Đoạn kết của đại gia Vũ Nhôm và lòng tham không lối thoát

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:19 09/01/2018 |

Câu chuyện của đại gia Vũ Nhôm chắc chắn còn phát sinh nhiều tình tiết ly kỳ. Thế nhưng, ngay tại thời điểm này, công chúng nhắc đến đại gia Vũ Nhôm bằng thái độ ngao ngán. Đời người ăn bao nhiêu, đời người mặc bao nhiêu mà phải đánh đổi và trả giá bẽ bàng như vậy.

Ngày 2/1/2018, cơ quan Nhập cư và Hải quan – ICA của Singapore đã chính thức xác nhận đang tạm giữ một người Việt Nam tên Phan Văn Anh Vũ với cáo buộc vi phạm Đạo luật Nhập cư của quốc đảo  này. Đối tượng Phan Văn Anh Vũ bị bắt giữ tại Singapore vào ngày 28/12/2017, tức là một tuần sau khi cơ quan điều tra ban hành quyết định truy nã.

Đối tượng Phan Văn Anh Vũ được biết đến với hỗn danh Vũ Nhôm, là một đại gia bất động sản đáng gờm và đáng sợ tại Đà Nẵng. Đoạn kết khá tăm tối của đại gia Vũ Nhôm phải chăng là hậu quả của lòng tham không lối thoát?

Số phận của đại gia Vũ Nhôm sẽ ra sao? Dù quốc đảo Singapore chưa ký hiệp định dẫn độ tội phạm với Việt Nam, nhưng đại gia Vũ Nhôm sớm muộn cũng phải đứng trước vành móng ngựa để trả lời về những hành vi thao túng thị trường bất động sản mà ông ta đã gây ra.

Nếu làm ăn đàng hoàng, thì một người không học hành và không gốc gác gì như ông Vũ Nhôm không thể giàu lên nhanh chóng và đột ngột như vậy. Thử hình dung, với xuất phát điểm một cửa hàng nhôm kính để có hỗn danh Vũ Nhôm, thì doanh nhân Phan Văn Anh Vũ đã kiếm ra khối tài sản khổng lồ bằng cách nào?

Đại gia Vũ Nhôm

Năm nay chỉ mới 43 tuổi, nhưng số tiền từng qua tay đại gia Vũ Nhôm thật khủng khiếp với những người lương thiện. Sau lưng đại gia Vũ Nhôm là một câu chuyện phức tạp, liên quan đến nhiều người có địa vị trong xã hội, nhưng trước hết đại gia Vũ Nhôm phải chịu trách nhiệm cho chính mình, phải chịu trách nhiệm cho những khuất tất mà bản thân từng lợi dụng để trục lợi.

Đà Nẵng hơn chục năm có những bước phát triển ngoạn mục về cơ sở hạ tầng. Rất nhiều công trình được mọc lên ở thành phố bên sông Hàn, nếu may mắn thì những người làm nghề xây dựng cũng có sự nghiệp tương đối lý tưởng. Thế nhưng, con đường của đại gia Vũ Nhôm là con đường khác hẳn. Nếu nói cho sòng phẳng, thì kiểu kinh doanh của Vũ Nhôm là kiểu nhân danh và thao túng.

Những dự án béo bở nhất rơi vào tay Vũ Nhôm, và Vũ Nhôm chỉ cần bán lại đã thu được những khoản chênh lệch khổng lồ. Dẫu đã nhanh tay sang nhượng, nhưng khi đại gia Vũ Nhôm bỏ trốn thì số tiền mà ông ta đứng tên sở hữu ở Ngân hàng Đông Á vẫn còn số dư 617 tỷ đồng. Nghĩa là số tiền không kịp mang theo của đại gia Vũ Nhôm đã đủ để xếp vào danh sách những người siêu giàu (theo tiêu chuẩn quốc tế là có tài sản trị giá 30 triệu đô la Mỹ).

Chưa cần tính những của chìm của nổi chưa thể thống kê, chỉ cần tính trong vòng 20 năm mà có được 617 tỷ đồng thì đại gia Vũ Nhôm phải khiến những thương gia tầm cỡ trên thế giới phải kiêng dè và nể nang. Đáng tiếc, điều lẽ ra đáng tự hào của đại gia Vũ Nhôm cũng chính là nỗi ô nhục, vì ai cũng đoán ra đó là những đồng tiền không minh bạch, không chân chính.

Câu chuyện của đại gia Vũ Nhôm chắc chắn còn phát sinh nhiều tình tiết ly kỳ. Thế nhưng, ngay tại thời điểm này, công chúng nhắc đến đại gia Vũ Nhôm bằng thái độ ngao ngán. Đời người ăn bao nhiêu, đời người mặc bao nhiêu mà phải đánh đổi và trả giá bẽ bàng như vậy. Người Đà Nẵng nói riêng và người miền Trung nói chung, phần lớn đều thẳng thắn và cương trực.

Biệt thự của đại gia Vũ Nhôm ở Đà Nẵng

Họ giữ sự tự trọng như giữ con ngươi cho đôi mắt mình. Mua gian bán lận, đã là hành vi đáng xấu hổ. Còn kiểu mua trộm bán cướp như đại gia Vũ Nhôm thì chuốc lấy ê chề cho cả gia tộc. Người thân và vợ con của đại gia Vũ Nhôm liệu có thể ôm đống tiền không phải từ mồ hôi nước mắt mà có cuộc sống an nhàn thong dong không?

Chắc chắn không! Khi đại gia Vũ Nhôm vướng vòng lao lý, thì chẳng còn gì nữa. Danh dự và nhân phẩm của người thân và vợ con của đại gia Vũ Nhôm cũng rơi vào thảm cảnh đau đớn. Nếu đại gia Vũ Nhôm có khả năng hình dung trước thực trạng hôm nay, dĩ nhiên ông ta đã không nhắm mắt đưa chân chốn bịp bợm xảo trá.

Xung quanh đại gia Vũ Nhôm có rất nhiều huyền thoại được thêu dệt và đồn thổi. Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là đại gia Vũ Nhôm đã khởi nghiệp ở tuổi hai mươi với rất nhiều khát vọng. Nhà nghèo, không được học hành bài bản, đại gia Vũ Nhôm dò dẫm trên thương trường bằng mong muốn mưu sinh đúng nghĩa.

Với ý chí ấy và với tư chất nhạy bén ấy, nếu chịu thương chịu khó thì Phan Văn Anh Vũ cũng có cơ hội làm giàu một cách ngay ngắn. Đáng tiếc, lòng tham đã đẩy đại gia Vũ Nhôm đi quá xa, đi những bước liều lĩnh đến mức không thể tự chủ. Sự cổ suý và sự dung túng của các mối quan hệ đã từng ngày làm tha hoá Vũ Nhôm. Con người khi không kiềm chế thì sẽ trượt dài trong vũng lầy nhơ nhớp.

Đại gia Vũ Nhôm chỉ biết sùng bái đồng tiền và dung mọi thủ đoạn để đạt mục đích kiếm được thật nhiều tiền. Và khi đã có rất nhiều tiền, thì doanh nhân Phan Văn Anh Vũ không còn là chính anh ta nữa, mà anh ta đã thành đại gia Vũ Nhôm của những toan tính tháu cáy và những chiêu thức tráo trở.

Thật đáng sợ, khi dùng lương tri để lý giải mức độ tha hoá vì lòng tham của đại gia Vũ Nhôm. Không phải đại gia Vũ Nhôm làm chủ đồng tiền mà đồng tiền làm chủ đại gia Vũ Nhôm. Đồng tiền sai khiến đại gia Vũ Nhôm lúc nào chính đại gia Vũ Nhôm cũng không hay!

Ở đời, làm giàu là một ước mơ đáng trân trọng. Thế nhưng, làm giàu không khó là một quan điểm cần phải loại trừ. Làm giàu đúng nghĩa làm người rất khó, bởi lẽ đồng tiền trước khi chảy vào túi một người đã đi qua bàn tay lam lũ của rất nhiều người. Nếu đồng tiền ma quỷ thì linh hồn con người cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Công an khám xét nhà đại gia Vũ Nhôm

Làm giàu kiểu đại gia Vũ Nhôm thì trực tiếp hoặc gián tiếp gây tai họa cho xã hội. Có bao giờ đại gia Vũ Nhôm tự hỏi, số tiền dễ đến trong tay anh ta đã đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả sinh mạng của bao nhiêu người không? Làm giàu mà không màng đến đạo đức thì tai ương ập đến ngay lập tức.

Ngõ cụt của đại gia Vũ Nhôm, xét cho cùng, cũng là bài học của lòng tham. Khi đại gia Vũ Nhôm coi việc nắm giữ hàng trăm tỷ đồng như một cú lật xuôi lật ngược các hợp đồng kinh tế ẩn giấu mờ ám, thì lòng tham sẽ biến tướng thành những tội ác rùng rợn. Đại gia Vũ Nhôm đứng hẳn trong vòng xoáy lợi ích bằng sự hào hứng, thì vòng xoáy lợi ích nhấn chìm đại gia Vũ Nhôm bằng sự lạnh lùng!

Nếu làm giàu mà không giúp gì cho sự thịnh vượng chung của cộng đồng thì những đồng tiền ấy thật đáng lên án. Nếu có đôi phút giây bình tâm, có lẽ đại gia Vũ Nhôm đã chọn lựa con đường khác, sáng sủa hơn và bình yên hơn. Bởi lẽ, dưới ánh mặt trời, không có một sự láu cá hoặc một sự lưu manh nào có thể tồn tại vĩnh viễn.

Đồng tiền đen đúa trên bàn tay đen đúa chỉ dẫn đến sự suy tàn và sự sụp đổ.  Ông Lê Như Tiến – nguyên Chủ nhiệm uỷ ban Văn hoá Giáo dục của Quốc hội, đã rất có lý khi cho rằng: “Thực tế thời gian qua cho thấy vì không có biện pháp ngăn chặn kịp thời nên khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì bị can cũng đã cao chạy xa bay, tài sản lên tới hàng nghìn tỉ cũng đã kịp tẩu tán bằng nhiều cách thức.

Đó là một sơ hở trong quá trình tố tụng.  Vì vậy, cần phải cải tiến quy trình tố tụng, bên cạnh những quy trình đầy đủ, chặt chẽ, trong Bộ luật tố tụng hình sự cũng cần có quy trình rút gọn, tăng cường những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng”. Đại gia Vũ Nhôm dù không có quyền chức nhưng cũng là biểu hiện của di hoạ tham nhũng. Đại gia Vũ Nhôm đã tận dụng các mối quan hệ để vơ vát nhiều dự án lớn của Đà Nẵng và thu lợi bằng tiểu xảo trong bóng tối.

Đại gia Vũ Nhôm hôm nay không còn oai phong như nhiều người từng ngưỡng mộ. Đại gia Vũ Nhôm hôm nay thèm một buổi chiều ngồi an nhàn bên vợ con ở bờ biển Mỹ Khê, nhưng tất cả đã quá muộ. Lòng tham, ôi, lòng tham! Lòng tham đẩy con người vào những phi vụ lật lọng và làm thu chột sự đẹp đẽ của kiếp người./.

TUY HOÀ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm