Đột nhập lăng mộ lấy trộm cổ vật 100 năm tuổi đem bán giá bèo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:38 26/09/2020 |

Công an nhận định, có khả năng Thọ và Sĩ là thành viên của một băng nhóm chuyên trộm cắp cổ vật liên tỉnh nên đang mở rộng điều tra.

A2
Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt (hay còn gọi là Lăng Ông – Bà Chiểu)

Ngày 14/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh, TP. HCM cho biết, đơn vị này đã ra quyết định tạm giữ Trần Văn Thọ (SN 1991, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) và Trần Hiền Sĩ (SN 1980, ngụ tại phường Phú Thạnh, quận Tân Phú) để điều tra, xử lý về hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Đây chính là hai đối tượng có liên quan đến vụ trộm cổ vật gần 100 năm tuổi tại Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt, người dân hay gọi là Lăng Ông – Bà Chiểu (số 1 đường Vũ Tùng, phường 1, quận Bình Thạnh).

Trước đó, khoảng 17h45 ngày 2/9, khi đi tuần trong khuôn viên Lăng Lê Văn Duyệt, nhân viên bảo vệ Huỳnh Tấn Phát (SN 1960) phát hiện trái châu làm từ chất liệu đất nung, tráng men trong bộ “Lưỡng long tranh châu” trên nóc Bia Đình bị mất nên lập tức báo cho Ban quản lý. Ngay trong sáng 3/9, Ban quản lý Lăng Lê Văn Duyệt đã trình báo sự việc tới công an. Đại diện Ban quản lý cho biết, trái châu làm bằng gốm bị mất có niên đại từ năm 1922, giá trị lên tới vài trăm triệu đồng.

trộm cổ vật 2
Trái châu bằng gốm bị mất trộm có niên đại gần 100 năm

Vào cuộc điều tra, các trinh sát đã nhận được nguồn tin từ một người trong giới buôn bán cổ vật. Người này cho hay, có một đối tượng tên Sĩ ở quận Tân Phú đang rao bán một trái châu có đặc điểm khá giống với trái châu mà Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt vừa bị mất trộm. Công an đã mời Sĩ lên làm việc. Sĩ khai đã mua trái châu nói trên của Trần Văn Thọ (SN 1991, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) vào ngày 29/8 với giá 13 triệu đồng. Ngày 9/9, Công an quận Bình Thạnh đã bắt giữ Thọ khi tên này vừa từ Bà Rịa – Vũng Tàu lên TP. HCM.

Tiến hành khám xét nơi ở của Trần Hiền Sĩ, cơ quan chức năng phát hiện trong nhà đối tượng có 1 bộ hỏa châu, 1 bình hồ lô, 1 bông hoa gốm sứ, 155 cổ vật sành, sứ, gốm… các loại không rõ nguồn gốc. Theo lời khai của Sĩ, trong quá trình vận chuyển từ huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Sĩ đã làm trầy xước, sứt mẻ một vài bộ phận của cổ vật nên nhờ nghệ nhân Hồ Quốc Hào (SN 1972, ngụ tại huyện Bình Chánh) phục chế lại.

A9
Đối tượng Trần Hiễn Sĩ
A8
Đối tượng Trần Văn Thọ

Ngoài trái châu bằng gốm, Sĩ còn mua của Thọ 1 bộ hỏa châu, 1 bình hồ lô, 1 bông hoa gốm sứ vào khoảng giữa tháng 8/2020 với giá 2,8 triệu đồng. Sĩ biết số cổ vật này đều do Thọ lấy trộm tại một ngôi chùa ở TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Công an quận Bình Thạnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức giám định, xác định giá trị ban đầu của trái châu gần 100 năm tuổi bị các đối tượng lấy cắp là khoảng 350 triệu đồng. Sau khi hoàn tất các thủ tục, trái châu đã được trao trả cho Ban quản lý Lăng Ông – Bà Chiểu để gắn vào vị trí cũ.

A7
Công an bàn giao trái châu cho Ban quản lý Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt

Tại cơ quan công an, Trần Văn Thọ khai nhận: Do đi ngang qua Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt nhiều lần nên đối tượng biết trong lăng có một bộ trái châu cổ bằng gốm có giá trị cao. Tối ngày 28/8, Thọ điều khiển xe máy từ TP. Biên Hòa đến TP.HCM với mục đích trộm bộ trái châu. Đến 0h30 ngày 29/8, Thọ gửi xe ở Bệnh viện Gia Định rồi đi bộ đến Lăng Ông – Bà Chiểu. Tại đây, Thọ leo cổng ở hướng đường Bạch Đằng đột nhập vào bên trong lăng.

Tiếp đó, Thọ đến phần Bia Đình trước mộ Tả quân Lê Văn Duyệt rồi trèo lên nóc bia trộm bộ trái châu. Thời điểm này, Thọ nghe thấy tiếng chó sủa nên sợ có người phát hiện, đã giấu trái châu ở hàng rào kế bên mộ Tả quân và leo qua hàng rào phía đường Đinh Tiên Hoàng thoát ra ngoài. Khoảng 1h30 ngày 29/8, sau một hồi đi bộ quanh lăng, nghe ngóng thấy tình hình yên ắng, Thọ tiếp tục leo qua hàng rào phía đường Đinh Tiên Hoàng để vào đem trái châu đến hướng cổng lăng ở đường Bạch Đằng giấu phía sau trạm chờ xe buýt.

trộm cổ vật 3
trộm cổ vật 1
Trái châu đã được lắp đặt lại vào ngày 12/9

Tiếp đó, Thọ ngồi uống cà phê trước cổng Bệnh viện Gia Định đến 4h sáng cùng ngày, sau đó lấy xe máy quay lại chỗ cất trái châu và lấy cổ vật chở về nhà riêng ở thị trấn Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Trưa hôm đó, sau khi liên hệ qua điện thoại với Trần Hiền Sĩ và thỏa thuận giá cả, Thọ đồng ý bán trái châu với giá 13 triệu đồng.

Công an nhận định, có khả năng Thọ và Sĩ là thành viên của một băng nhóm chuyên trộm cắp cổ vật liên tỉnh nên đang mở rộng điều tra.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm