Vụ điều dưỡng viên bị đánh vỡ xương hàm và biện pháp giữ an ninh tại bệnh viện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:51 21/11/2019 |

Một lúc sau, cha của bé L. – một người đàn ông cao to lực lưỡng – đã tiến đến chỗ điều dưỡng H., tát mạnh vào mặt điều dưỡng H. khiến cô bật lùi ra phía sau loạng choạng, chiếc mũ trên đầu rơi xuống nền nhà.

đánh vỡ xương hàm
Hình ảnh nữ điều dưỡng bị hành hung

Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh vừa có yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc người nhà bệnh nhi đánh vỡ xương hàm ​nữ điều dưỡng​ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 tối 16/11.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 16/11, bệnh nhi L. (ngụ Q.6, TP.HCM) được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 khám do bị hen suyễn, khó thở. Trước đó, bệnh nhi này đã từng được đưa đến khám bệnh và điều trị tại đây.

Bệnh nhi được bác sĩ cho sử dụng máy khí dung sát bên phòng lưu bệnh. Sau khi thở khí dung lần 1, bệnh nhi được cho đưa vào giường lưu bệnh nằm nghỉ ngơi, chờ khoảng 20 phút để tiếp tục thở khí dung lần 2.

Thời điểm bệnh nhi L. nằm, có một bệnh nhi khác vừa nhập viện với tình trạng bệnh khá nặng. Trong khi đó phòng bệnh chỉ còn chiếc giường duy nhất. Theo quy định của bệnh viện, bệnh nhi nặng có hồ sơ bệnh án vào phòng lưu bệnh mới được vào giường bệnh. Khi nào giường trong phòng lưu bệnh trống nhiều thì các bệnh nhi vào bệnh viện khám bệnh có thể lên giường trống nằm.

Theo điều dưỡng H., chị không yêu cầu người nhà bế bé L. ra ngoài. Nhưng bé L. thấy có bệnh nhân khác được cõng tới giường nên tự ý đi ra ngoài. Khi thấy con chạy ra ngoài, người mẹ đã đến mắng chửi chị H. bằng những lời rất tục tĩu. Thấy người nhà nóng tính, giải thích không được, chị H. ra phòng phun khí dung để hỗ trợ cho các bé khác.

Một lúc sau, cha của bé L. – một người đàn ông cao to lực lưỡng – đã tiến đến chỗ điều dưỡng H., tát mạnh vào mặt điều dưỡng H. khiến cô bật lùi ra phía sau loạng choạng, chiếc mũ trên đầu rơi xuống nền nhà. Nữ điều dưỡng này tuy rất choáng váng, những đã cố đi nhanh ra khỏi căn phòng, bật báo động.

Sau khi chuông báo động tình huống khẩn cấp an ninh trật tự tại Khoa Cấp cứu vang lên, bảo vệ bệnh viện đến yêu cầu người đàn ông ra phòng bảo vệ làm việc nhưng người này không ra. Đến khi Công an P.10, Q.10 đến mời ra thì vị phụ huynh của bệnh nhi mới chịu ra làm việc và sau đó được đưa về phường. Điều dưỡng H. phải nhập vào Bệnh viện Nhân dân 115 điều trị. Kết quả chụp CT, X-quang vùng mặt xác định điều dưỡng H. bị đánh vỡ xương hàm. Được biết là những lần điều trị trước, người nhà của bé L. cũng thường xuyên la lối và không hợp tác.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 có văn bản chính thức gửi đến Công an quận 10 và các cơ quan chức năng có liên quan, yêu cầu điều tra và khởi tố tội hành hung nhân viên y tế trong khi đang làm nhiệm vụ.

Sở Y tế cho biết, hiện nay các bệnh viện đều đã triển khai quy trình khẩn cấp để chủ động ứng phó với các sự cố gây mất an ninh, trật tự trong bệnh viện. Vừa qua, Sở Y tế đã giới thiệu mô hình “Code grey” tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

“Code grey” là hệ thống phản ứng khẩn cấp giải quyết sự cố an ninh, trật tự trong BV. Khi có bất kỳ sự cố gây mất trật tự và an ninh, nhân viên y tế sử dụng điện thoại bàn bấm số 9. Nhân viên trực tổng đài nhanh chóng kích hoạt “Code grey” bằng cách nhấp chuột vào khoa, phòng đang xảy ra sự cố đã được cài sẵn trên máy tính. Chỉ vài phút sau, lực lượng bảo vệ sẽ có mặt để giải quyết. “Code grey” còn được kết nối với lực công an để phối hợp xử lý. Thông tin này có thể khiến những kẻ côn đồ từ bỏ ý định gây rối tại bệnh viện.

Thu Hoài

Bình luận

Bạn có thể quan tâm