Đối tác Hàn Quốc, “hoàng thân Ai Cập” và những cú lừa triệu đô

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:12 21/08/2019 |

Với những thủ đoạn hết sức tinh vi, các đối tượng lừa đảo đã lập ra “dự án ma” để đưa hàng loạt nhà đầu tư vào “tròng”. Có người bị chiếm đoạt số tiền lên đến hàng triệu USD.

dự án ma
Giấy chứng nhận tài khoản đối tượng lừa đảo gửi cho nhà đầu tư để làm tin

Vẽ ra “dự án ma” để lừa đảo

 Những ngày gần đây, chị Hoàng Thị Thu Hằng (tên các nạn nhân đã được thay đổi), SN 1983, trú tại Hà Nội đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để tố cáo kẻ đã lừa đảo gia đình mình. Theo đơn trình báo của chị Hằng, khoảng đầu năm 2018 thông qua mối quan hệ xã hội chị quen với người đàn ông mang quốc tịch Hàn Quốc tên Park Hye So.

Sau vài lần nói chuyện, hai bên tỏ ra tâm đầu ý hợp nên Park Hye So đã ngỏ lời rủ chị Hằng tham gia vào một dự án siêu khủng bên Campuchia. Để tạo niềm tin cho người bạn mới quen, Park đã đưa ra rất nhiều giấy tờ, có chữ ký đóng dấu của các “quan chức” nước bạn. Park đề nghị chị góp 50% vốn (khoảng 1 triệu đôla Mỹ). Sau thương vụ sẽ được hoa hồng 20%.

 Khi nghe Park nói vậy chị Hằng cũng chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Nhưng sau khi nghe Park rủ rê sang Campuchia “mục sở thị” dự án siêu khủng thì chị Hằng đã gật đầu. Sang đó, chị Hằng được người bạn mới đưa đi giao lưu, gặp gỡ những “quan chức” tầm cỡ của nước bạn khiến chị Hằng tin rằng dự án này chắc chắn có thật.

Về nước, chị Hằng đã chuyển trước 2 lần tổng cộng hơn 10 ngàn USD để “đặt cọc”. Khá tinh vi, Park liên hệ với chị Hằng nhắn rằng tiếp theo sẽ có luật sư của anh ta trực tiếp làm việc để triển khai dự án. Điều này khiến cho chị Hằng lại càng tin tưởng hơn.

 Quá trình làm việc với luật sư, chị Hằng được cung cấp một tài khoản để truy cập vào website của một Ngân hàng quốc tế. Khi đăng nhập để kiểm tra tài khoản thì thấy có số dư là 4 triệu USD. Chị Hằng thử lập lệnh chuyển tiền về Việt Nam thì không được, luật sư giải thích lý do là những giao dịch dạng này đang bị Ngân hàng thế giới chặn.

 Tuy chưa chuyển khoản được, song chị Hằng vẫn rất tin tưởng vào thương vụ và tiếp tục chuyển thêm khoảng 16 tỷ đồng vào tài khoản của vị luật sư kia. Tổng cộng chị Hằng đã ném vào dự án này lên tới gần 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian dài không thấy Park liên lạc lại nữa, cả vị luật sư cũng biến mất không thấy “sủi tăm” thì chị Hằng đã biết chắc mình bị sập bẫy “dự án ma”.

Cuối tháng 7 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cũng nhận được đơn trình báo của chị Trần Hồng Liên (SN 1988, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) về việc chị vừa bị một đối tượng nước ngoài lừa mất hơn 2 tỉ đồng. Cụ thể, đầu năm 2019, chị Liên làm quen với một người nước ngoài tên Mohammad Nazim qua mạng Internet.

Sau một thời gian trò chuyện, Nazim “bật mí” rằng anh ta vốn dòng dõi Hoàng thân ở Ai Cập. Đặc biệt, anh ta đang thừa kế gia sản của hoàng tộc trị giá hàng tỉ USD. Qua bạn bè và báo chí, anh ta biết đến Việt Nam và đã nhiều lần đi du lịch đến TP.HCM và một số tỉnh, thành miền Trung.

Nazim thực sự rất có cảm tình với đất nước, con người Việt Nam và có ý định muốn đầu tư một dự án lớn ở TP Nha Trang (số tiền Nazim sẽ đóng góp khoảng 5 triệu USD). Sau một thời gian trao đổi về việc triển khai “quỹ” này, chị Liên nhận được đề nghị chuyển trước cho anh ta 20 ngàn USD để làm các thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, Nazim sẽ chỉ nhận tiền mặt.

Chẳng biết Liên bị ăn “bùa mê thuốc lú” của vị “hoàng tử” chưa biết mặt như thế nào, mà chị đã phải đi một quãng đường rất vòng vèo để dâng tiền cho gã. Ban đầu, chị Liên đến một đại lý chuyên đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung (quận Hoàn Kiếm) “gửi” 20 ngàn USD vào đây. Sau đó, Liên bay sang Campuchia “rút” qua một đầu mối là đại diện của đại lý ngoại tệ này. Tiếp đó, chị Liên cầm tiền và đưa trực tiếp cho một đối tượng tên là Solomon, dưới sự ủy thác của Nazim. Tổng cộng, chị Liên đã ba lần chuyển tiền cho Nazim, tổng cộng là 94 ngàn USD (khoảng hơn 2 tỉ đồng).

Sau khi đã hoàn tất các lần chuyển tiền mà dự án trên trời của hoàng tử Ai Cập vẫn chẳng thấy đâu, nhiều lần Liên hệ với Nazim đều không được, chị Liên đành đến cơ quan công an trình báo.

Dự án ma và những cái kết “đắng

Cũng với thủ đoạn tương tự, đối tượng Lê Minh Tiến (SN 1973, Cựu Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế và phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam) cùng đồng bọn đã vẽ ra một dự án ma để lừa các doanh nghiệp. Tài liệu điều tra từ cơ quan công an cho thấy, với chức danh bên Hội, Tiến nghe được thông tin về gói vay vốn dự án Phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới và Xây dựng mô hình cấp nước sạch từ Ngân hàng thế giới (WB) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

Một trong những nạn nhân là chị Lê Thị Thoa (một giám đốc doanh nghiệp tại Hà Nội). Theo đó, qua một người bạn chị Thoa quen Nguyễn Thanh Tùng (SN 1977, trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và được nghe Tùng “nổ” về nguồn tiền giá ưu đãi. Chị Thoa đã đặt vấn đề với Tùng để vay vốn đầu tư bệnh viện tại Thái Nguyên. Sau đó, Tùng giới thiệu cho chị Thoa gặp Tiến và nói đó là cấp trên của mình.

dự án ma 3
Đối tượng Lê Minh Tiến và Nguyễn Thanh Tùng

Cuộc gặp tay ba đã diễn ra ngay sau đó. Tại đây chị Thoa được cả Tiến  và Tùng hứa sẽ tạo điều kiện cho vay 3.000 tỷ đồng với lãi suất vô cùng ưu đãi (chỉ khoảng 3%/năm) thời hạn 20 năm với chi “phí dịch vụ” ban đầu là 3 tỷ đồng. Tiến và Tùng còn ra điều kiện, khi được giải ngân, phía công ty của chồng chị Thoa phải trích thưởng 6% trong tổng số tiền kia (180 tỷ đồng) cho mình. Tin tưởng, vợ chồng chị Thoa đã chuyển trước cho các bị can 3 tỷ đồng.

Không chỉ lừa chị Thoa, cặp đôi Tiến – Tùng còn lừa nhiều bị hại khác. Cụ thể, một nữ giám đốc khi kêu gọi góp vốn đầu tư dự án xây dựng nhà cửa cho cán bộ, công nhân viên của Hội Khoa học kinh tế và phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam đã được Tiến dẫn tới một khu đất trống tại Khu đô thị Tây Hồ Tây. Tiến đề nghị chị này hỗ trợ trước 5 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng.

Sau khi chuyển tiền cho đối tượng một thời gian mà thấy không có động tĩnh gì, nữ giám đốc này sinh nghi ngờ và kiểm tra thì phát hiện đó là dự án “ma”. Nhiều lần yêu cầu hoàn tiền, chị này mới được Tiến trả lại gần bốn tỷ đồng.

Hai đối tượng Tiến – Tùng đã bị Cơ quan chức năng đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và sẽ bị đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Một nạn nhân khác là ông Lê Tất Thắng (SN 1955, trú ở quận Đống Đa, Hà Nội) – Giám đốc Công ty TNHH Linh Trang. Ông Thắng đã bị đối tượng Lê Mỹ Huyên (SN 1979, trú ở xã Thạch Châu, Lộc Hà, Hà Tĩnh) lừa đảo và chiếm đoạt 15 tỉ đồng. Với thủ đoạn đăng thông tin tìm đối tác làm ăn trên Báo Mua & Bán, Huyên đã bắt mối được với ông Thắng.

dự án ma 1
Đối tượng Lê Mỹ Huyên

Sau khi gặp gỡ, Huyên vẽ ra dự án chuyên nhập hàng gỗ ván ép từ Trung Quốc về Việt Nam bán. Mỗi đơn hàng gồm 2 container với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Theo lời của Huyên, mỗi đơn hàng như vậy bán tại Việt Nam sẽ thu lời được cả trăm triệu đồng. Không chút nghi ngờ, ông Thắng chấp nhận đề nghị của Huyên và đồng ý hợp tác. Ông Thắng là người lo nguồn tiền còn Huyên sẽ là người lo đầu ra. Lợi nhuận hai bên cưa đôi. Không chỉ vậy, ông Thắng còn đồng ý cho Huyên làm Trưởng phòng của Công ty Linh Trang.

Thời gian đầu hợp tác, Huyên tỏ ra là người đàng hoàng, việc buôn bán cũng diễn ra suôn sẻ như thỏa thuận. Nhưng về sau, đối tượng làm giả một bộ hợp đồng kinh tế cùng 5 đơn hàng gỗ ván ép của một doanh nghiệp và đề nghị ông Thắng xuất vốn.

Sau khi nhận được hơn 11 tỷ đồng của ông Thắng, Huyên dùng số tiền này để trả nợ tiền thua bạc và ăn tiêu cá nhân hết. Khi bị chủ doanh nghiệp truy hỏi về 5 đơn hàng gỗ ván ép, Huyên liền bỏ trốn. Tuy nhiên, sau đó đối tượng này đã bị công an bắt và bị Tòa tuyên án 21 năm tù giam về các hành vi “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm