Dân cứ kêu, dự án cứ “treo”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:39 02/02/2019 |

“Triển khai máy móc” trên vườn nhà dân có phải là “cưỡng chế?”

Theo đơn tố cáo của ông Trần Mẫn (SN 1954, ngụ huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) gửi báo chí và các cơ quan chức năng, gia đình ông có hơn 28.000m2 đất nằm trong dự án khu công nghiệp Đá Bạc. Tháng 5/2018, UBND huyện Châu Đức phê duyệt kinh phí, hỗ trợ 1,8 tỉ đồng (thu hồi 17.000m2 đất). Sau đó, huyện tiếp tục thu hồi tiếp hơn 11.000 mét vuông đất để triển khai dự án. Tháng 12/2018, ông Mẫn nhận hỗ trợ đợt tiếp theo với số tiền hơn 2,7 tỉ đồng, hiện trạng đất thời điểm đó có một căn nhà cấp 4 và một vườn tiêu đã cho trái ổn định.

Sau khi nhận tiền, ông Mẫn có làm đơn gửi UBND huyện với 6 nội dung, trong đó nói rõ giá đất bồi thường thấp, xác định lại vị trí khu vực đất chưa phù hợp, xem xét giao đất ở mới, hỗ trợ đào tạo nghề, nhận đất tái định cư và xin được lùi thời gian giải phóng mặt bằng để tận thu hồ tiêu.

Trong thời gian chờ UBND huyện giải quyết nội dung đơn, khoảng 1h30 ngày 1/1/2019, Công ty Cổ phần Đông Á đã cho khoảng 50 người mang theo xe cơ giới san ủi, chặt phá hết toàn bộ diện tích vườn tiêu đang chuẩn bị thu hoạch, bất chấp ông Mẫn ngăn cản. Chưa dừng lại, Công ty CP Đông Á đã khống chế ông Mẫn, yêu cầu ký nhận 60 triệu đồng coi như tiền hỗ trợ thiệt hại về cây trồng.

Sau khi nhận đơn kiến nghị của ông Mẫn về 6 nội dung, ông Nguyễn Công Vinh (Chủ tịch UBND huyện Châu Đức) đã ký văn bản yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất căn cứ theo quy định, kiểm tra hồ sơ bồi thường của ông Mẫn, sau đó báo cáo kết quả và tham mưu về cho UBND huyện giải quyết trước ngày 15/1/2019.

Như vậy, thời hạn giải quyết đơn của ông Mẫn chưa hết thì Công ty CP Đông Á đã ngang nhiên cho người vào cưỡng chế, san ủi đất để làm dự án.

Ông Trần Văn Sâm (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông Á) nói: “Tôi khẳng định công ty không có quyền gì cưỡng chế nhưng khi triển khai mặt bằng thì cơ chế máy móc phải triển khai chứ”.

Việc cưỡng chế thu hồi đất rõ ràng không thuộc thẩm quyền của doanh nghiệp mà thuộc thẩm quyền của cơ quan Nhà nước. Ở đây, Công ty Đông Á không rõ không nắm được luật, hay nắm được nhưng bất chấp? Trong khi đơn khiếu nại của công dân còn đang trong thời hạn chờ trả lời thì doanh nghiệp đã mang người, phương tiện đến cưỡng chế, phá dỡ, đòi thu hồi. Hàng chục nghìn mét vuông đất, trên đấy đang có vườn tiêu sát kì thu hoạch mà người, xe sẵn sàng san phẳng, không hề thương tiếc.

Làm trái luật, trái cả tình người, phí phạm tài sản, huỷ bỏ cả trăm triệu đồng từ vườn tiêu, không hiểu người đứng đầu Công ty Đông Á nghĩ gì khi nói rằng “không cưỡng chế” nhưng phải “triển khai máy móc”. Vậy ông hiểu thế nào về cưỡng chế?

Ông nhảy vào vườn nhà người ta, máy móc chạy ầm ầm, người đông như… quân Nguyên, ào ào phá nát, bất cần biết vụ việc đã giải quyết xong hay chưa, ông đã đủ điều kiện để tiếp nhận đất hay chưa, mà ông nói rằng phải triển khai máy móc. Ông muốn triển gì thì triển, máy móc hay con người thì cũng phải đúng luật, đúng quy định chứ. Trong khi đó ông lại không thể trình ra các văn bản chứng tỏ là ông đang làm đúng.

Đã có quá nhiều những vụ việc gây phẫn nộ, bức xúc cho người dân trong quá trình giải phóng mặt bằng, bàn giao cho doanh nghiệp, ở rất nhiều địa phương trên cả nước. Hi vọng rằng, trong vụ việc cụ thể này, UBND huyện Châu Đức sẽ sớm có câu trả lời, không để thiệt thòi cho dân cũng không gây khó dễ cho doanh nghiệp và tất cả đều cần phải được thực hiện trên cơ sở tuân thủ luật pháp.

“Đá tặc” mang máy đào nát ruộng đồng, chính quyền địa phương không biết?

Những đống đá chẻ lớn đang chờ vận chuyển đi tiêu thụ

Theo lời người dân phản ánh, nhiều tháng nay trên cánh đồng ruộng thuộc làng Chư Ruồi (xã Kong Htok, Chư Sê, Gia Lai) đang xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép. Nắm được thông tin, nhóm PV đã có mặt tại hiện trường và chứng kiến các đối tượng đang ngang nhiên khai thác những hòn đá mồ côi từ dưới ruộng lên. Sau đó, những viên đá mồ côi lớn này được chẻ nhỏ ngay tại điểm khai thác và vận chuyển đi tiêu thụ.

Trên đồng ruộng, nhiều chỗ đã bị xới tung để lại những hố sâu, mảnh đá vụn vỡ… Đặc biệt, các đối tượng còn kéo điện đến điểm khai thác để tiến hành khoan, chẻ đá ngay tại cánh đồng.

Về việc này, ông Siu Ó (Phó Chủ tịch xã Kong Htok) cho biết: “Thật sự đây là điểm khai thác lớn nhưng chính quyền xã chưa nắm được. Với việc báo chí phát hiện, chúng tôi sẽ tiến hành lập biên bản, xác định khối lượng. Đồng thời, sẽ tìm ra các đối tượng khai thác đá trái phép để xử lý theo quy định pháp luật…”.

Không hiểu chính quyền sở tại hàng ngày hàng giờ có mặt tại địa phương mà tại sao lại không hề biết có vụ việc này xảy ra? Trong  khi đó không phải là các đối tượng khai thác trái phép hoạt động bí mật, ban đêm, rón rén thập thò mà ngang nhiên mang máy móc đến, kéo điện ra tận nơi, đặt chình ình giữa cánh đồng, ngày này qua ngày khác, tiếng máy cắt đá chắc chắn không thể nào yên ắng như người ta… thái thịt được.

Vậy thì các ông “quan xã” liệu có vấn đề gì về thị giác, thính giác không? Chưa kể, nhà báo ở tận đẩu đâu thì biết, còn các ông sát sườn lại không biết? Câu trả lời không biết vừa thể hiện sự vô trách nhiệm, né tránh câu trả lời, vừa thể hiện tư duy ấu trĩ rằng cứ nói “không biết, chưa biết” là xong, chả ai làm gì được. Là do tôi không biết, chưa biết, chứ có phải biết mà tôi thờ ơ đâu!

Vụ việc này nếu còn tiếp tục kéo dài sẽ không chỉ ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt, sản xuất của bà con mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của hệ thống bộ máy công quyền tại địa phương. Khai thác trái phép, vi phạm pháp luật, trốn thuế, huỷ hoại môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, sinh hoạt, nhưng vẫn chình ình tồn tại ngày này qua ngày khác, ngay trước mắt dân, mà các cơ quan liên quan vẫn cứ phải chờ nghe báo cáo, theo đúng trình tự thủ tục, thì có lẽ đến lúc “sờ” đến cánh đồng đã chẳng còn một viên đá mồ côi nào, và những người khai thác trái phép cũng đã bỏ đi từ lâu. Hậu quả, tất nhiên chỉ có dân gánh chịu mà thôi.

Dân cứ kêu, dự án cứ “treo”

Dự án trồng, chăm sóc, bảo vệ, khai thác rừng do Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào làm chủ đầu tư, với tổng diện tích được quy hoạch trên 1.200ha, chủ yếu là đất lâm nghiệp với hơn 1.000ha trên địa bàn 2 xã Tân Thành và Tiến Thành của huyện Yên Thành đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch từ năm 2013.  Tuy nhiên, đến nay đã gần 6 năm nhưng hàng trăm hộ dân ở 2 xã Tân Thành và Tiến Thành không thể tu sửa, xây dựng nhà cửa, đầu tư phát triển sản xuất, làm giấy quyền sử dụng đất… Bên cạnh đó, hiện chủ đầu tư vẫn “án binh bất động”, dự án vẫn chưa tiến hành chi trả tiền đền bù khiến người dân bức xúc.

Người dân không thể xây dựng nhà kiên cố trên phần đất của dự án

Ông Trần Quốc Lục (người dân xóm 13, xã Tân Thành) bức xúc: “Từ khi có dự án này, cuộc sống của tôi và hàng trăm hộ gia đình bị đảo lộn. Mặc dù chúng tôi đã có rất nhiều ý kiến với chính quyền nhưng đến giờ vẫn chưa có động thái nào”.

Ông Trần Duy Liêm (Chủ tịch UBND xã Tân Thành) chia sẻ: “Thực tế dự án không giúp cho xã phát triển kinh tế mà còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Bên cạnh đó, những điều khoản của dự án đã gây khó cho chính quyền sở tại vướng mắc vào quá trình xây dựng kinh tế, xã hội và khó quản lý về góc độ quản lý Nhà nước nữa”.

Đây cũng không phải là một dự án hiếm hoi lập ra, triển khai dở dang rồi “treo” ở đó. Cụm từ “dự án treo” đã được nhắc đến rất nhiều ở nhiều địa phương. Lý do khiến dự án bị “treo” thì nhiều, nhưng căn bản đều liên quan tới lợi ích của doanh nghiệp.

Không có điều kiện triển khai tiếp, hoặc có nhưng thấy không khả thi do những thay đổi trên một vài phương diện nào đó và doanh nghiệp cứ mặc kệ, để đấy, muốn đến đâu thì đến, bất cần biết nó có ảnh hưởng tới ai hay không. Lỗi này không chỉ thuộc về doanh nghiệp, đương nhiên, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm lớn nhất, nhưng phải bàn đến sự kiên quyết của chính quyền địa phương. Dự án nào cũng có thời hạn, giai đoạn, giá trị cụ thể và chắc chắn đều có ghi rõ trong nội dung dự án khi được phê duyệt.

Vậy dự án cứ “treo” ở đó, không triển khai gì, gây khó khăn hàng loạt cho những hộ dân sống trong khu vực ảnh hưởng, thì chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng phải có biện pháp giải quyết chứ. Thu hồi là cách làm đúng nhất, hiệu quả nhất, chính xác nhất, cứ theo đúng luật, quy định, văn bản đã phê duyệt mà làm, đâu có quá khó.

6 năm không phải là một quãng thời gian ngắn đối với một hộ gia đình, sinh con đẻ cái, cưới hỏi, tách hộ nhập hộ, xây dựng nhà cửa, đầu tư cho sản xuất, làm ăn… bao nhiêu việc liên quan. Thế mà dự án cứ treo lơ lửng ở đấy, không triển khai cũng chẳng đền bù, dân biết kêu ai?

Từ nhà ra phố số 768
Đỗ Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm