Đầu óc ma mãnh của kẻ lừa bán “bùa yêu” chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:12 05/12/2020 |

Đối tượng thuê hẳn 20 nhân viên trả lương theo tháng và sinh viên làm thêm theo ca để đảm nhận các công việc khác nhau trong quy trình bán “bùa yêu”.

bán bùa yêu
Đối tượng Đinh Xuân Trường

Xứ Mường, Hòa Bình ẩn chứa nhiều truyền thuyết bí ẩn về bùa ngải, trong đó nổi tiếng nhất là “bùa yêu”. Nhận thấy trong xã hội hiện đại vẫn còn có nhiều người muốn kết duyên hay níu kéo, hàn gắn tình cảm vợ chồng, người yêu bằng sức mạnh “siêu nhiên” của bùa ngải, Đinh Xuân Trường (SN 1988, trú tại xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) nảy sinh ý định bán “bùa yêu” giả để lừa đảo.

Từ tháng 3/2020, Trường  bắt đầu thành lập nhiều trang Facebook như “Bùa yêu sơn cước”, “Bùa yêu Hòa Bình”… đăng tải các bài viết, video về sự thần bí, linh nghiệm của “bùa yêu”, kèm theo số điện thoại để khách hàng nào có nhu cầu mua bùa thì liên hệ. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, Trường thấy cách làm này không hiệu quả vì chẳng có khách hàng nào mua bùa. Sau khi phân tích, Trường nhận ra nguyên nhân thất bại khi bán “bùa yêu” là do không tạo được sự tin tưởng cho khách hàng.

Sau một thời gian tìm hiểu trên mạng, Trường biết được ở Hòa Bình, ông Bùi Văn Minh (SN 1974, trú xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), chủ nhiệm Câu lạc bộ Hội Mo Mường Lạc Sơn là một nghệ nhân Mo Mường rất nổi tiếng, được nhiều người tin tưởng. Trường liền nghĩ ngay ra kế hoạch giả danh ông Minh để thực hiện hành vi lừa đảo bán “bùa yêu”.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Trường lập một số nhóm, trang fanpage tên là “Bùa yêu xứ Mường, “Bùa yêu thầy Minh”, “Thầy Bùi Minh – Bùa yêu gia truyền”… đăng thông tin hình ảnh, video liên quan đến nghệ nhân Mo Mường Bùi Văn Minh để khách hàng tin tưởng đây là nhóm do thầy Minh lập ra. Sau đó, Trường giao cho Trần Quốc Đông (SN 1996, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Lê Tất Đạt (SN 1996, trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) và Phạm Công Binh (SN 1997, trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) tải ảnh của ông Minh ở trên mạng rồi cắt, dán vào làm chứng minh nhân dân giả là nghệ nhân Bùi Văn Minh.

bán bùa yêu 1
Fanpage quảng cáo “bùa yêu” mạo danh nghệ nhân Bùi Văn Minh

Nhờ việc giả danh thầy Minh, hoạt động bán “bùa yêu” của Trường thuận lợi hơn rất nhiều. Trường thuê phòng tại một khách sạn trên địa bàn quận Hà Đông, TP Hà Nội, thuê hẳn 20 nhân viên trả lương theo tháng và sinh viên làm thêm theo ca để đảm nhận các công việc khác nhau trong quy trình bán “bùa yêu”.

Khi có khách hàng liên hệ theo số điện thoại Trường đăng tải trên nhóm hỏi mua bùa, Trường, Đông và Đạt sẽ giả giọng nghệ nhân Bùi Văn Minh để tư vấn, ra giá tiền các loại bùa cho khách hàng lựa chọn. Nếu duy trì “bùa yêu” kéo dài thời gian lâu thì giá tiền sẽ càng cao. Tùy từng trường hợp, khách hàng phải trả từ 1 – 20 triệu đồng cho một lá bùa. Khách cần cung cấp các thông tin cá nhân như: tên, tuổi, địa chỉ, ngày, tháng, năm sinh… để đặt lễ. Số tiền mua bùa, khách có thể chuyển khoản trước hoặc nhận hàng, kiểm tra rồi thanh toán.

Những lá bùa yêu giả được Trường làm theo cách thức vô cùng đơn giản. Những “nhân viên” của Trường sẽ lên mạng tải về các hình ảnh liên quan đến bùa, rồi sử dụng máy in màu để in ra. “Bùa” sẽ được bọc chỉ đỏ xung quanh trước khi giao cho khách hàng.

Công việc bán “bùa yêu” giả của Trường đang thuận lợi thì bị thầy Minh thật phát hiện. Vừa qua, nghệ nhân Mo Mường Bùi Văn Minh đã gửi đơn tố cáo tới Công an tỉnh Hòa Bình về việc có nhóm đối tượng giả danh ông và Hội Mo Mường để bán “bùa yêu” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc này đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của ông Minh và Hội Mo Mường. Từ đơn tố cáo này, công an đã vào cuộc điều tra và nhanh chóng bắt giữ Đinh Xuân Trường. Tại cơ quan công an, Trường khai nhận đã lừa nhiều nạn nhân ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 2,7 tỷ đồng. 

Theo Công an tỉnh Hòa Bình, đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thủ đoạn tinh vi, phạm tội có tổ chức, tính chất chuyên nghiệp, sử dụng mạng máy tính, viễn thông để thực hiện hành vi phạm tội, số tiền lừa đảo lớn. Hiện công an vẫn đang tích cực điều tra, làm rõ vụ việc.

Vụ lừa đảo trên cũng là lời cảnh tỉnh cho những người muốn dùng “bùa ngải” để mưu cầu cho mục đích cá nhân. Yêu nhau, nên duyên vợ chồng phải do duyên số, mọi sự gượng ép đều không được lâu và hạnh phúc không thể bền. Vì thế, hãy biết trân trọng tình yêu đang có cũng như chờ đợi tình yêu đích thực đến, chứ đừng tính đến chuyện dùng “bùa ngải” trói buộc nhau để rồi bẽ bàng khi trở thành nạn nhân bị những kẻ cơ hội lừa đảo, tiền mất tật mang.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm