Đi đòi nợ chở theo… đao và ranh giới giữa công ty đòi nợ thuê với “xã hội đen”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:31 28/06/2018 |

Ngày 21/6, thiếu tá Phan Văn Hiếu Anh – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phương Ngọc Dũng (36 tuổi, ngụ xã Nhân Cơ, huyện R’lấp, tỉnh Đăk Nông) và Đinh Văn Du (47 tuổi, ngụ xã Kiến Thành, huyện R’lấp, tỉnh Đăk Nông) mỗi người 15 triệu đồng về hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

Dũng là Giám đốc Công ty TNHH MTV đòi nợ thuê Kim Ngân (trụ sở đóng tại thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện R’lấp, tỉnh Đăk Nông). Còn Du là Tổ trưởng Tổ Đòi nợ thuê của công ty này.

Đối tượng Đạt

Theo công an, vào năm 2011, bà Lê Thị Giấy (55 tuổi, ngụ phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên) có vay của bà Trần Thùy Trang (42 tuổi, ngụ phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) 60 triệu đồng với lãi suất 5%/tháng. Sau đó, số nợ và lãi đã tăng lên 280 triệu đồng (trong đó bà Giấy đã trả được 40 triệu đồng).

Ngày 8/6 vừa qua, Công ty TNHH MTV Đòi nợ thuê Kim Ngân thông báo đến bà Giấy về việc được ủy quyền đòi nợ của bà Trần Thùy Trang. Bà Trang đòi số nợ 280 triệu đồng nhưng bà Giấy không trả vì không chấp nhận sự ủy quyền này.

Đối tượng Du

Khoảng 10 giờ ngày 14/6, Du cùng với 6 người khác đi ô tô từ tỉnh Đăk Nông đến nhà bà Giấy để tiếp tục đòi nợ do bà Trang ủy quyền. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, nhóm người này vào nhà bà Giấy chửi bới, hăm dọa. Lê Minh Tuấn (30 tuổi, ngụ phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông) và Đinh Công Phú (24 tuổi, ngụ xã Kiến Thành, huyện R’lấp, tỉnh Đăk Nông) đã dùng tay đánh vào mặt bà Giấy.

Sau khi bà Giấy bỏ đi, anh Lê Văn Cường (42 tuổi, hàng xóm với bà Giấy) chạy sang, nói: “Nợ thì từ từ trả”. Nguyễn Phát Đạt (28 tuổi, ngụ xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) bèn nhấc ghế lên đánh khiến anh Cường bị xây xát nhẹ.

Ô tô đòi nợ thuê của công ty Kim Ngân

Thiếu tá Hiếu Anh cho biết, trong số 7 người kéo đến nhà bà Giấy đòi nợ thì chỉ có 6 người là nhân viên của Công ty TNHH MTV Đòi nợ thuê Kim Ngân. Riêng Lê Minh Tuấn không mang theo giấy tờ tùy thân nên không chứng minh được là nhân viên của công ty này. Do vậy, cơ quan chức năng đã đưa Tuấn vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh An Giang để chờ người thân đến bảo lãnh.

Qua thử máu của Nguyễn Minh Châu (33 tuổi, ngụ phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông), kết quả dương tính với chất ma túy. Cơ quan chức năng quyết định đưa Châu vào trung tâm cai nghiện. Công an còn làm rõ hành vi đánh bà Giấy của Tuấn và Phú. Tuy nhiên, tại thời điểm bà Giấy bị đánh không có người làm chứng, Tuấn và Phú cũng chối bỏ hành vi đánh người nên không thể xử lý 2 người này. Còn Đạt đánh anh Cường thì bị xử phạt 750.000đ.

Thiếu tá Anh còn cho hay, qua kiểm tra xe mà những người đi đòi nợ thuê sử dụng, công an phát hiện và thu giữ 2 cây dao tự chế, 1 roi điện, 1 cây dao ngắn, 1 chai xịt hơi cay và 1 cây đao. Đây là những hung khí mà nhóm đòi nợ thuê mang theo nhằm đe dọa con nợ.

Những hung khí này không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho nhóm đòi nợ thuê sử dụng. Do đó, Giám đốc Dũng và Tổ trưởng Du bị xử phạt hành chính mỗi người 15 triệu đồng. Về mặt pháp luật, Công ty TNHH MTV đòi nợ thuê Kim Ngân có giấy tờ chứng minh là công ty đòi nợ thuê hợp pháp. Giữa công ty này với bà Trang có hợp đồng ủy quyền đòi nợ.

Qua sự việc trên, nhiều ý kiến cho rằng, công ty đòi nợ thuê được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động như một doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện, đòi nợ theo sự ủy thác của chủ nợ. Tuy nhiên, nếu đến đòi một cách bình thường thì chẳng dễ gì đòi được nợ. Do vậy, nhiều công ty đòi nợ thuê sử dụng cách hăm dọa, đe nẹt, thậm chí là đánh con nợ. Kiểu đòi nợ này mang tính chất xã hội đen, gây hoang mang cho con nợ và có khi gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

 

Một người dân bộc bạch: “Nhiều vụ án dân sự về đòi nợ khi xét xử xong thì chờ thi hành án. Quá trình xét xử lẫn thi hành án cho đến khi chủ nợ nhận lại được tiền cho vay, cho mượn thì rất lâu, có khi con nợ không còn tài sản để thi hành án. Do vậy, chủ nợ tìm đến những công ty đòi nợ thuê và sẵn sàn chi hoa hồng cao để sớm đòi được nợ.

Người đòi nợ thuê muốn đạt được mục đích thì phải dùng “biện pháp mạnh”, đôi khi mang tính chất xã hội đen như cách mà nhóm người của công ty trên đã làm. Chưa kể có khi đôi bên thiếu kiềm chế dẫn đến sử dụng hung khí nguy hiểm thì hậu quả rất khó lường”.

Thúy Hằng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm