Dùng tiền lẻ nộp thuế, rồi quay video đăng lên mạng Người trong cuộc cho rằng mục đích là khen cán bộ thuế siêng năng, chứ không có ý xúc phạm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:01 09/06/2018 |

Theo Chi cục thuế huyện Thới Bình, hộ kinh doanh này đứng tên là Phạm Việt Thanh (ngụ ấp 4, xã Thới Bình, huyện Thới Bình) còn nợ đọng tiền thuế từ đầu năm 2018 đến nay là 2.258.000đ, cam kết đến ngày 24/5 sẽ nộp nhưng không thực hiện.

Sáng 28/5, ông Nguyễn Minh Tuấn (Phó đội trưởng Đội Thuế liên xã, thị trấn) có đến hộ kinh doanh trên để thu nợ theo cam kết thì ông Chung Hoàng Kha (chồng bà Phạm Việt Thanh) đưa ra các tờ tiền mệnh giá từ 500đ – 5.000đ bỏ vào thùng giấy rồi xáo trộn để cán bộ thuế kiểm đếm, kéo dài hơn 2 giờ mới xong.

Ông Kha kể lại sự việc

Trong quá trình làm việc, ông Tuấn liên tục bị ông Kha gây khó dễ, cản trở khi thi hành công vụ. Cụ thể, số tiền lẻ đã được kiểm đếm, ông Kha có hành vi hoán đổi mệnh giá khác vào khiến ông Tuấn phải đếm lại. Đặc biệt, khi ông Tuấn đang kiểm đếm thì ông Kha dùng điện thoại phát trực tiếp lên facebook. Do đó, Chi cục Thuế huyện Thới Bình đề nghị xử lý ông Kha!

Trao đổi với PV TT&ĐS, ông Chung Hoàng Kha cho biết, đầu năm 2018, Chi cục thuế huyện Thới Bình có gửi thông báo và bảng công khai minh bạch các hộ kinh doanh trên địa bàn xã Thới Bình, trong đó có hộ kinh doanh của ông. “Qua mấy ngày tham khảo, tôi thấy trong bản công khai minh bạch của tôi có nhiều điểm “không minh bạch”. Cụ thể, trong bảng công khai thông tin cá nhân, ngành nghề kinh doanh của tôi lại bị bỏ trống và đặc biệt, một số hộ kinh doanh có mức doanh thu như nhau nhưng mức thuế phải nộp khác nhau… Chính vì đợi cơ quan chức năng trả lời những bất cập trên nên gia đình tôi chậm việc nộp thuế”, ông Kha nói.

Cũng theo ông Kha, ngày 28/5, ông Tuấn đến thu thuế thì ông có hỏi ông Tuấn: “Toàn là tiền lẻ, ông có nhận không?” và ông Tuấn nói nhận. Sau đó, ông chuẩn bị số tiền để nộp cho chi cục thuế huyện là 3.258.000đ (bao gồm thuế GTGT và thuế TNCN) chứ không phải là 2.258.000 đồng như số liệu của cơ quan thuế cung cấp. Ông Kha giải thích: “Tôi dùng tiền lẻ nộp thuế là do đặc trưng của ngành nghề photocopy. Khách đến in ấn, sao chép cũng chỉ trả tiền lẻ.

Cửa hàng photocopy của ông Kha

Đây cũng là giai đoạn cuối năm học, các đơn vị trường học trả tiền in ấn cũng là tiền lẻ. Với lại, đây là tiền Nhà nước còn ban hành sử dụng, chưa có quyết định thu hồi của Nhà nước”. Về vấn đề quay clip trong quá trình cán bộ thuế làm việc, thì con ông đã dùng điện thoại để quay lại nhằm mục đích khen cán bộ thuế siêng năng, chứ không kèm theo dòng trạng thái hay lời lẽ xúc phạm danh dự, uy tín cán bộ Nhà nước.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Đặng Văn Điền (Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thới Bình) cho biết: “Đầu năm, phía chi cục có cử công chức xuống hộ kinh doanh của ông Kha để điều tra doanh thu thì tính được doanh thu bình quân của hộ này là 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do hộ kinh doanh này mới nên Chi cục Thuế khoán với mức thấp nhất. Mỗi tháng, hộ ông Kha phải đóng 588.000đ/tháng (gồm thuế GTGT là 420.000đ và thuế TNCN là 168.000đ).

Đến 31/3, khi cán bộ thuế đến thu nợ thì hộ kinh doanh của ông Kha không chấp hành đóng thuế theo quý (1 quý là 3 tháng – PV). Sau đó, chi cục thuế có đôn đốc nhưng hộ ông cũng không nộp nên ngày 9/5, cơ quan thuế có thư mời hộ này về việc xử lý nợ thuế. Tại buổi làm việc giữa cơ quan chi cục thuế và hộ kinh doanh, ông Kha cam kết đến ngày 24/5 sẽ nộp thuế”.

Về việc trong báo cáo nêu số tiền hơn 2 triệu đồng nhưng đến khi thu tiền lại thu hơn 3 triệu đồng, ông Điền nói: “Đến ngày 28/5, hộ ông Kha còn nợ thuế 4 tháng nên cơ quan thuế chỉ tính 4 tháng nợ là hơn 2 triệu. Tuy nhiên, khi cán bộ thuế đến thu nợ thì hộ kinh doanh này đồng ý nộp luôn 6 tháng là hơn 3 triệu”.

Còn vì sao bảng công khai thông tin cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán năm 2018 lại bỏ trống ngành nghề kinh doanh của hộ ông Kha nhưng vẫn tính thuế 588.000đ/tháng, ông Điền cho hay chắc chương trình bị lỗi trong quá trình nhập liệu đầu năm.

Ngày 4/6, Công an huyện Thới Bình đã có giấy mời ông Chung Hoàng Kha đến trụ sở làm việc. Giấy mời do thượng tá Nguyễn Thành Lũy, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình ký. Tuy nhiên, theo một luật sư, tiền mệnh giá lẻ vẫn được nhà nước cho phép lưu hành thì không thể xử lý khi họ lấy nộp thuế. Việc họ quay clip đăng facebook cũng không sai vì nơi quay là tại nhà riêng của họ, không phải nơi cấm quay phim, chụp ảnh!

XUÂN DANH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm