Gã đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam tìm vợ lại dính ngay bẫy cướp của bà mối

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:09 01/11/2017 |

Nghe gã đàn ông Trung Quốc nói có bạn muốn cưới vợ Việt Nam, Sương hứa sẽ giúp đỡ. Sau vài lần xem mặt “cô dâu” không thành, lại phát hiện 2 người đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam mang theo nhiều tiền, bà mối Sương liền lập nhóm, lên kế hoạch dàn cảnh cướp tài sản…

Bà mối thành chủ mưu cướp tài sản

Trưa 18/10, Zoujianbin (Trâu Kiến Bân, SN 1977, người Trung Quốc) trình báo với Công an huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) vừa bị cướp tài sản tại một cánh đồng vắng. Zoujianbin cho biết, ngày 12/10, anh ta cùng bạn là Linlihuo (Lâm Lễ Hỏa) nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, TP. HCM.

Bân quen Lê Thu Sương (35 tuổi, ngụ thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) nên mục đích chuyến sang Việt Nam này là tìm vợ cho Hoả. Sau khi liên lạc, cả 2 đón xe khách đi từ TP. HCM xuống Cần Thơ gặp Sương. Sương từng có chồng Trung Quốc và sống bên đấy khoảng 3 năm.

Chiều 13/10, Bân và Hoả được Sương đón từ bến xe và đưa về nhà nghỉ Thư Hồ (quận Ô Môn). Tại đây, Sương thuê 2 phòng. Sương và Bân ở cùng phòng, bởi cả 2 từng có quan hệ tình cảm nam nữ khi Sương còn ở Trung Quốc. Hoả ở một phòng riêng. Ngày 15/10, Sương đưa Bân và Hỏa đến thuê nhà nghỉ Thành Bưởi tại thị trấn Cờ Đỏ. Sương và Bân vẫn ở 1 phòng. Cả 3 bàn bạc việc đi xem mắt để cưới vợ cho Hoả.

Đối tượng Triều

Sau khi xem mặt 2 cô gái Việt Nam, Bân và Hỏa không đồng ý. Sáng 18/10, Sương rủ cả 2 đi đám cưới một người bạn. Sương hứa hẹn, đám cưới ở vùng quê có nhiều cô gái trẻ đến dự, là cơ hội xem mắt nhiều cô gái cùng lúc. Sương gọi bạn tên Lâm đến chở Bân và thuê thêm 1 xe ôm chở Hoả. Còn Sương đi cùng với người tên Trinh. Trên đường đi, Trinh chở Sương đi đường tắt, Lâm chở Bân đi đường qua huyện Thới Lai, còn người xe ôm chở Hoả đi trước.

Đối tượng Lâm

Sau đó, xe của Hoả và Bân lạc nhau. Khi Lâm chở Bân đến cánh đồng vắng thì bị một thanh niên chặn đầu. Lâm cùng người này khống chế Bân cướp tài sản rồi bỏ trốn. Bân lo lắng liên lạc với Sương nhưng không được. Tiếp đó, Bân tìm gặp Hoả. Cả 2 đều không liên lạc được với Sương nên sinh nghi báo công an.Quá trình điều tra, công an nhận định, vụ cướp có nhiều đối tượng tham gia, chúng gây án liều lĩnh, manh động. Sương – người liên hệ với Bân, lúc này cũng không liên lạc được. Đây cũng là mắt xích quan trọng trong vụ án. “Hiện trường là nơi vắng vẻ không có nhân chứng, bước đầu gây khó khăn cho công tác truy bắt, chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng”, một cán bộ điều tra cho hay.

Kế hoạch không hoàn hảo

Công an xác minh được, Sương đúng là từng có thời gian sinh sống tại Trung Quốc và thường xuyên liên hệ với Bân. Theo lời Bân, Sương đã hứa sẽ làm mối cho Hoả cưới vợ Việt Nam. Tập hợp thông tin trên, công an tập trung những mối liên hệ từ Sương. Ngày 21/10, công an đã bắt giữ được Sương. Từ lời khai của Sương, Lê Hải Lâm (29 tuổi), Võ Tấn Trinh (32 tuổi) và Trương Văn Triều (28 tuổi, cùng ngụ huyện Cờ Đỏ) cũng bị bắt giữ.

Sương khai, trước đây có quan hệ tình cảm với Bân nên đã rủ sang Việt Nam. Những ngày ở chung phòng khách sạn với Bân, Sương biết 2 người đàn ông Trung Quốc mang theo nhiều tiền. Sau khi dẫn Bân và Hoả xem mặt “cô dâu” không thành, Sương nảy sinh kế hoặch cướp tài sản.

Sáng 18/10, Sương lén rời khách sạn, đến gặp Trinh, Lâm và Triều. Cả 4 bàn bạc việc cướp tài sản của Bân: Sương sẽ dụ Bân và Hỏa đi dự đám cưới, thực chất là để dàn cảnh cướp tài sản. Trinh dùng xe gắn máy chở Sương và kêu thêm 1 xe ôm nữa chở Hoả. Còn Lâm chở Bân. Riêng Triều sẽ phục ở đoạn đường vắng, ngang cánh đồng. Sau đó, Triều khống chế nạn nhân, Lâm cướp tiền. Cướp được tài sản, Sương sẽ cho mỗi người 5 triệu đồng.

Đối tượng Trinh

Kế hoạch được thực hiện trót lọt. Xe ôm chở Hỏa đến quán cà phê tại ngã tư Đông Bình (huyện Thới Lai), chờ khoảng 10 phút thì Sương đến. Lúc này, Sương trả cho xe ôm 50.000đ rồi kêu về trước và nói Hoả ngồi đợi. Khoảng 15 phút sau, Lâm báo cho Sương đã cướp thành công tài sản của Bân và đang uống cà phê gần đó.

Sương chỉ đạo Lâm và Triều tiếp tục cướp tài sản của Hoả, nhưng cả 2 không đồng ý vì sợ lộ. Sau đó, Trinh chở Sương đến gặp Lâm và Triều. Lâm đưa số tiền đã cướp cho Sương, kiểm đếm được 32 triệu đồng. Sương lấy 10 triệu chia cho những người tham gia, rồi cùng nhau bỏ trốn. Sương về quận Ninh Kiều thuê nhà trọ ẩn náu cho tới khi bị bắt.

Bà Phạm Thị Ngọc Tuyết (SN 1962, mẹ Sương và Lâm) cho biết: “Tôi thực sự không biết các con của mình gây ra những chuyện như vậy. Chiều hôm đó, Sương điện nói tôi chuẩn bị mấy bộ áo quần rồi mang đến nhà trọ đưa cho nó. Khi tôi tới, nó run run kể lại sự việc. Tôi khuyên nó đi đầu thú. Nó trấn an tôi vài ngày nữa chờ lắng xuống rồi về. Nó cho tôi 10 triệu để trả nợ. Sau đó, công an bắt được tụi nó rồi cũng thu hồi lại số tiền này”.

Bà Tuyết cho hay, Sương là con gái lớn trong gia đình, mười mấy năm trước đã lấy chồng Trung Quốc, có 1 đứa con trai đang sống cùng gia đình chồng bên đó. Năm 2008, Sương và chồng chia tay nên Sương trở về Việt Nam. “Nó đi làm ở đâu đó, thỉnh thoảng mới về nhà. Nó ít giao du bạn bè ở đây, tôi cũng không biết nó làm việc gì. Mỗi lần về nhà, có cho cha mẹ được chút tiền, ở vài bữa rồi đi”, bà Tuyết nói.

Điều bà Tuyết đau khổ nhất là Sương đã lôi kéo em trai mình vào con đường phạm tội. Lâm, em trai của Sương sống bằng nghề làm thuê làm mướn ở chợ Cờ Đỏ đã trải qua 2 đời vợ và có 2 đứa con. Lúc thuê nhà trọ, Sương dùng giấy chứng minh tên Lan là em gái mình. Hiện người em gái này cũng lấy chồng tận Trung Quốc.

Theo một số người dân địa phương, sau khi về nước, Sương  hành nghề môi giới hôn nhân cho người nước ngoài. “Gia đình cô này rất hay đón những người đàn ông từ Trung Quốc qua đây tìm vợ. Tôi đếm sơ sơ đến giờ chắc được mấy chục người rồi, mà đa số là mấy người đàn ông già già không hà”, anh N.T.P (hàng xóm nhà Sương) nói.

Cơ quan công an cũng đã lập biên bản 2 người đàn ông nhập cảnh vào Việt Nam sai mục đích ban đầu là du lịch để có hướng xử lý. Cơ quan công an đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối với 4 nghi phạm Lê Thu Sương, Lê Hải Lâm, Võ Tấn Trinh và Trương Văn Triều để điều tra về hành vi “Cướp tài sản”.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm