Đại gia mất gần 4 tỷ đồng vì tin vào cú điện thoại lạ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:22 22/12/2019 |

Ma xui quỷ khiến thế nào, đại gia nọ đã tới chi nhánh ngân hàng ở quận 5 mở tài khoản và chuyển số tiền gần 4 tỷ đồng vào tài khoản mà người gọi điện thoại cung cấp.

mạo danh cán bộ công an
Tang vật trong một vụ lừa đảo bằng công nghệ cao vừa được Công an TP. HCM triệt phá

Công an TP. HCM cho biết đơn vị này đang điều tra điều tra làm rõ vụ mạo danh là cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của đại gia tên T. (55 tuổi, ngụ quận Gò Vấp).

Ông T. cho biết, ngày 30/9, ông đang ở nhà thì nhận được cuộc điện thoại lạ. Người đàn ông đầu dây bên kia tự giới thiệu là “cán bộ chuyên án Bộ Công an” đang điều tra một vụ án liên quan đến ông T. Ban đầu, ông T. không tin, có giải thích thì đối tượng nọ nói là cần xác thực các thông tin cá nhân, tài khoản của ông để làm rõ. Đối tượng còn yêu cầu ông mở một tài khoản mới, nếu ông T. không liên quan thì phải chuyển tiền để kiểm tra xác minh.

Ma xui quỷ khiến thế nào, đại gia nọ đã tới chi nhánh ngân hàng ở quận 5 mở tài khoản và chuyển số tiền gần 4 tỷ đồng vào tài khoản này. Vài ngày sau, ông kiểm tra tài khoản thì thấy số tiền đã không cánh mà bay. Ông gọi điện cho “vị cán bộ chuyên án Bộ Công an” thì không liên lạc được. Biết mình bị lừa, ông T. đã trình báo đến công an nhờ truy tìm kẻ đã chiếm đoạt của mình.

Theo một luật sư, thời gian qua, cơ quan chức năng đã cảnh báo rằng, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao đang diễn biến phức tạp và gây thiệt hại cho nhiều người. Phổ biến nhất là gọi điện thoại mạo danh là cán bộ công an, tòa án, viện kiểm sát… thông báo nợ cước điện thoại, liên quan một vụ án rồi dùng lời lẽ dọa nạt yêu cầu hợp tác điều tra và sẽ được giữ bí mật, nếu không sẽ bị xử lý hình sự.

Sau đó, đối tượng lừa đảo yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, hiện có những khoản tiền đang gửi ở đâu, yêu cầu chuyển vào tài khoản cho “cơ quan pháp luật” kiểm tra và sẽ trả lại trong vài giờ…

Chính vì vậy, để tránh sập bẫy tội phạm, vị luật sư này cho rằng, người dân dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại, yêu cầu phải gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập; không làm theo bất kỳ hướng dẫn, không cung cấp số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân; tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất cứ hình thức nào. Để hạn chế rủi ro với tài khoản ngân hàng, người dân không nên để lộ thông tin bảo mật thẻ, mật khẩu…

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm