Gã đàn ông lang thang, móc nối với giang hồ để giả danh công an lừa “chạy án”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:56 28/07/2020 |

Quí thường xuyên “nổ” rằng mình quen biết với rất nhiều lãnh đạo và cơ quan cấp cao, có khả năng “tác động” để “chạy án” giúp cho phạm nhân thoát tội hoặc được tại ngoại.

chạy án 2
Đối tượng Bùi Trọng Quí

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) xuất hiện một đối tượng tự xưng mình là cán bộ công tác trong ngành công an, có mối quan hệ quen biết rất rộng rồi tiếp cận những người dân có người nhà phạm tội. Đối tượng này sau đó đã nhận hàng trăm triệu đồng của nhiều người dân trên địa bàn TP. Đà Nẵng và Quảng Nam để “chạy án”. Thông tin này nhanh chóng được Công an quận Cẩm Lệ vào cuộc điều tra, làm rõ. Công an xác định đây là hành vi phạm tội không chỉ gây thiệt hại về tài sản cho người dân mà còn ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng công an nhân dân.

Công an quận Cẩm Lệ đã khoanh vùng và xác định được nghi can Bùi Trọng Quí (SN 1986, trú tại xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Đây là đối tượng không nghề nghiệp, sống lang thang nhiều nơi. Ngày 14/7, công an phát hiện Quí đang điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Mazda 6 lưu thông trên địa bàn nên đã bố trí lực lượng bắt giữ đối tượng, tạm giữ phương tiện để điều tra. Được biết, Quí thuê chiếc xe ô tô trên để nhằm tạo vỏ bọc hoàn hảo cho mình, khiến các nạn nhân cảm thấy tin tưởng.

nhật huy
Đối tượng Nguyễn Nhật Huy

Tiến hành khám xét khẩn cấp chiếc xe này, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ nhiều trang phục và công cụ, phương tiện được trang bị cho các cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an như: quân phục hàm Đại úy, còng số 8, bộ đàm, bật lửa hình dạng súng ngắn… Qua đấu tranh khai thác nhanh tại chỗ, Quí khai nhận, tất cả số vật dụng nói trên được đối tượng tìm kiếm và đặt mua qua Internet và mạng xã hội nhằm để người dân tin mình là công an và để phục vụ vào mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm 2019, Quí từ quê nhà ở tỉnh Quảng Nam ra TP. Đà Nẵng sống lang thang, không có nơi cư trú ổn định. Hằng ngày, Quí thuê xe ô tô tự lái với giá 20 triệu đồng/mỗi tháng để đi lại và giao du với một số đối tượng giang hồ có tiền án tiền sự. Mục đích của Quí chính là nhằm thông qua các đối tượng giang hồ này để nắm thông tin về các vụ việc liên quan đến vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Khi đã có trong tay những thông tin cần thiết, Quí lân la đến những khu vực nơi có gia đình các đối tượng phạm tội sinh sống và thường tự giới thiệu mình là cán bộ công an điều tra của Bộ Công an, phụ trách khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thêm vào đó, Quí thường xuyên “nổ” rằng mình quen biết với rất nhiều lãnh đạo và cơ quan cấp cao, có khả năng “tác động” để “chạy án” khi cần, có thể giúp cho phạm nhân thoát tội hoặc được tại ngoại. Mỗi lần tiếp cận được với gia đình có người thân phạm tội, Quí đều tỏ vẻ tốt bụng và hứa hẹn rằng nếu nhà bị can nào có nhu cầu “chạy án”, “lo lót” cho con em mình không phải chịu trách nhiệm hình sự thì cứ liên hệ với Quí để được giúp đỡ. Để tăng uy tín và tạo thêm sự tin tưởng, Quí thường sử dụng bộ quân phục công an nhân dân mà mình mua được qua mạng để mặc khi gặp gỡ với thân nhân những người phạm tội.

Mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Cẩm Lệ đã bắt giữ được đồng phạm của Quí là Nguyễn Nhật Huy (SN 1994, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng). Công an xác định, Huy chính là người giúp sức tích cực, là cầu nối cho Quí gặp gỡ và tìm đến các bị hại.

chạy án 3
Trang phục quân hàm Đại úy và các vật dụng mà Quí đã đặt mua trên mạng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bước đầu Quí và Huy đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Với vỏ bọc công an Quí, hai đối tượng này đã lừa trót lọt được 3 nạn nhân sinh sống tại địa bàn TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, chiếm đoạt số tiền 260 triệu đồng. Huy giữ vai trò làm “cò” móc nối để Quí đóng giả công an đến nhà bị hại. Đáng chú ý, cho đến thời điểm hiện tại, những người dân vì tin lời Quí mà “xuống tiền” lo lót “chạy án” cho người thân vì nhiều lý do “tế nhị” đã nhất định không chịu hợp tác, không chịu cung cấp các thông tin liên quan, gây nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Bùi Trọng Quí và Nguyễn Nhật Huy để điều tra về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Bảo Hân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm