Đóng cửa các công ty đòi nợ thuê, vẫn phải đối phó tệ nạn tín dụng đen

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:54 09/07/2020 |

Với tỷ lệ biểu quyết 436/456 đại biểu, Quốc hội đã thông qua quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê của Luật Đầu tư sửa đổi. Vậy là sau nhiều năm hoạt động công khai gây tranh cãi, các công ty đòi nợ thuê phải đóng cửa vĩnh viễn. Tuy nhiên, khai tử đòi nợ thuê chưa chắc đã chấm dứt tệ nạn tín dụng đen, nếu không có những biện pháp ngăn chặn quyết liệt hơn.

công ty đòi nợ thuê 1
Các công ty đòi nợ thuê dùng đủ chiêu trò để gây sức ép lên con nợ

Một câu chuyện đau lòng mới đây, rạng sáng 21/6 tại khu vực cầu Phú Long giáp ranh giữa TPHCM và Bình Dương, người dân đã phát hiện một vụ tự tử. Người đàn ông tên LTT trước khi gieo mình xuống sông Sài Gòn đã để lại chiếc ví, trong đó có hợp đồng vay mượn số tiền 40 triệu đồng của công ty tài chính FE CREDIT.

Cái chết của anh LTT thêm một bằng chứng khẳng định tính chất nguy hiểm của dịch vụ đòi nợ thuê. Vì cần gấp khoản tiền trang trải cuộc sống khó khăn, anh LTT đã vay 40 triệu đồng, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn thì lãi mẹ đẻ lãi con, mà số tiền phải trả lên đến 168 triệu đồng. Không dừng ở mức độ đe dọa, nhóm đòi nợ thuê đã xông vào tận nhà để đánh đập anh LTT và bắt phải thanh toán nợ nần trước ngày 22/6. Không chịu nổi sức ép của liên minh tín dụng đen và đòi nợ thuê, anh LTT chọn cách cay đắng kết thúc cuộc đời mình.

Trước thông tin được báo chí phản ánh về cái chết của anh LTT liên quan đến tín dụng đen, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ- Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP đã có văn bản yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ, nếu đúng thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Dịch vụ đòi nợ thuê là một nhu cầu xã hội, nhưng các cơ quan chức năng hầu như không có khả năng quản lý. Bộ Kế hoạch & Đầu tư khi xây dựng Luật Đầu tư sửa đổi, đã khảo sát 217 doanh nghiệp, công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê trên địa bàn Hà Nội và TPHCM, cho thấy không có đơn vị nào hoạt động lành mạnh.

Dịch vụ đòi nợ thuê chủ yếu là các băng nhóm xã hội đen, cho vay nặng lãi, ép người vay trả lãi suất cao, dẫn đến tình hình an ninh trật tự phức tạp. Theo phân tích của luật sư Hoàng Tùng – Văn phòng Luật sư Trung Hòa: Thực tế diễn ra rất nhiều vụ việc các công ty đòi nợ thuê thường sử dụng “chân tay” của mình thực hiện các biện pháp đe dọa, quấy rối, xúc phạm danh dự nhân phẩm. Những thủ đoạn thường thấy như: ném chất bẩn, xăng dầu; đe dọa tính mạng, nhắn tin, gọi điện quấy rối; nặng hơn là cho người đến đập phá, uy hiếp tại nhà, gây thương tích đối với người thân…

Những người làm dịch vụ đòi nợ thuê thì không “từ” một ai, người thân của con nợ thường xuyên bị đe dọa, quấy rối. Các đối tượng đòi nợ dùng mọi thủ đoạn để ép buộc người thân trả nợ thay cho con nợ. Hành vi này có dấu hiệu của việc cưỡng đoạt tài sản, nhưng để xử lý thì gặp rất nhiều khó khăn.Bên cạnh đó, số tiền phải trả chi phí đòi nợ thuê thường rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với chi phí tố tụng tại tòa án, hòa giải tại trọng tài.

Là loại hình kinh doanh có điều kiện, nhưng hoạt động dịch vụ đòi nợ của đa số các công ty đòi nợ lại đang biến tướng, bất chấp quy định của pháp luật, khiến dư luận bất an.Không ít “con nợ” vì sức ép phải cấn nợ bằng nhà, đất; hoặc bỏ trốn biệt xứ để được bình yên. Tuy nhiên, lực lượng công an không thể can thiệp tranh chấp dân sự, chỉ có thể đến đảm bảo an ninh trật tự và can thiệp khi có hành vi gây rối an ninh trật tự…

Việc để dịch vụ đòi nợ thuê là một ngành nghề kinh doanh mà không kiểm soát, ngăn chặn được những hành vi vi phạm pháp luật gây ra sẽ giống như một sự “cho phép” , “hợp thức hóa” hay giúp đỡ, che giấu cho việc sử dụng bạo lực và phạm pháp của lực lượng đòi nợ thuê.Thực tế rất khó để xác định và xử lý những biến tướng của đòi nợ thuê, việc lập nên doanh nghiệp đòi nợ thuê nhiều khi chỉ là tấm bia để che giấu các hành vi phạm pháp.

Do đó, dịch vụ đòi nợ thuê không thật sự cần thiết bởi việc vay mượn là hợp đồng dân sự, đã có thiết chế xử lý khi có tranh chấp như trọng tài, tòa án, hòa giải… Cơ chế thi hành án đã có. Việc thực hiện theo các quy định này đảm bảo được trật tự xã hội, an toàn và không vi phạm pháp luật; còn hậu quả thực tế của đòi nợ thuê rất nghiêm trọng. Vì thế, nên cấm hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê!

công ty đòi nợ thuê 2
Người đàn ông bị đòi nợ đã để lại xe máy, dép và giấy tờ rồi nhảy sông tự tử

Quan hệ tiền bạc luôn tiềm ẩn nhiều rắc rối. Đối tượng cho vay lắm lúc bất lực trước sự chây ỳ hoặc sự trốn tránh của đối tượng được vay. Nếu khởi kiện ra tòa thì cũng chưa biết đến bao giờ mới được thi hành án để thu lại khoản tiền chính đáng, nên đối tượng cho vay phải nhờ đến dịch vụ đòi nợ thuê. Được hưởng lợi không nhỏ, các công ty, dịch vụ đòi nợ thuê đã áp dụng mọi thủ đoạn để buộc con nợ phải trả tiền, từ việc gọi điện thoại quát tháo, treo băng rôn trước cửa, tạt sơn lên tường, đến những màn tra tấn nhục hình. Khai tử dịch vụ đòi nợ thuê, các công ty đòi nợ thuê là một quyết định đúng đắn, nhưng làm sao để chặt đứt vòi bạch tuộc của tín dụng đen còn là hành động quan trọng hơn và nhiều thử thách hơn.

Chánh Văn phòng Bộ Công an – Tô Ân Xô cho biết: “Tín dụng đen là loại tội phạm luôn nằm trong tầm ngắm của cơ quan đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là cảnh sát hình sự, công an các địa phương. Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự, tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi hiện chiếm 22,6% các loại tội phạm, với các thủ đoạn đa dạng, ở hầu hết các địa phương, khu vực. Các cơ quan phải đấu tranh làm mạnh, đặc biệt lực lượng cảnh sát hình sự và cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao.

Thực tế, nhu cầu vay tín dụng khá lớn nên tín dụng đen mới hoạt động mạnh thế. Đặc biệt, người đi vay tín dụng đen đều ở tình trạng cần tiền gấp, trong đó có cả đối tượng nghiện hút, cờbạc… Còn những người làm ăn, kinh doanh đa số biết là khó làm được gì có lợi nhuận đủ để bù đắp lại số lãi vay cao như vậy… Do đó, tín dụng đen là loại tội phạm nguy hiểm, mục tiêu đấu tranh của công an”.

Tín dụng đen ngày càng phổ biến khắp thành thị và nông thôn, vì có sự hỗ trợ của internet. Vì sao tín dụng đen nở rộn qua các ứng dụng trên điện thoại di động (app) khiến các hoạt động vay mượn trở nên bát nháo?Có thể dễ dàng nhận ra hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, những người cho vay luôn tìm mọi cách, tìm sơ hở để tạo ra phiên bản mới, phương thức thủ đoạn mới để phạm tội. Thứ hai, về phía nạn nhân, ngoài những người có nhu cầu vay chính đáng nhưng không có khả năng trả nợ thì còn có nhiều người có ý định vay mà không trả.

Muốn vay nóng qua app, thì người vay phải cho công ty tài chính truy cập vào danh bạ điện thoại để nắm mọi thông tin liên lạc với người thân và người quen. Số tiền cho vay qua app không nhiều, thường ở mức 2 – 5 triệu đồng nhưng lãi suất rất cao, thường từ 1 – 5%/ngày. Do vậy, nếu người vay không trả đúng hạn thì số tiền sẽ tăng lên, cộng dồn lại sẽ lớn. Khi người vay không trả nợ đúng hạn, thì bên cho vay sẽ gọi điện nhắc nợ theo từng cấp độ, bao gồm cả số điện thoại người vay và những số điện thoại trong danh bạ điện thoại người vay.

Tín dụng đen sau những ngày cách ly xã hội vì Covid-19 càng có những biến tướng khôn lường. Lãi suất cắt cổ chính là cái bẫy mà tín dụng đen giăng sẵn cho các con mồi khốn khổ nhẹ dạ cả tin. Do đó, không khống chế thị trường tín dụng đen thì đòi nợ thuê sẽ tiếp tục tác oai tác quái, với cách thức bí mật thay cho cách thức công khai./.

Gia Quan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm