Đi mua lúa, đôi nam nữ bị người dân vây đánh vì nghi bắt cóc trẻ em

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:45 26/05/2018 |

Sáng sớm 19/5, anh Nguyễn Thái Định (39 tuổi) lái xe ô tô 4 chỗ chở chị Nguyễn Thị Hằng (39 tuổi, cùng ở thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) đi theo hướng Bắc – Nam để đến nhà bà Lê Thị Kế (49 tuổi, ở đường Nguyễn Thái Học, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) trao đổi việc mua bán lúa gạo.

Khoảng 7h30, khi đi ngang nhà chị Lê Thị Yến Oanh (26 tuổi, ở thôn Tài Lương 1, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) thì thấy lúa đang phơi nên anh Định quay xe lại hỏi mua lúa. Lúc này, chị Oanh đang cho con trai là Nguyễn Lê Hoàng Khải (29 tháng tuổi) ăn sáng.

Anh Định, chị Hằng bị người dân bao vây vì nghi bắt cóc trẻ em

Anh Định ngồi trên xe, còn chị Hằng xuống xe, hỏi mua lúa. Chị Oanh trả lời: “Nhà làm lúa ít nên để ăn, không bán”. Khi chị Hằng quay về xe ô tô thì bị anh Nguyễn Vinh Quang (36 tuổi, em chồng chị Oanh) đi đến chặn đầu xe ô tô. Tưởng có người đến ngỏ ý bán lúa nên anh Định xuống xe, hỏi mua.

Lúc này, anh Quang gằn giọng nạt nộ: “Mày đứng yên đó, lúa gì bán”, rồi nhặt một cục đá tiến về phía chị Hằng. Nhìn vẻ mặt và giọng điệu dữ tợn của anh Quang, chị Hằng mặt mày tái nhợt, sợ hãi nên quỳ xuống van xin: “Có gì từ từ nói. Anh tha cho tụi em. Tụi em đi mua lúa chứ có làm gì đâu”.

Chị Oanh bế cháu Khải đến cơ quan công anh trình báo sự việc

“Bọn mày vào nhà bắt cóc trẻ em à”, anh Quang đáp, rồi cầm cục đá đến chặn trước bánh xe ô tô. Nhiều người đi đường dừng lại xem sự việc, đồng thời chặn không cho anh Định và chị Hằng rời đi.

Ngay sau đó, anh Quang gọi điện cho Công an xã Hoài Thành Tây đến giải quyết sự việc. Anh Định lo sợ nên cũng gọi điện cho người quen là bà La Thị Trường (53 tuổi, ngụ thôn Cửu Lợi Bắc, xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn) nhờ tới giải thích giùm.

Chiếc ô tô của anh Định được đưa về trụ sở UBND xã Hoài Thanh Tây

Khoảng 20 phút sau, bà Trường đến hiện trường xác minh anh Định và chị Hằng là người quen, thường mua bán, vận chuyển vi cá cho bà nhiều năm qua. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không tin lời bà Trường nên không cho nhóm anh Định rời đi.

Công an huyện Hoài Nhơn đã cùng Công an xã Hoài Thanh Tây đến hiện trường đưa nhóm anh Định cùng xe ô tô về trụ sở UBND xã Hoài Thanh Tây xác minh. Bà Kế cũng từ TP.Quy Nhơn đến xã Hoài Thanh Tây chứng minh chị Hằng đã mua bán lúa gạo với bà 4 năm qua.

Công an huyện Hoài Nhơn xác minh được thông tin nhân thân của anh Định và chị Hằng do Công an thị trấn Yên Mỹ cung cấp. Lực lượng chức năng xác định anh Định và chị Hằng chưa có dấu hiệu bắt cóc trẻ em và thông báo với người dân địa phương. Tuy nhiên, ngay tại trụ sở UBND xã Hoài Thanh Tây, có khoảng 500 người dân quá khích xông vào đòi đánh anh Định, chị Hằng và bà Trường.

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh của chị Hằng được Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Yên Mỹ cấp

Khi bà Trường làm việc xong ra về thì bị một số người dân xông vào đánh không cho ra khỏi trụ sở xã. Công an huyện Hoài Nhơn đã cùng các ban, ngành, đoàn thể xã Hoài Thanh Tây giải thích, vận động nhưng người dân không đồng tình.

Đến khoảng 12h cùng ngày, Công an huyện Hoài Nhơn đã phải điều xe đặc chủng đến chở 3 người này về trụ sở công an huyện. Lúc ra xe đặc chủng, bà Trường vẫn bị một số đối tượng lao vào hành hung gây thương tích ở mắt và miệng.

Theo chị Oanh, vì nghe chị Hằng và anh Định nói giọng Bắc, lại là người lạ, cộng với tâm lý gần đây liên tiếp xảy ra các vụ bắt cóc trẻ em nên em chồng của chị mới gặng hỏi vào nhà làm gì. Dù những người này nói là đến mua lúa nhưng để chắc chắn, gia đình vẫn báo lên công an.

“Nhiều người quay phim, chụp ảnh rồi tung tin đồn bắt cóc trẻ em lên mạng xã hội khiến hàng ngàn người kéo về xã. Sợ gây thương tích cho nhiều người, gia đình tôi cũng ra mặt can ngăn người dân cần bình tĩnh để công an giải quyết. Tôi cũng khẳng định, không có chuyện đôi nam nữ này bỏ thuốc mê con tôi như tin đồn trên mạng xã hội. Hiện sức khỏe của cháu Khải vẫn bình thường”, chị Oanh cho biết.

Đại tá Võ Văn Thạnh (Trưởng Công an huyện Hoài Nhơn) cho biết: “Qua xác minh ban đầu, chúng tôi xác định vụ việc chưa có dấu hiệu của hành vi bắt cóc trẻ em. Nhưng một số người dân đã quay clip đăng tải lên mạng xã hội và đưa ra những lời bình gây dư luận xấu, lan truyền thất thiệt về việc bắt cóc trẻ em tại địa phương”.

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ người dân vây bắt, hành hung người nghi bắt cóc trẻ em xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Các vụ việc này đều có điểm chung là thấy người lạ về địa phương, nghi ngờ là đối tượng bắt cóc trẻ em, người dân lập tức hô hoán, bắt giữ, đánh đập, thậm chí đốt xe, hủy hoại tài sản của những người này… Nhiều vụ việc, công an vào cuộc đều khẳng định những nạn nhân hoàn toàn không phải đối tượng bắt cóc trẻ em.

Ông Cao Thanh Thương (Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn) chia sẻ, hiện nay mối quan hệ trong cộng đồng có phần bị giảm sút dẫn đến nghi ngờ lẫn nhau. Khi nghi ngờ sự việc gì, người dân không biết kìm chế và ứng xử trước đám đông. Họ không thể bình tâm để suy xét đúng – sai.

Đây là bài học không chỉ đối với những người sẽ bị xử lý thời gian tới, mà còn là bài học của chính quyền địa phương trong đấu tranh phòng chống tội phạm cũng như nâng cao nhận thức pháp luật của người dân.

NHI KHOA

Bình luận

Bạn có thể quan tâm