Triệt phá đường dây buôn bán ma túy khủng dùng ký hiệu “mã hóa” để giao dịch

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:09 16/12/2020 |

Tham gia đường dây buôn bán ma túy này, mỗi lần giao dịch ma túy, Thống đều ghi chép số liệu cẩn thận vào một cuốn sổ với các kỹ hiệu được “mã hóa”.

đường dây buôn bán ma túy 2
Đối tượng Nguyễn Thị Lệ Thanh

Từ nguồn tin trinh sát, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phát hiện một đường dây với nhiều chân rết buôn bán ma túy từ Lào về Lai Châu rồi phân phối lẻ cho nhiều đại lý ở Hà Nội với số lượng lớn.

Ngày 25/11, các nguồn tin báo sẽ có một cuộc giao dịch diễn ra tại khu vực Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tổ chức theo dõi, các trinh sát phát hiện một người phụ nữ có biểu hiện nghi vấn điều khiển xe máy chở theo một bé trai khoảng 6 tuổi tới điểm hẹn nhận hàng tại khu vực sân vận động Mỹ Đình. Qua kiểm tra hành chính, tổ công tác phát hiện trong chiếc túi nilon treo ở xe máy của người phụ nữ này có 1kg ma túy tổng hợp.

Danh tính của người phụ nữ này được làm rõ là Nguyễn Thị Lệ Thanh, SN 1988, phường Nam Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đấu tranh tại chỗ, Thanh thừa nhận vừa mua số ma túy trên của Vàng A Thống, SN 1993, trú tại Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu với giá 200 triệu đồng để xé nhỏ ra bán kiếm lời.

đường dây buôn bán ma túy 1
Đối tượng Vàng A Thống tại cơ quan công an.

Khám xét khẩn cấp nơi Thống thuê trọ, tổ công tác phát hiện hơn 8 tỷ đồng chứa trong va ly, các túi nilon vứt trong nhà trọ. Đặc biệt, tại một phòng trọ khác nơi Thống thuê dùng làm nơi cất giấu ma túy, phát hiện có 30 bánh heroin, gần 6kg ma túy tổng hợp.

Tại cơ quan công an, Vàng A Thống khai nhận vào khoảng tháng 4/2020, trong một lần đi xe khách từ Lai Châu xuống Hà Nội, hắn quen một người đàn ông ngồi gần ghế, tự giới thiệu tên là Bảy. Ông ta nói với Thống là đang cần tìm một người bán thuê ma tuý giúp ông ta. Mỗi lần bán thành công, ông ta sẽ trả phí 2 triệu đồng. Nghe vậy, Thống đã nhận lời bán ma tuý thuê. Nói là “bán thuê” nhưng thực chất Thống chỉ là người vận chuyển, bởi tất cả khách mua đều là mối của Bảy.

Sau khi nhận lời với Bảy, Thống cùng vợ thuê một căn phòng trọ để ở tại ngõ 105 đường Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1. Thống giấu vợ thuê thêm 1 phòng trọ khác làm nơi cất giấu ma túy.

Khoảng 6h ngày 25/11, Thống nhận của Bảy một túi xách ở khu vực bến xe Mỹ Đình rồi mang về “kho hàng” cất giấu. Tại đây Thống mở túi xách ra xem thì thấy bên trong có 30 bánh ma túy heroin và khoảng 4kg ma túy đá. Thống để số ma túy ở đó và về nhà trọ.

Một giờ sau đó, Bảy gọi điện cho Thống thông tin “có khách lấy một lavi’”, đồng thời, bảo Thống mang ra khu vực sân vận động Mỹ Đình giao cho khách. Thống gọi điện và người mua ma túy là Nguyễn Thị Lệ Thanh có trao đổi “cho một lavi giao chỗ cũ”. Thống hiểu một “lavi” là 1kg ma túy đá vì trước đó đã bán cho nhiều người và đây là “ngôn ngữ ký hiệu” của nhóm Thống.

Giao dịch xong, Thống nhận số tiền 200 triệu đồng và đi về phòng trọ cất tiền. Một lúc sau, Thống bị cơ quan công an đến khám xét nơi ở và “kho hàng” chứa số lượng lớn ma túy như đã nêu trên. Thống khai đã bán ma túy cho Thanh trước đó 2 lần, mỗi lần 2 bánh ma túy heroin với giá 145 triệu đồng.

Ngoài Thanh, Thống đã bán ma túy cho nhiều người khác. Điều đặc biệt, hầu hết khách hàng thân thiết của Thống đều là phụ nữ. Một trong số khách hàng quen thuộc của Thống là Phùng Thị Thanh Thúy, SN 1980, trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo hồ sơ của cơ quan công an, Thúy từng có 1 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, TAND TP Hà Nội tuyên phạt 7 năm tù vào năm 2001. Sau khi mãn hạn tù, Thúy vẫn “ngựa quen đường cũ” nên thường xuyên “giao lưu” với những đối tượng nghiện hút và buôn bán ma túy. Thúy ít nhất 5 lần mua ma túy của Thống. Lần gần nhất vào khoảng hơn 6h sáng 25/10, Thúy mua 4 bánh ma túy heroin của Thống với giá 580 triệu đồng.

Tham gia đường dây buôn bán ma túy này, mỗi lần giao dịch ma túy, Thống đều ghi chép số liệu cẩn thận vào một cuốn sổ. Tuy nhiên, trong cuốn sổ này, mọi thông tin đều được “mã hóa” theo ngôn ngữ mà bọn chúng đã quy định với nhau. Cụ thể, chúng ký hiệu heroin là “gồ”, ma túy là “lavi”. Mua 1 “lavi” tức là mua 1kg ma túy.

Trong lần giao dịch gần nhất, Thúy trả cho Thống bằng tiền mặt. Những lần trước đó thì Thúy trả bằng cách chuyển khoản qua ngân hàng. Căn cứ vào những giao dịch đã được ghi chép lại, cơ quan công an ước tính đường dây này đã tiêu thụ khoảng 60 bánh heroin và một số lượng lớn ma túy tổng hợp trước khi bị phát hiện.

đường dây buôn bán ma túy
Tang vật vụ án

Thống còn khai nhận sau khi bán được ma túy, sẽ có người không rõ nhân thân lai lịch điện thoại đến báo chuyển tiền cho ai, số lượng bao nhiêu thì Thống làm theo. Thống đã chuyển tiền cho nhiều đối tượng khác nhau trong đó có một đối tượng người Lào. Thống khai đã đưa tiền trực tiếp cho đối tượng này 6 lần với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng trên các tuyến đường khác nhau trong thành phố.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Bắc Từ Liêm tiến hành rà soát, triệu tập đối tượng Phùng Thị Thanh Thúy và các đối tượng liên quan đến đường dây buôn bán ma túy này về trụ sở cơ quan công an để làm việc. Tại cơ quan công an, các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội. Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để làm rõ từng chân rết, vai trò của từng đối tượng trong đường dây ma túy lớn này.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm