Đồng tiền cám dỗ sẽ đẩy danh phận vào ngõ cụt ê chề ô nhục!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:04 04/08/2018 |

Trong hai doanh nhân trực tiếp điều hành và thu gặt từ đường dây đánh bạc nghìn tỷ trên mạng internet thì Nguyễn Văn Dương chỉ có cái oai “phò mã”, còn Phan Sào Nam từng là một thần tượng của giới trẻ lĩnh vực công nghệ thông tin. Sau khi lấy được bằng thạc sĩ tại Hàn Quốc, Phan Sào Nam về nước đầu quân cho VTC Online và nhanh chóng vươn lên như một gương mặt xuất sắc. Dưới sự dẫn dắt của Phan Sào Nam, VTC Online chiếm lĩnh thị trường game online Việt Nam, tạo ra nhiều cú hích ngoạn mục cho ngành giải trí trực tuyến.

Tốc độ phát triển của VTC Online và sự khéo léo của Phan Sào Nam đã khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài tin cậy. Năm 2010, quỹ đầu tư IDG Ventures đã tham gia cổ đông chiến lược của công ty để nắm giữ 9,2% vốn điều lệ của VTC Online. Tiếp đến, năm 2012, quỹ đầu tư DWS Vietnam Fund (nay đổi tên thành Vietnam Phoenix Fund) đã rót 10 triệu USD để sở hữu 19,5% cổ phần của VTC Online. Được nước được đà, con thuyền VTC Online của Phan Sào Nam phát hành hàng loạt game online đình đám như Đột kích, Audition, Fifa Online…

Với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị của VTC Online, Phan Sào Nam đã từng đặt mục tiêu khá tham vọng: đến năm 2015, VTC Online phải đủ điều kiện để thực hiện chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết tại 1 trong 5 sàn giao dịch chứng khoán gồm NASDAQ (Hoa kỳ), HKEC (Hồng Kông), SGX (Singapore), Kosdaq (Hàn Quốc) và sàn HOSE (Việt Nam). Tuy nhiên, thật khó hiểu, khi năm 2014, VTC Online lại thua lỗ 102 tỷ đồng và bắt đầu có dấu hiệu chững lại trong các hoạt động kinh doanh chủ lực. Những đoán già đoán non của dư luận phải ngã ngửa khi Phan Sào Nam bị khởi tố. Thì ra, Phan Sào Nam rời bỏ game online để theo đuổi lĩnh vực đánh bạc qua mạng.

Một trong những thùng tiền của Phan Sào Nam 

Cuộc trượt chân vào vũng lầy của Phan Sào Nam làm không ít người phải ngỡ ngàng và đau đớn. Phan Sào Nam sinh năm 1979, có bề ngoài rất điển trai và có lối nói chuyện lôi cuốn. Không thể phủ nhận, Phan Sào Nam là một chuyên gia công nghệ số, và còn là một người có đầu óc quản trị kinh tế. Không chỉ là sáng lập viên VTC Intecom và VTC Online, Phan Sào Nam còn là cha đẻ của cuộc thi Miss Teen và khởi xướng Mạng Việt Nam go.vn. Mẫu người như Phan Sào Nam đúng là nhân tố cần thiết cho thời đại hội nhập. Từ tuổi 26, Phan Sào Nam đã ngồi ở vị trí lãnh đạo doanh nghiệp, từ cái ghế Phó Giám đốc VTC Intecom đến Giám đốc VTC Online, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc VTC Online và sau đó làm Chủ tịch Hội đồng quản trị VTC Online, Chủ tịch kiêm Giám đốc VTC TP.HCM.

VTC Online luôn ở top 3 các công ty công nghệ mạnh nhất Việt Nam. Cho nên, thu nhập của Phan Sào Nam đủ để nhiều người khác phải mơ ước. Thế nhưng, đồng tiền lương thiện thì nhọc nhằn hơn đồng tiền ma mãnh. Mặt khác, đồng tiền lương thiện luôn có giới hạn, còn đồng tiền ma mãnh thì bung phá theo giới hạn của sự bịp bợm và gian xảo. Thay vì dùng khả năng của mình để thúc đẩy thương mại điện tử và thị trường giải trí trực tuyến, Phan Sào Nam đã liên minh với Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty phát triển An ninh Công nghệ cao – CNC) để tổ chức đường dây đánh bạc qua mạng Rikvip/ Tip.club.

Dĩ nhiên, nếu không có sự bao che của Trung tướng Phan Văn Vĩnh và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá thì đường dây đánh bạc trên mạng không thể tác oai tác quái như vậy. Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đã lợi dụng sự tha hoá của một số lãnh đạo công an để chiêu dụ những con bạc khát nước vào hệ thống đỏ đen siêu cấp vớu 25 “đại lý cấp 1”, gần 6.000 “đại lý cấp 2” và gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc.

Tính cho đến ngày bị khởi tố thì số tiền có được từ doanh thu tổ chức đánh bạc trực tuyến đã chứng minh là 9.853 tỉ đồng. Sau khi chi phí trả thưởng cho đối tượng đánh bạc, chi phí quản lý, nộp thuế của các công ty vận hành là 3.700 tỉ đồng, các cá nhân được hưởng lợi là 4.700 tỉ đồng. Theo kết luận điều tra, Phan Sào Nam được hưởng lợi gần 1.500 tỉ đồng.

Cán bộ ngân hàng được huy động để kiểm đếm số tiền

Bây giờ, tiêu chuẩn siêu giàu là người có tài sản 600 tỷ đồng. Phan Sào Nam ở tuổi 39 có tài sản gấp 3 lần chuẩn siêu giàu nhờ… ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực đánh bạc. Trước đây, khi còn cái mác Chủ tịch Hội đồng quản trị VTC Online như một doanh nhân thành đạt, thì Phan Sào Nam đã có không ít nhà cửa tại TPHCM. Còn khi đường dây đánh bạc đi vào hoạt động, thì tiền mặt của Phan Sào Nam cũng là một con số khủng khiếp.

Lúc chưa vào trại tạm giam, Phan Sào Nam đã gửi cho một người đàn ông ở Quảng Ninh cất giữ gần 150 tỷ đồng cùng một số ngoại tệ và vàng trị giá 142 tỷ đồng. Ngoài ra, tang vật phạm phát mà cơ quan điều tra thu giữ của Phan Sào Nam có hai vai ly ngoại tệ được gửi tại TPHCM cùng hàng trăm tỷ đồng, mà riêng việc kiểm đếm đã phải mất hơn 6 giờ đồng hồ. Để chuyển số tiền phạm pháp này từ TPHCM ra Hà Nội phục vụ công tác xét xử, phải dùng 4 ô tô để vận chuyển từ sân bay về nơi quản lý.

Phan Sào Nam còn khai tại cơ quan điều tra rằng, đã gửi 3,5 triệu USD ở một ngân hàng tại Singapore và gửi cho một số bị can khác đang bỏ trốn khoảng 530 tỷ đồng. Chỉ cần tính nhẩm đã phải hoang mang vì khoản tiền khổng lồ mà Phan Sào Nam có được trong một thời gian ngắn. Những đồng tiền bất chính mà Phan Sào Nam kiếm chác theo cấp số nhân mỗi ngày, đã đẩy không biết bao nhiêu con người và bao nhiêu gia đình vào cảnh tan nát và sụp đổ. Phan Sào Nam không phải một kẻ ngu dốt để không hiểu điều ấy. Vì sao, Phan Sào Nam không tiếp tục con đường cống hiến tử tế như anh ta từng khởi nghiệp khá đắc ý? Vì bị lôi kéo, dụ dỗ ư? Vì không thoả mãn ham muốn vật chất ư?

Dù giải thích bằng cách nào, cũng không thể che đậy được lòng tham. Phan Sào Nam muốn giàu thật nhanh, và sa chân vào cạm bẫy của lối sống thực dụng bất chấp đạo lý và đạo đức. Thử hỏi, Phan Sào Nam có sung sướng mỗi ngày ngất ngây với đống tiền kia không? Chắc chắn không, bởi lẽ Phan Sào Nam luôn biết rằng những người bao che cho mình không phải giá trị vĩnh viễn. Cái ghế của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hoá lung lay thì số phận trớ trêu của Phan Sào Nam cũng như Nguyễn Văn Dương sẽ được định đoạt một cách thảm hại. Đồng tiền không có khả năng phát ra ánh sáng trong bóng tối đê hèn của tội lỗi.

Chỉ vài năm đã có 1.500 tỷ đồng. Con số ấy đúng là đủ sức quyến rũ bất kỳ ai. Tuy nhiên, ở trường hợp Phan Sào Nam thì thật lãng phí. Một nhân vật được đào tạo bài bản về thương mại điện tử như Phan Sào Nam hoàn toàn có thể làm giàu tử tế trên nền tảng công nghệ số. Sống trên một đống tiền phạm pháp mà lại sống trong sợ hãi thường xuyên, thì chẳng thể nào bình yên và vui vẻ. Phan Sào Nam đã phải trả giá cho sai lầm của bản thân. Thế nhưng, bản án mà Phan Sào Nam nhận được, cũng là lời cảnh tỉnh cho những doanh nhân khởi nghiệp khác. Đồng tiền cám dỗ sẽ đẩy danh phận vào ngõ cụt ê chề ô nhục!

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm