con.

Qua bộc bạch chan chứa nước mắt của bà Lê Hoàng Diệp Thảo thì người chồng đáng tôn kính một thời đã tự chôn vùi tâm trí trong những chuyến phiêu lưu trí tưởng mộng mị mà lãng quên thực tế hôm nay. Vậy, vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ có những tấm giấy chứng nhận sức khoẻ của các bác sĩ để theo đuổi kiện tụng với vợ trong suốt mấy năm qua? Có sự nhầm lẫn nào chăng? Nhầm lẫn từ một phía, hay cả hai phía đều tranh thủ nhầm lẫn để lợi thế tranh giành nghiêng sang mình?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo hoàn toàn có tư cách để trách móc ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong sự ly tán của đôi uyên ương đồng sở hữu Tập đoàn Trung Nguyên. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không những sinh cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ bốn đứa con gồm hai trai hai gái, đặt tên theo thứ tự Trung Nguyên, Bình Nguyên, Thảo Nguyên, Tây Nguyên mà còn đóng góp không ít công sức và tiền bạc cho quá trình dựng nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo ngày còn hạnh phúc

Hơn ai hết, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cảm nhận sâu sắc: “Chồng tôi là một biểu tượng, là niềm tự hào, cũng như là niềm cảm hứng của cả một thế hệ thanh niên khởi nghiệp. Anh đã cho họ hy vọng, cho họ niềm tin, rằng nghị lực và ý chí sẽ giúp chúng ta làm nên những điều phi thường. Anh ấy là người truyền cảm hứng. Không phải chỉ bởi vì giá trị của Trung Nguyên mà anh đã tạo ra. Ngay cả chính bản thân anh Vũ cũng tạo ra những giá trị rất đặc biệt”. Tuy nhiên, nếu ông Đặng Lê Nguyên Vũ thực sự vướng mắc những trở ngại về sức khoẻ tâm thần thì cần được điều trị một cách hợp lý và căn cơ.

Không thể phủ nhận, ông Đặng Lê Nguyên Vũ là một huyền thoại về khởi nghiệp tại Việt Nam trong hai thập niên qua. Những người từng tiếp xúc với ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều không khó nhận ra đại gia cà phê thay đổi từng ngày về khí chất cũng như về… tư tưởng. Thế nhưng, cái cách ông Đặng Lê Nguyên Vũ phô diễn bản thân hơi bất thường. Hình như ông Đặng Lê Nguyên Vũ không phân định được một sự thật đơn giản: người thành công trên thương trường được định vị là đại gia của cộng đồng, chứ không phải triết gia của xã hội. Những mớ lý thuyết mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ khoa trương lên thành “triết lý cà phê” thực chất rất sáo rỗng và buồn cười.

Mặt khác, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng có vài biểu hiện hơi vĩ cuồng khi tài trợ thực hiện cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” để nâng mình vượt trội mọi danh sư khác trong lịch sử. Phải nói, ông Đặng Lê Nguyên Vũ biết cách tạo dáng đi đứng, ăn vận và cầm xì gà như văn hào Hemingway, nhưng khả năng biện giải mọi vấn đề của ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ quẩn quanh mấy chữ choang choang như “khai sáng”, “cống hiến”, “khát vọng”, “tinh hoa”, “phụng sự”, “đột phá”….

Chẳng ai mong muốn chứng kiến sự dang dở của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo, cũng như chẳng ai mong muốn chứng kiến sự chững lại của Tập đoàn Trung Nguyên. Thế nhưng, với những gì đang diễn ra thì cái thao thức sốt ruột của ông Đặng Lê Nguyên Vũ về tương lai đất nước hung cường cũng như về văn hoá dân tộc rất hão huyền. Nếu nhìn nhận thấu đáo hơn, thì ông Đặng Lê Nguyên Vũ đang tự vun đắp hào quang lấp lánh và bị bủa vây bởi những ý niệm hư ảo, nên cứ chìm đắm như thần thánh bất đắc dĩ!

Trường hợp ông Đặng Lê Nguyên Vũ không phải cá biệt trong đời sống hôm nay. Rất nhiều đại gia Việt vẫn cứ loay hoay trong cảnh lầm than giữa vàng kho bạc đống. Có đại gia bị trầm cảm triền miên vì không kết nối với những mảnh đời xung quanh. Có đại gia cứ thích người khác gọi mình là “ngài” theo tiêu chuẩn “sir” của quý tộc châu Âu. Có đại gia thì có thú vui tụ tập những kẻ ton hót để xu nịnh mình mà không hồi đáp cho sự kỳ vọng của đám đông… Nghịch lý giàu có mà không hạnh phúc, chỉ có thể lý giải do sự thiếu vắng của tấm lòng với cuộc sống. Vì sao các đại gia trên thế giới luôn thong dong và vui vẻ? Vì họ cởi mở, biết dùng những đồng tiền kiếm được chia sẻ với mọi người, chan hoà với mọi người, chứ không ích kỷ tự tô vẽ cá nhân!

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm