25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:56 12/08/2020 |

Đối tượng Voòng A Sủi (SN 1997) đã rủ em trai và anh họ tổ chức đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

đưa người trung quốc nhập cảnh
Các đối tượng trong đường dây tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. Móng Cái). Đáng chú ý, trong vụ án này có 2 anh em ruột và người anh họ cùng tham gia.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân, đối tượng Voòng A Sủi (SN 1997) rủ em trai là Voòng A Hây (SN 1999) và anh họ Lỷ A Tằng (SN 1996) tổ chức đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Các đối tượng phân công nhiệm vụ như sau: Sủi liên hệ với bên Trung Quốc, Hây chịu trách nhiệm tổ chức đưa người từ bên Trung Quốc sang Việt Nam với tiền công là 4.000NDT/người (tương đương 12 triệu đồng), chia cho Sủi 1.500NDT (tương đương 4.5 triệu đồng), Hây được 2.500NDT (tương đương 7.5 triệu đồng) để chi phí thuê người vận chuyển.

Khoảng 16h chiều 9/6, thông qua 1 người tên là A Lùng, Zhou Min (Chu Mẫn, quốc tịch Trung Quốc) kết bạn qua mạng Wechat với Sủi. Tại đây 2 người đã bàn bạc thống nhất thuê Sủi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Để tiện liên lạc giao dịch, Chu Mẫn cho Sủi số điện thoại và hẹn 18h cùng ngày có 2 người đợi ở bờ sông bên kia biên giới. Sủi đưa cho Hây số điện thoại của Chu Mẫn và chỉ đạo Hây đón người đưa đến nhà nghỉ Sự Thủy (phường Ka Long, TP Móng Cái) lấy của mỗi người 4.000NDT. Sau đó, Hây gọi cho Chu Mẫn hẹn khoảng 18h cùng ngày đón tại bờ sông phía Đông Hưng (Trung Quốc).

Sau khi hẹn xong, Hây rủ thêm Lý A Tằng chở người Trung Quốc, nói sẽ trả công 1.000NDT/người và được Tằng đồng ý. Tiếp đó, Hây gọi điện cho Nình Văn Xuân thuê chở người Trung Quốc từ khu vực biên giới (thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn) đến bến xe khách Móng Cái với tiền công 1 triệu đồng/người, được Xuân đồng ý và rủ thêm Phùn Quay Phóng cùng tham gia.

Đến khoảng 18h cùng ngày, Hây gọi điện cho Chu Mẫn hướng dẫn người này đến khu vực Cảng khẩu thuộc bờ sông bên TP. Đông Hưng (Trung Quốc). Sau đó Hây đi 1 mình đến bờ sông lấy mảng xốp chèo qua sông đến khu vực Cảng Khẩu (Trung Quốc) đón Chu Mẫn và Hong Jin Xi (Hồng Kim Khê) sang khu vực mốc 1355. Tại đây, Hây gọi điện cho Tằng, Xuân, Phóng đi xe máy đến chở người và hành lý đến nhà nghỉ Sự Thủy.

Khoảng 4h sáng 10/6, Chu Mẫn nhắn tin nhờ Sủi đưa đi Hải Phòng với giá 5.000 NDT (tương đương 15 triệu đồng) và bảo Sủi tiếp tục đón 4 người Trung Quốc nữa sang Việt Nam. Đến 10h cùng ngày, Sủi gọi điện cho Hây và gửi số điện thoại của nhóm người Trung Quốc cho Hây. Hây liên lạc với 1 người trong nhóm và hẹn đến khu vực Cảng Khẩu.

Một tiếng sau, Hây gọi điện cho Tằng và Xuân thông báo có 4 người Trung Quốc muốn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bảo Xuân rủ thêm Phóng, Dũng cùng tham gia. Hây một mình đi qua đường mòn khu vực mốc 1355 đến bờ sông lấy mảng xốp chèo sang bên bờ sông Trung Quốc đón được 4 người Trung Quốc (3 nam, 1 nữ) đưa sang Việt Nam. Sau đó Hây gọi điện cho Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đi xe máy chở các đối tượng về nhà nghỉ Sự Thủy.

Trong quá trình di chuyển, đối tượng bị lực lượng biên phòng phát hiện bắt giữ. Lúc này, đối tượng Xuân, Phóng quay xe bỏ chạy, còn Dũng và nhóm người Trung Quốc bị bắt giữ. Riêng đối tượng La Hải Hoa (nữ) về nhà nghỉ trót lọt. Biết sự việc bại lộ, Xuân gọi điện cho Hây thông báo sự việc, Hây gọi cho Sủi và được đối tượng này chỉ đạo thu của Hoa 5.000 NDT tiền công chở người cùng hành lý. Tiếp đó, Hây đổi số tiền này sang tiền Việt và đưa cho Sủi 4,9 triệu đồng, trả cho Xuân 1 triệu đồng, trả Tằng 4,4 triệu đồng, số còn lại Hây được hưởng.

Sau khi biết không thể trốn thoát, các đối tượng: Voòng A Sủi, Voòng A Hây, Lỷ A Tằng, Phùn Quay Phóng, Lình Văn Xuân, Phùn Văn Dũng đến Công an TP. Móng Cái đầu thú và được cơ quan chức năng đưa đến khu vực cách ly COVID-19 tập trung.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt, Voòng A Sủi 6 năm tù, Voòng A Hây 6 năm tù, Lỷ A Tằng 5 năm tù, Nình Văn Xuân 2 năm tù, Phùn Quay Phóng 4 năm tù và Phùn Văn Dũng 2 năm tù về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm