Đập tủ kiếng, cướp vàng trong vài giây và lời cảnh báo cho các tiệm vàng nhỏ lẻ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:34 15/02/2018 |

Tay cầm búa, tay cầm dao vào tiệm vàng!

Đến tối 6/2, Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương vẫn chưa bắt đối tượng táo tợn  cướp tiệm vàng Kim Thành Dĩ An (phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An) vào tối 4/2. Hình ảnh tên cướp  bị camera tiệm vàng ghi lại cho thấy hắn là nam thanh niên cao khoảng 1,65m. Hắn một thân một mình đi đến trước tiệm vàng bằng chiếc xe tay ga hiệu Nouvo.

Hắn đội nón bảo hiểm, đeo khẩu trang, xuất hiện và biến mất khỏi tiệm vàng trong vòng 15 giây. Chiến lợi phẩm gã thu được là một nắm vàng (gồm nhiều vòng simen, đồ nữ trang, ước tính khoảng 2,7-2,8 lượng).

Phóng viên báo TT&ĐS đã có cuộc phỏng vấn ngắn với vợ chồng bà chủ tiệm vàng bị cướp. Nét mặt bà chủ vừa buồn vừa kinh hãi với kiểu cướp liều lĩnh như giữa chốn không người của thủ phạm.

Bà chủ tiệm vàng Kim Thành Dĩ An

– PV: Lúc tên cướp bước vào bà không nghi ngờ gì sao?

– Bà Lương Thị Thùy Lam (chủ tiệm vàng): Nó đeo khẩu trang bước vào. Lúc đó trong tiệm chỉ có tôi và một người khách nữ. Nó đứng gần sát người khách nữ. Thấy nó đeo khẩu trang tôi nghi nghi rồi. Tôi mới  nói: “Ủa em. Em làm gì vậy?”.  Nó không trả lời. Tôi giật mình khi thấy tay phải nó cầm búa, tay trái nó cầm con dao Thái Lan. Nó dùng búa đập tủ kính rồi hốt vàng bỏ chạy. Tôi truy hô “Cướp, cướp”. Nó đề xe máy thoát mất tiêu. Tôi với mấy người phụ nữ chỉ biết ra đường nhìn theo.

– Bà kể một tay tên cướp cầm búa, một tay cầm dao. Vậy hắn hốt vàng bằng tay nào?

– Nó dùng búa đập mấy phát vào tủ kiếng. Tủ kiếng vỡ. Cây búa gãy cán. Nó bỏ búa, bỏ dao rồi dùng tay thò vào chỗ kiếng vỡ hốt vàng. Tay nó bị mảnh kiếng đâm chảy máu ròng ròng. Máu nhỏ từ trong tiệm ra ngoài đường. Số vàng nó cầm trong tay bị rơi vãi trước tiệm. Tôi nghĩ một số vàng khác còn rơi vãi trên đường và bị người dân lượm mất.

– Bà có nghĩ người khách nữ vào trước tên cướp là đồng bọn của hắn, chị ta đóng vai trò thám thính, cản địa?

– Tôi không biết. Nhưng khi thấy tên cướp có dao và dùng búa đập tủ kiếng thì người phụ nữ đó cũng hoảng dữ lắm. Khi tên cướp hốt vàng, khiến vàng rơi xuống sàn nhà, người phụ nữ ấy còn nhặt lên đưa cho tôi. Công an cũng muốn gặp người phụ nữ này để hỏi chuyện nhưng người này sau vụ việc đi đâu tôi không rõ.

– Có lẽ trước khi ra tay tên cướp đã theo dõi tiệm vàng mình một thời gian dài?

– Chồng chủ tiệm vàng trả lời: Tôi không nghĩ vậy. Khu này công nhân rất đông. Thời điểm nó cướp là khoảng 8 giờ tối chủ nhật. Lúc đó quanh đây rất đông người. Thật sự không thuận tiện để cướp. Nếu nó theo dõi thì nó sẽ chọn lúc trưa để ra tay. Ban trưa, quanh đây rất vắng. Tôi thường không có ở tiệm.

Vợ tôi thì mở cửa tiệm rồi nằm ngủ. Khách nào tới mua vàng thì kêu vợ tôi mới dậy. Tôi nghĩ rằng thằng cướp này chắc làm liều thôi chứ không phải dân cướp chuyên nghiệp. Nếu có tính toán thì nó đã đeo găng tay để không chảy máu. Đi cướp phải mang bao đựng vàng chứ không hốt bừa rồi để vàng rơi vãi như vậy.

Dùng loại kính không an toàn, nhiều tiệm vàng đang hồi hộp!

Vì sao kẻ cướp chọn tiệm vàng của bà Lam để ra tay? Một cán bộ công an nhận định là do tiệm này không có bảo vệ, chỉ có một phụ nữ đứng bán. Đặc biệt tủ kiếng là loại thường không phải là kính cường lực nên rất dễ phá vỡ.

Lãnh đạo Đội Cảnh sát Hình sự thị xã Dĩ An nói với phóng viên: “Trước khi vụ việc xảy ra, công an đã tuyên truyền yêu cầu các tiệm vàng trên địa bàn nên sử dụng kính cường lực cho tủ vàng, thuê bảo vệ và triển khai các biện pháp phòng ngừa khác. Không hiểu sao tiệm này lại không thực hiện”. Gia đình bà Lam cho rằng kính cường lực khá tối nên trưng bày vàng không đẹp, không sáng, khách khó mua. Còn việc không thuê bảo vệ là do tiệm không lời nhiều (!).

Ngày 5/2, trao đổi với phóng viên Báo TT&ĐS, ông Lâm Minh Diệu (chủ tiệm vàng Huỳnh Hoa 5, xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) cũng nhận định các tiệm vàng nhỏ lẻ không có bảo vệ, sử dụng tủ kiếng trong rất dễ bị cướp tấn công. Bản thân tiệm vàng của ông Diệu cũng từng bị đập tủ cướp hơn 8 lượng vàng.

Ông Diệu kể đó là buổi trưa năm 2016, có hai nam thanh niên bịt mặt cầm búa xông vào tiệm vàng của ông. Một tên áp sát ông với mục đích khống chế, tên còn lại dùng búa đập vỡ tủ kiếng hốt đi nhiều dây chuyền, lắc tay. Hai tên này sau đó chạy ra 2 xe máy có đồng bọn chờ sẵn, tẩu thoát. Khi ông Diệu chạy đuổi theo, các đối tượng còn hô: “Bắn chết nó đi”. Nghe vậy ông Diệu không truy đuổi nữa.

Rút kinh nghiệm từ vụ cướp trên, ông Diệu không dùng loại kính trong, kính thường nữa mà dùng “kính keo”. Ông cho biết “kính keo” dù không an toàn bằng kính cường lực nhưng kính keo khi bị đập các mảnh kính không vỡ tan tành mà chỉ vỡ tạo ra một lỗ nhỏ, kẻ cướp khó thò tay vào hốt vàng. Ông Diệu cho biết vụ cướp vừa rồi tại Dĩ An đã khiến rất nhiều tiệm vàng nhỏ lẻ lo lắng vì hiện nay còn rất nhiều tiệm không thuê bảo vệ trông coi và dùng tủ kiếng trong để trưng bày vàng cho đẹp mắt.

Theo nhận định của một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Bình Dương, những ngày cận Tết này tội phạm đang rất liều lĩnh. Chúng có thể “làm một cú lớn” giống như cướp tiệm, cướp ngân hàng hoặc đột nhập biệt thư để lấy tài sản… Vì vậy mọi người có tài sản lớn đều phải đề cao cảnh giác.

Riêng các tiệm vàng không chỉ trang bị camera mà cần thuê bảo vệ, tăng cường người nhà cùng trông coi tiệm. Đặc biệt cần sử dụng tủ kiếng cường lực thay vì loại tủ kính trong dễ vỡ. Những tiệm vàng nhỏ ở vùng vắng vẻ nên hạn chế mở cửa kinh doanh quá khuya.

Chủ nhà mở mắt thấy kẻ trộm khiêng két sắt giữa ban ngày

Trong khi vụ cướp tiệm vàng ở thị xã Dĩ An chưa biết hung thủ là ai thì sáng 5/2, tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, lại xảy ra một vụ trộm liều lĩnh. Theo đó, khoảng 8 giờ sáng hai tên trộm thản nhiên vào nhà khiêng chiếc két sắt to đùng ra khỏi cửa bất chấp chủ nhà đang nằm trong phòng.

Chủ nhà là chị Nguyễn Ngọc Tâm Thơ kể lúc đó chị đang nằm trong phòng ngủ thì nghe một tiếng động lớn. Chị mở mắt dậy thì thấy 2 thanh niên đang loay hoay khiêng két sắt của nhà chị đặt lên chiếc xe máy của họ nên vội hô hoán. Lúc này, do lối ra nhỏ hẹp, để thoát nhanh, kẻ trộm buộc lòng vứt két sắt lại, rồ ga chạy. Được biết trong két sắt có tiền, vàng và giấy tờ nhà đất nhưng không bị mất.

Chiếc két sắt trộm khiêng ra khỏi phòng ngủ nhưng không chở đi kịp

Đáng nói, hai tên trộm này liều lĩnh khi đột nhập nhà dân giữa ban ngày. Đặc biệt chúng cả gan đưa xe máy vào lối đi khá dài và hẹp để tiếp cận cửa sau nhà chị Thơ nhằm chở két sắt đi. Được biết két sắt này đặt trong phòng ngủ của mẹ chị Thơ. Trước đó, sáng cùng ngày, mẹ chị Thơ ra khỏi nhà và không khóa cửa sau. Cơ quan công an đã đến nhà chị Thơ ghi nhận hiện trường, thu thập dấu vân tay trên két sắt để truy bắt kẻ trộm.

Phú Bình Chánh

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm