Đang tác nghiệp, phóng viên bị côn đồ hành hung, cầm dao dọa chém

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:05 29/03/2018 |

Vào lúc 8h30 ngày 22/3, sau khi người dân địa phương phản ánh rất nhiều xe quá tải chạy ẩu, rơi vãi trên đường gây bức xúc dư luận tại đường Nguyễn Diêu (thuộc khu vực 3, phường Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), anh Dương Dũ Tuấn (phóng viên Báo Nông thôn ngày nay/Báo điện tử Dân Việt) cùng anh Chu Ngọc Oai (phóng viên Báo Sài Gòn giải phóng) đến địa điểm trên tác nghiệp.

Khi anh Tuấn chụp vài tấm ảnh về xe chở đất “có ngọn” chạy nhanh, tung bụi mịt mù trong khu phố, rồi lên xe di chuyển ra đường tránh thì một người đàn ông lái xe ô tô 7 chỗ biển số 77A-057.38 đến chặn trước mặt.

Đối tượng Bình yêu cầu phóng viên Dũ Tuấn xóa ảnh (ảnh cắt từ clip)

“Vừa bước xuống, người đàn ông này đẩy tôi ngã xuống xe rồi lớn giọng hỏi: “Chúng mày chụp cái gì, địa bàn làm ăn của tao, ai cho chúng mày chụp?”. Tôi chưa kịp nói gì thì người này liền dùng tay đấm thẳng vào mặt tôi. Ngay sau đó, tôi trả lời là phóng viên đến ghi nhận xe quá tải gây bụi bặm thì người này liền lấy dao sắt loại lớn gí mạnh vào đầu, đe dọa. Người này liên tục vung dao, đòi chém người, đập máy ảnh, rồi yêu cầu xóa hình ảnh”, anh Tuấn cho biết. Khi anh Tuấn vờ làm động tác như xóa ảnh, người này còn dọa thêm vài câu rồi lên xe đi.

Khi xảy ra sự việc, nhiều người dân đang thi công công trình dân dụng ở gần đó chứng kiến nhưng do thấy đối tượng cầm dao và thái độ hung hăng nên không ai dám can thiệp. Phóng viên Ngọc Oai đã dùng điện thoại ghi lại toàn bộ sự việc.

Sau khi người đàn ông này rời đi, phóng viên Dũ Tuấn và Ngọc Oai đã đến Công an phường Nhơn Bình trình báo sự việc. Tại đây, khi hai anh đang trình báo thì người đàn ông lại xông vào, chỉ tay vào anh Oai hăm dọa: “Mày chơi tao”. Sau đó, công an đã mời người đàn ông này ra ngoài.

Xe tải chở đất gây khói bụi tại đường Nguyễn Diêu được phóng viên Dũ Tuấn ghi lại trước khi bị hành hung

Đến trưa cùng ngày, lực lượng công an xác định chủ nhân của chiếc xe ôtô 7 chỗ là bà Nguyễn Thị Xuân (Giám đốc Công ty TNHH Xuân Phát, ở phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn). Bà Xuân cho biết, người điều khiển xe của bà và có hành vi hành hung, cầm dao dọa giết phóng viên Dũ Tuấn là Nguyễn Văn Bình (40 tuổi, quê ở xã Phú Lộc, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

Bình là người làm thuê cho gia đình bà, được giao nhiệm vụ quản lý một số xe ben đang vận chuyển đất tại khu tái định cư phường Nhơn Bình. Về con dao trong xe, bà Xuân giải thích là do ngày hôm trước phải đi chặt cành cây nên trong xe còn con dao và xà beng.

Khi được triệu tập tới trụ sở công an, Bình nói rằng vì gần đây có một số thanh niên hay theo xe của Công ty TNHH Xuân Phát và vô cớ dọa chém nên sáng ngày 22/3, thấy hai phóng viên đang chụp hình tưởng là những thanh niên côn đồ nên lấy dao nạt nộ.

Trong ngày 22/3, Văn phòng đại diện Báo Nông thôn ngày nay/Báo điện tử Dân Việt tại miền Trung đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đề nghị sớm điều tra, xử lý nghiêm đối tượng hành hung, đe dọa phóng viên và bảo vệ nhà báo tác nghiệp đúng quy định pháp luật.

Chiếc xe ô tô đối tượng Bình dùng để chặn phóng viên Dũ Tuấn

Ông Đinh Nam Cường (Trưởng Văn phòng đại diện Báo Nông thôn ngày nay/Báo điện tử Dân Việt tại miền Trung) khẳng định: “Việc phóng viên Dũ Tuấn tác nghiệp tại hiện trường, ghi nhận xe tải chở đất có ngọn, có dấu hiệu quá tải, tung bụi bay mù mịt… đổ đất dự án tại cuối đường Nguyễn Diêu là đúng quy định của pháp luật, đúng Luật Báo chí. Kế hoạch tác nghiệp của phóng viên Dũ Tuấn đã được báo cáo cho lãnh đạo Văn phòng và đã được đồng ý, phân công thực hiện”.

Theo trung tá Bùi Việt Trung (Trưởng Công an phường Nhơn Bình), hành vi của đối tượng Bình có dấu hiệu tội “Đe dọa giết người”. Sau khi thụ lý vụ việc, Công an phường Nhơn Bình đã hoàn tất hồ sơ vụ án và chuyển lên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Quy Nhơn để tiếp tục xử lý.

Thời gian gần đây, trên địa bàn phường Nhơn Bình có nhiều dự án lớn đang thi công san lấp mặt bằng nên xe tải chở đất chạy trên đường rất nhiều, gây bụi băm, ô nhiễm môi trường. Chưa kể, các xe còn phóng nhanh, vượt ẩu gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Người dân đã gửi tờ trình phản ánh tình trạng này, nhờ các cơ quan báo chí, công an phường Nhơn Bình can thiệp.

QUY THÀNH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm