Đòi tiền bảo kê không được, 20 tên giang hồ phá quán ăn và… mắc bẫy

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:15 05/03/2018 |

Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 24/1, bất ngờ một nhóm thanh niên hơn 20 người bịt mặt bằng khẩu trang, đi trên nhiều xe gắn máy, tay cầm hung khí gồm dao tự chế, mã tấu, ống tuýp sắt… xông vào quán ăn 579 (xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, Tiền Giang). Nhóm côn đồ vô cớ hò hét đuổi chém anh Trần Anh Tuấn (38 tuổi, chủ quán) và các nhân viên, khiến mọi người hoảng sợ bỏ chạy vào trong nhà đóng cửa cố thủ.

Bọn côn đồ quay sang đập phá nhiều tài sản của quán và lớn tiếng đe dọa các thực khách khiến họ bỏ chạy tán loạn thoát thân. Nhiều người không kịp lấy điện thoại di động nên bị bọn côn đồ chiếm giữ.

Nhận thấy nhóm côn đồ quá hung hãn, anh Tuấn cùng các nhân viên đã dùng những chai xăng châm lửa ném vào bọn chúng để ngăn cản hành vi đập phá quán và gọi điện thông báo sự việc với cơ quan công an. Khung cảnh lúc đó như trận chiến kinh hoàng…

Trích xuất dữ liệu từ camera của quán ăn, cơ quan công an đã xác định được nhóm đối tượng phạm pháp và truy bắt được 2 tên cầm đầu là Nguyễn Văn Bền (29 tuổi) và Hồ Thanh Tuấn (20 tuổi), cùng ngụ huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang).

Tại cơ quan công an, 2 tên này khai do bị chủ quán tính tiền ăn nhậu quá cao nên kéo quân đến trả thù. Tuy nhiên theo trình bày của anh Tuấn – chủ quán 579, trước đó 4 ngày, nhóm côn đồ này có đến quán, không ăn nhậu gì mà chỉ đòi thu tiền bảo kê, nhưng anh Tuấn không chấp nhận.

“Bọn chúng có hăm dọa sẽ trả thù nên tôi và các nhân viên rất lo sợ. Vì vậy tôi đã bảo nhân viên chuẩn bị sẵn những chai xăng để đối phó với bọn chúng”, anh Tuấn cho biết. Đồng thời, camera quán ăn đã được chuẩn bị kỹ lưỡng để “giăng bẫy” bọn côn đồ…

Quán ăn 579, nơi xảy ra sự việc gần 30 tên giang hồ đập phá, truy sát chủ quán đòi tiền bảo kê

Đại tá Đoàn Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Tân Phước cho biết, trước mắt 2 tên Bền và Tuấn bị khởi tố về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, truy xét hành vi phạm tội của những tên còn lại, xem xét mức độ thiệt hại tài sản của nạn nhân để tiếp tục xử lý nhóm côn đồ về tội danh “Hủy hoại tài sản”.

Một người dân ở xã Tân Lý Đông cho biết, băng nhóm côn đồ gây ra vụ đập phá, truy sát tại quán ăn 579 có rất nhiều thành viên. Lâu nay, băng nhóm này hoạt động trên địa bàn rộng lớn từ thị trấn Tân Hiệp qua các xã Tân Lý Đông, Tân Lý Tây đến Khu Công nghiệp Tân Hương (huyện Châu Thành) và Khu Công nghiệp Long Giang của huyện Tân Phước.

Việc cơ quan công an bắt giữ 2 tên cầm đầu khiến những ngày qua đám lâu la của băng này im hơi lặng tiếng. Rất nhiều người kinh doanh mua bán cảm thấy nhẹ nhõm, vì băng này chuyên hoạt động trấn lột, đòi tiền bảo kê và rất hung tợn. Từ năm 2015, nhiều thành viên của băng nhóm này có dính dáng đến việc “thu thuế” của hơn 500 tiểu thương buôn bán trong những khu chợ tự phát phục vụ công nhân tại Khu Công nghiệp Tân Hương.

Mỗi ngày bọn giang hồ tổ chức đi trấn lột người mua gánh bán bưng 2 đợt, buổi sáng đi vào lúc công nhân chuẩn bị vào ca làm việc, buổi chiều đi vào lúc công nhân tan ca, là thời điểm mua bán nhộn nhịp nhất ở các khu chợ tự phát.

Bọn giang hồ dùng hung khí xông vào quán truy sát

Khi đi thu tiền, bọn giang hồ cố tình không mặc áo để khoe những hình xăm vằn vện, cầm theo hung khí để thị uy. Chúng thu của mỗi người buôn bán từ 20.000 – 30.000 đồng/buổi họp chợ, với lý do thu tiền… móc cống thoát nước để tiểu thương có nơi khô ráo buôn bán.

Khi tiểu thương thắc mắc nơi buôn bán của họ không hề bị ngập, thì bọn giang hồ chuyển sang nói là thu tiền dọn vệ sinh, rác thải ra trong quá trình buôn bán và hạ giá “cống nạp” xuống 10.000đ/sạp hàng, bất kể là người dân bán mặt hàng gì, lời lỗ nhiều hay ít.

“Trên thực tế bọn này không làm gì hết, bởi việc dọn vệ sinh, rác thải đã có những công nhân vệ sinh trong khu công nghiệp dọn dẹp và người buôn bán đã tự nguyện trả tiền hàng ngày cho công nhân vệ sinh. Bọn giang hồ chỉ trấn lột tiền của tiểu thương rồi đem nộp cho đại ca, chia nhau tiêu xài.

Sau khi tiểu thương phản ánh, cơ quan Công an huyện Châu Thành vào cuộc điều tra thì bọn này không công khai đi “thu thuế” nữa mà lâu lâu lại đi “xin đểu”, trấn lột. Nhưng các tiểu thương vì miếng cơm manh áo nên không ai dám lên tiếng, do sợ bị trả thù, phá chỗ mua bán”, anh T., 1 tiểu thương kể.

Theo đại tá Tuấn, hiện tại cơ quan Công an huyện Tân Phước đã bước đầu xác định được băng nhóm côn đồ của 2 tên Bền – Tuấn có địa bàn hoạt động khá rộng như trên đã nêu. Riêng hoạt động bảo kê, trấn lột và các hành vi phạm pháp của bọn chúng, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý dứt điểm băng nhóm này.

AN HÒA

Bình luận

Bạn có thể quan tâm