Đám cưới mùa đại dịch Covid 19, sao vẫn coi trời bằng vung?!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:03 12/04/2020 |

Cả nước ta, cả nhân loại đang gồng mình chống chọi vất vả, chật vật, gian nan với đại dịch Covid 19, thì ông phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, Hà Tĩnh lại cưới con trai, rước dâu đình đám, xe pháo rình rang khiến dư luận xôn xao và phê phán.

đám cưới dịch covid 2
Hình ảnh đoàn xe nối nhau đi rước dâu gây xôn xao

Có khoảng 20 ôtô tham gia rước dâu. Xuất phát từ khách sạn Đức Tài, đoàn xe rước dâu đi theo đường Hồ Chí Minh, khi đến hồ Bình Sơn, đoàn xe đi một vòng quanh hồ rồi mới chạy về nhà ông Hùng ở gần trụ sở xã Gia Phố.

Xem clip, thấy đoàn xe ô tô đi đám cưới cái nọ nối đuôi cái kia, mới thấy quy mô đoàn rước dâu hoành tránh giữa mùa dịch Covid-19.

Rất nhiều câu hỏi đặt ra, nhưng cơ bản vẫn là dấu hỏi: Vì sao đang mùa dịch lây nhiễm nguy hiểm, chỉ thị cấm tập trung đông người, mà đám cưới đình đám vẫn diễn ra? Không ai có lời đáp chính xác, bởi chỉ người trong cuộc mới hiểu vì sao mình lại đi ngược dòng chảy Chính phủ và toàn dân đồng lòng chống dịch như chống giặc.

Các cụ ngày xưa nói: “Có gan ăn cắp thì có gan chịu đòn”. Ý văn học của cụm từ này là khi người ta quyết định làm điều gì đó sai thì người ta chấp nhận mọi hình phạt xảy ra. Ngoài cái nghĩa ấy ra, người ta còn hiểu đó là điều răn, hiểu người “chịu đòn” cũng là người có khí phách, phục thiện.

Chưa biết kết luận cuối cùng thế nào, chỉ biết rằng phó giám đốc bệnh viện huyện này trần tình, thanh minh, chứ chưa thấy nhận lỗi, chưa thấy “chịu đòn”. Có nghĩa là ông thấy mình… không sai.

“Về việc đoàn rước dâu có hơn 20 chiếc ôtô, ông Hùng giải thích đây là xe bạn bè ông và bạn bè con trai đi sau xe cô dâu chú rể bộ phận quay phim, chụp ảnh “lấy hình”. Và “Người ta nói tôi tổ chức đám cưới nhưng thực chất gia đình đem dâu về nhập gia tiên, chỉ có hai gia đình tham gia thôi. Khi đưa dâu đến nhà, đoàn xe đó về hết, không ai vào nhà tham dự cả”.

Lời trần tình có vẻ khó thuyết phục, khó tin. Khó tin bởi, nếu muốn tổ chức nội bộ “đem dâu về nhập gia tiên, chỉ có hai gia đình”, thì chủ nhân sẽ có cách làm nội bộ phù hợp. Chẳng hạn, nhắn tin thông báo và xin khất mọi người đến chúc mừng đám cưới vào dịp khác vì lý do dịch Covid-19.

Thậm chí lặng lẽ tổ chức nội bộ hai gia đình, rồi gửi thiếp báo hỉ, cũng chẳng ai trách giữa thời chống dịch như chống giặc này. Chắc chắn mọi người sẽ thông cảm.

Người ta nói: “Ma chê, cưới trách”. Đám cưới con trai ông Phó giám đốc Bệnh viện huyện Hương Khê không bị trách tình cảm nhạt nhẽo, không trách cái bắt tay cũng lỏng lẻo, cũng không trách thừa cỗ hoặc thiếu cỗ, mà lại trách, thậm chí phê phán rước dâu đình đám, ồn ào, ô tô nối đuôi nhau rình rang trên đường giữa mùa đại dịch Covid đang hoành hành.

Ông phó giám đốc bệnh viện huyện là bác sĩ chắc chắn phải biết chỉ Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có biện pháp cấp bách: “Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện”.

Còn mới nhất là Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ: “Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh…. Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài đường khi cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu…”.

Loa phường phát cả ngày. Tổ dân phố đến từng nhà phổ biến. Dĩ nhiên là truyền hình ngày nào cũng đưa tin và khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch. Xét đến chỉ thị nào thì tổ chức đám cưới đông người cũng vi phạm, cũng gây mất an toàn.

Quả thật, có một thực tế phũ phàng là: Trai thanh gái tú nào lập gia đình vào đợt dịch Covid-19 này cũng chịu thiệt thòi rất lớn. Người nào hoãn thì đã hoãn, người nào cứ cưới là vạn bất đắc dĩ. Bất đắc dĩ là bởi lập gia đình là việc lớn, chứ không thể tùy tiện.

Người ta có kế hoạch ít nhất trước 6 tháng, thậm chí một năm, hoặc trước cả một, hai năm. Kế hoạch này, bao giờ cũng đi cùng với dự tính sinh con, dồn tiền mua nhà, ổn định cuộc sống.

Cưới thì đúng dịp Covid-19 tràn lan hơn 200 nước, hơn 1 triệu người nhiễm hơn 50 ngàn người chết là vạn bất đắc dĩ. Bất đắc dĩ cưới, có thể là “nhỡ nhàng”, có cậu mợ nào đó si mê quá “ăn cơm trước kẻng” lỡ có thai.

Bụng to lên, không cưới thì lo đủ mọi đằng. Bất đắc dĩ vì giấy mời in rồi, có chỗ đã gửi mời mọc, nhà hàng đặt rồi, xe rước dâu sẵn sàng. Đùng một cái có lệnh cách ly hoàn toàn xã hội của nhà nước. Cưới thì tính toán ra sao? Thật trăm ngàn cái khó.

đám cưới dịch covid-1
Đoàn xe đi rước dâu con trai Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê Tĩnh

Cưới hay không cưới? Là câu hỏi không dễ trả lời. Hoãn cưới thì nhỡ nhàng bao nhiêu việc, bao nhiêu chuyện. Mà cưới, không được tập trung đông 20 người theo chỉ thị, thì cũng mất vui. Đăng ký xong dẫn nhau về nhà, mà cả đời mới cưới một lần mà không được tổ chức đông đủ thì buồn nhiều hơn vui.

Đó là một tình thế nan giải, mà người trong cuộc mới nhiều đêm mất ngủ. Chúng ta hoàn toàn có thể thông cảm và chia sẻ. Ông phó giám đốc bệnh viện đa khoa một huyện thì mối quan hệ bạn bè, công việc không chỉ ở một huyện nữa, đã mở rộng đến cấp tỉnh rồi.

Cưới con là một sự kiện lớn trong đời, dĩ nhiên cũng là bước ngoặt đời sống của đứa con. Đôi khi phá rào, vượt rào để ngày vui trọn vẹn cũng là thói thường, cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, thời đại cách mạng khoa học – công nghệ 4.0, không thể “phép vua thua lệ làng”, mà phải là “Sống, làm việc theo pháp luật”. Là sống cho mình, nhưng cũng phải cho cộng đồng, đất nước, chứ không thể bất chấp tư lợi cá nhân. Trước đó một vài tuần ở Hà Tĩnh cũng ầm lên cả nước về chuyện cán bộ cưới con trong mùa dịch mà sao ông phó giám đốc bệnh viện huyện Hương Khê không rút kinh nghiệm?

“Ngày 17/3. Mặc dù đã có Công điện của Ban Thường vụ Tỉnh ủy quy định về ma chay cưới hỏi trong mùa dịch bệnh, nhưng Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Can Lộc vẫn tổ chức đám cưới cho con trai hết sức linh đình, khiến dư luận lo lắng, bất bình… hôm đó xe ô tô đậu đầy tuyến đường liên xã này”.

Bị phê phán, nhưng ông phó ban huyện vẫn phớt lờ: “Ai phản ánh như thế nào thực ra tôi cũng không quan tâm lắm. Bản thân tôi cảm thấy rất thanh thản, nhẹ nhõm và hài hòa. Bình thường một đám giỗ của chúng tôi cũng đã vài chục mâm rồi”. Đã sai, đã bị dư luận phê phán nhưng ông này vẫn phớt lờ dư luận, dư luận chỉ như “nước đổ đầu vịt”.

Cũng ngày này thêm một đám cưới đình đám nữa khiến truyền thông dậy sóng “Đám cưới con trai nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh được tổ chức tại khách sạn với cả trăm khách mời mang khẩu trang đến dự trong lúc cả nước đang chung tay chống dịch COVID-19 khiến dư luận không đồng tình…. Đám cưới này đặt khoảng 40 bàn (mỗi bàn 10 người) nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên chỉ có khoảng 20 bàn”.

Hà Tĩnh, trong một thời gian ngắn chỉ hai tuần diễn ra 3 đám cưới con đình đám của ba quan chức giữa mùa dịch khiến dư luận cả nước phê phán. Nếu lãnh đạo Hà Tĩnh chấn chỉnh thái độ, tư cách cán bộ đảng viên của ông phó ban tổ chức huyện ủy Can Lộc, ông nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh về chuyện cưới con tập trung đông người thì sẽ không thêm một đám cưới con ông quan chức bệnh viện Hương Khê rình rang nữa. Sẽ chẳng ai dám “coi trời bằng vung” nữa.

Cũng là đám cưới mùa dịch, nơi này tổ chức thì bị phê phán, nơi kia lại được khen. Chê hay khen cũng từ ý thức, từ cách tổ chức, có nghĩa là từ mỗi con người ứng xử. Chẳng ở đâu xa xôi, ngay địa bàn tỉnh Hà Tĩnh: “Đoàn thanh niên “vận động được 20 gia đình đồng ý hoãn cưới cho con và 121 gia đình thống nhất tổ chức cưới hỏi với quy mô gọn nhẹ, thành phần chủ yếu là nội bộ gia đình, họ tộc”. Sao các cháu thanh niên trẻ trung, thế hệ con cháu biết nhận thức, biết làm điều tốt đẹp cho mỗi cá nhân, cho cộng đồng, mà bậc cha chú thì ứng xử hoàn toàn ngược lại?

Dù muộn màng cũng còn hơn không, Bí thư, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh đã chỉ đạo Sở Y tế làm rõ vụ phó giám đốc cưới con giữa mùa dịch, và ông phó này đã bị Sở Y Tế đình chỉ công tác 5 ngày. Lý do “để xem xét, xử lý trách nhiệm viên chức quản lý có dấu hiệu vi phạm quy định cấm tập trung đông người trong phòng chống dịch Covid 19”.

Không ai muốn đồng loại sa cơ lỡ vận, sai lầm khuyết điểm, cũng chẳng muốn cán bộ bị kỷ luật. Nhưng, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, cán bộ càng phải làm gương trong công cuộc chống dịch Covid 19 nhọc nhằn, khốc liệt này. Hà Tĩnh cần phải minh bạch các vụ đám cưới tập trung đông người giữa mùa dịch Covid-19 và xử lý thích đáng, để ngăn chặn, không để xảy ra các vụ việc tiếp theo làm hoang mang, giảm sút lòng tin của nhân dân.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm