Điều bất ngờ về thạc sĩ kinh tế câu trộm rùa hồ Gươm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:51 27/12/2019 |

Làm ăn thất bại, anh Hanh bỏ đi và bặt vô âm tín. Vụ việc anh Hanh câu trộm rùa và bị tạm giữ hóa ra lại là cơ hội để anh gặp lại người thân.

câu trộm rùa
Đối tượng câu trộm rùa

Khoảng 15h ngày 16/12, một số người dân đi bộ gần khu vực hồ Hoàn Kiếm, đoạn thuộc địa bàn phường Hàng Trống, nhìn thấy một người đàn ông đang loay hoay dùng áo phủ kín một con rùa nặng khoảng 15 kg. Hành vi có vẻ mờ ám nên người dân đã báo cho lực lượng chức năng. Đội tự quản hồ Hoàn Kiếm có mặt và đưa người đàn ông này cùng tang vật là con rùa nặng hơn 10kg cùng 1 chiếc lưỡi câu về Công an phường Hàng Trống để làm rõ.

Trong quá trình làm việc với công an, người đàn ông này được xác định là Thái Hữu Hanh, SN 1978, quê Yên Thành, Nghệ An, hiện đang trú tại phường Phúc Tân, Hà Nội. Anh ta quanh co khai rằng đã vớt được rùa khi đang nổi trên mặt nước hồ Gươm. Sau đó, Hanh khai rằng chiều 16/12, anh đi cùng một nam thanh niên khác (chưa xác định danh tính) ra khu vực Hồ Gươm.

Tại đây, nam thanh niên kia thấy rùa nổi gần mép hồ nên đã thả cước gắn lưỡi câu xuống để câu rùa. Khi rùa dính câu, anh Hanh bế rùa lên bờ giấu vào trong áo khoác chứ không phải là người trực tiếp câu. Còn nam thanh niên kia đã bỏ chạy.

Lãnh đạo Công an phường Hàng Trống cho biết, đơn vị sẽ làm rõ con rùa trên có phải thuộc động vật quý hiếm hay không. Nếu thuộc loại quý hiếm sẽ bàn giao cho lực lượng kiểm lâm xử lý. Trong trường hợp đánh bắt động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ thì tội của anh Hanh không phải là nhẹ.

Rất may là sau đó cơ quan chức năng đã xác định con rùa nói trên là giống rùa núi bình thường, không phải loại rùa quý hiếm nằm trong danh sách đỏ. Có lẽ con rùa này đã được người dân phóng sinh xuống hồ từ nhiều năm trước. Công an phường Hàng Trống sẽ phối hợp với lực lượng kiểm lâm xem xét thả cá thể rùa này trở lại Hồ Gươm hoặc nơi nào đó phù hợp hơn.

Một sự việc vô cùng thú vị là sau khi báo chí đưa tin về việc câu trộm rùa, hình ảnh anh Hanh lan truyền khắp nơi. Tại quê nhà, người thân của anh Hanh bất ngờ nhận ra anh chính là người nhà của họ bỗng dưng mất tích cách đây đã 5 năm. Ngay lập tức họ bắt xe đi Hà Nội để nhận lại người thân.

Ngày 17/12, mấy anh em ruột của anh Hanh đã được gặp nhau, họ đứng ôm nhau ở cửa khóc rưng rức. Người thân của anh Hanh cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học kinh tế Quốc dân, anh Hanh còn lấy được bằng thạc sĩ kinh tế và đầu tư làm ăn. Thời điểm đầu anh Hanh làm ăn phát đạt.

Có bao nhiều vốn liếng anh dồn vào để làm lớn hơn. Anh còn huy động cả vốn từ người thân để kinh doanh, thế nhưng sau đó bị thua lỗ trắng tay. Bất đắc chí nên anh Hanh bỏ đi và bặt vô âm tín, khiến người nhà tìm kiếm khắp nơi nhưng không được. Vụ việc anh Hanh câu trộm rùa và bị tạm giữ hóa ra lại là cơ hội để anh gặp lại người thân.

Về hình thức xử lý đối với anh Hanh, Công an phường Hàng Trống sẽ yêu cầu viết cam đoan không tái phạm hành vi nêu trên và xử lý theo quy định.

Tú Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm