Đột nhập tiệm vàng trộm 100 lượng, lấy luôn đầu thu camera để xóa dấu vết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:34 11/10/2018 |

Tên trộm liều lĩnh

Khoảng 4 giờ 20 phút sáng 3/10, chị Nguyễn Thị Ngọc Duyên (33 tuổi, chủ tiệm vàng Kim Hưng Phụng, phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang ngủ thì nghe tiếng động lạ. Chị mở cửa phòng ngủ đi ra khu vực trưng bày vàng (cách phòng ngủ 8m) để kiểm tra thì thấy nhiều dấu hiệu lạ. Chị nghi có trộm nên chạy ngược về lại phòng ngủ gọi chồng. Cả hai vợ chồng bật đèn điện kiểm tra thì tá hỏa khi phát hiện tủ trưng bày vàng bị mở, một số mâm vàng bị mất. Ước tính số vàng bị mất khoảng 100 cây (chủ yếu là vàng tây, trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng).  Kiểm tra cửa sổ thì một song sắt bị cắt. Bên ngoài cửa sổ là lớp cửa cuốn bằng sắt cũng bị phá.

Anh Trần Thiên Phụng (34 tuổi, chồng chị Duyên) cho biết tiệm mình có gắn đến 13 camera quan sát mọi ngóc ngách ở tiệm (cũng là nhà ở của anh chị). Điều bất ngờ là tên trộm không chỉ lấy vàng mà còn ôm cả đầu thu dữ liệu camera đi mất. Rất may anh Phụng sực nhớ tiệm mình còn có gắn một camera mini. Dữ liệu camera này không truyền vào đầu ghi mà truyền vào thẻ nhớ. Anh Phụng nhanh chóng mở thẻ nhớ xem thì thấy được diễn biến của vụ đột nhập trộm vàng. Theo đó, tên trộm cao chưa tới 1,6m, dáng to khỏe, đeo khẩu trang, mang găng tay và đội nón rộng vành.

Dữ liệu camera cho thấy toàn bộ quy trình phá cửa sổ đột nhập vào trong lấy vàng rồi tẩu thoát của tên trộm kéo dài gần 1 giờ 30 phút. Cụ thể, gần 3 giờ sáng tên trộm và gã đồng bọn đi xe máy đến tiệm vàng. Trước tiên chúng dùng một tấm bạt màu xanh che phủ khu vực mặt tiền tiệm vàng. Mục đích là che đậy, không để người dân, người đi đường thấy cảnh chúng phá cửa. Tiệm vàng này có cửa chính khá kiên cố. Đây là loại cửa kéo bằng sắt. Chúng chọn cách đột nhập thông qua cửa sổ. Cửa sổ là những song sắt. Bên ngoài cửa sổ được bảo vệ bởi một lớp cửa cuốn bằng sắt. Chúng đã dùng xà beng nạy cửa cuốn. Sau đó dùng kìm cộng lực cắt song sắt. Quá trình phá cửa chúng gây ra tiếng động khá to nhưng vợ chồng chủ tiệm mệt nên ngủ say. Trong khi đó hàng xóm sát vách buôn bán hủ tiếu thường dậy rất sớm nhưng không hiểu sao lại không phát hiện.

Không chỉ lấy vàng, tên trộm còn lấy cả đầu thu dữ liệu caramera đi

Dù bên trong tiệm vàng tối om, nhưng dữ liệu camera cho thấy tên trộm rất rành địa hình. Ngay sau khi vào được bên trong, hắn dùng cây chổi lau nhà làm xô lệch các camera để chúng không chĩa vào hắn. Tiếp đó hắn mở cửa tủ lấy vàng một cách gọn gàng rồi bỏ vào một chiếc khăn, gói lại đưa cho đồng bọn qua cửa sổ. Cứ tưởng tên trộm sẽ tẩu thoát ngay nào ngờ hắn nấn ná lần mò trong tiệm để tìm vị trí đặt đầu thu. Phải mất hơn 10 phút tìm kiếm, tháo gỡ, tên trộm mới ôm được đầu thu đưa ra ngoài cho đồng bọn. Sau đó, hắn mới chui qua cửa sổ tẩu thoát.

Chủ tiệm nhờ cộng đồng nhận diện vàng bị mất

– PV: Tại sao tên trộm phá cửa sổ gây tiếng động lớn vậy mà vợ chồng anh không hay biết?

– Anh Trần Thiên Phụng:  Tôi thường ngủ sát tủ vàng luôn. Nhưng bữa đó xui. Tôi làm vàng (nấu vàng – PV) đến hơn 12 khuya rồi tôi đi tắm rửa. Xong xuôi, hơn 1 giờ sáng tôi vào phòng ngủ của vợ. Tôi nói chuyện với vợ một lúc thì mệt quá nên ngủ quên trong phòng. Vợ  cũng ngủ quên luôn. Lát sau vợ tôi nghe tiếng động thì đi ra tủ trưng bày vàng kiểm tra. Vợ tôi không thấy ai nhưng nghe được âm thanh “rẹt rẹt”. Vợ tôi sợ quá mới chạy vô phòng kêu tôi dậy.

Lúc đó mà vợ tôi chạy ra thì có thể nó đã giết vợ tôi luôn rồi. Khi vợ tôi mở cửa cửa phòng kêu tôi thì tôi phóng ra liền. Lúc đó thằng trộm đã chui ra khỏi tiệm rồi. Tôi không kịp bắt nó. Tôi nghe thấy phía ngoài cửa có tiếng máy xe nổ bụp bụp. Chắc là tụi nó chạy loại xe máy hiệu Exciter. Tôi chạy vào kiểm tra tủ trưng bày vàng thì thấy nó chưa kịp lấy hết, chỉ mới lấy có mấy mâm vàng.

Những món nữ trang mà tên trộm lấy đi có kiểu dáng và ký hiệu tương tự như trong ảnh

– Xem đoạn camera anh có đoán được tên trộm là ai không?

Căn cứ vào hình ảnh camra ghi lại thì tên trộm cao chưa tới 1,6m. Tôi thấy hắn giống với một đối tượng đã từng vào tiệm vàng tôi. Lần đó hắn vào và hỏi tôi cục vàng to hình con rồng trưng bày trong tủ vàng có giá bao nhiêu. Tôi nói: “Cục đó 5 lượng”. Thực ra tôi nói đùa. Cục đó không phải vàng, nó mạ vàng, chỉ để chưng cho đẹp. Xem camera tôi thấy tên trộm này rất rành địa hình tiệm vàng của tôi. Hắn leo qua tủ vàng rồi mở tủ lấy ngay đúng cục vàng mạ hình con rồng, sau đó mới lấy thêm mấy mâm vàng.

Nói thật là quanh tiệm tôi có nhiều đối tượng nghiện hút, ngáo đá lai vãng. Nhiều lần chúng cầm vàng đến đòi bán nhưng tôi bảo: “Đi chỗ khác đi, vàng đó tôi không mua!”. Rất có thể chúng đến để do thám, thăm dò tiệm tôi. Rất tiếc là đầu ghi camera tổng đã bị tên trộm lấy mất. Nếu còn thì tôi đã có thể truy cứu xem lại các đối tượng khả nghi đã ghé tiệm vàng những ngày gần đây.

– Đặc điểm về số vàng tên trộm lấy đi như thế nào?

Tôi thống kê lượng số vàng bị lấy trộm là khoảng 100 lượng. Gồm nhẫn, dây chuyền và lắc đeo tay. Tôi nghĩ trước sau gì tụi trộm sẽ trực tiếp hoặc nhờ ai đó mang vàng đi đến các tiệm vàng bán hoặc cầm cố với giá cao. Nếu tiệm nào phát hiện các đối tượng đến bán hoặc cầm cố vàng với số lượng lớn hoặc bán, cầm cố vàng nhiều lần thì kiểm tra kỹ và báo công an giúp tôi. Số vàng bị mất có khắc những ký hiệu. Cụ thể nhẫn là vàng ròng (24K), trên nhẫn có khắc 1 trong hai ký hiệu “Kim Thành Phát” hoặc “Kim Hưng Phụng”. Dây chuyền và lắc là vàng tây (vàng 14K) có kí hiệu “*KL610”; “T.D 610”; “T. Tài 610” “T.M 610”, “KHP 14K”.

Trộm gần 100 lượng vàng ở Tây Ninh bằng chiêu “đục mái nhà”

Hiện nay các tiệm vàng ở các tỉnh phía Nam đang lo sốt vó vì trộm hoành hành. Tại tỉnh Tây Ninh, khoảng 3 giờ sáng ngày 30/9, trộm cũng đã đột nhập tiệm vàng Phước Việt (xã Phước Đông, huyện Gò Dầu ) lấy đi cũng gần 100 cây (loại vàng 18K).

Tên trộm đục lỗ thủng trên nóc tiệm vàng ở Tây Ninh

Thời điểm tên trộm đột nhập, trong tiệm không có ai. Chủ tiệm vàng khóa cửa, về ngủ trong căn nhà ngay sát phía sau tiệm vàng. Khoảng 6 giờ sáng 30/9, khi mở cửa tiệm, chủ tiệm là anh Đặng Phước Việt (40 tuổi) mới tá hỏa khi phát hiện mái tôn nóc nhà bị đục một lỗ to vừa thân người chui lọt. Kiểm tra camera, anh Việt thấy, tên trộm làm một thanh khá ốm, mặc quần ngắn đến đầu gối, áo sơ mi dài tay bên ngoài và áo thun lót bên trong. Sau khi đục mái nhà vào lọt bên trong tên trộm liều lĩnh bật đèn điện của tiệm lên quan sát. Lúc này hắn nhớ ra mình vẫn chưa đeo khẩu trang, việc bật điện có thể khiến hắn bị camera ghi hình. Để chắc ăn, trước khi lấy vàng, tên trộm đeo khẩu trang vào tiến tới cúp cầu giao điện để vô hiệu hóa camera. Tuy nhiên, camera vẫn ghi và lưu trữ được hình ảnh của tên trộm trước khi hắn cúp cầu giao điện.

Nhiều khả năng tên trộm đã nghiên cứu rất kỹ tiệm vàng này trước khi rat tay. Vị trí đục mái nhà được tên trộm chọn rất kỹ lưỡng. Sau khi chui người qua lỗ thủng này tên trộm đặt chân lên tủ vàng rồi mới tiếp đất an toàn. Vị trí công tắc điện và cầu giao dường như tên trộm đã biết trước nên ngắt mở điện thành thạo.

Theo camera an ninh do Công an xã Phước Đông cung cấp, tên trộm sau khi lấy vàng đã tẩu thoát bằng phương tiện xe đạp, chạy từ ngã tư Nông Trường về hướng kênh Đông. Công an tỉnh Tây Ninh và Công an huyện Gò Dầu đang tiến hành điều tra, truy bắt đối tượng. Hiện chủ tiệm vàng đã vá lại lỗ thủng chỗ tên trộm đột nhập và hoạt động kinh doanh bình thường.

Trần Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm