Gần 500 trung tâm ngoại ngữ ở Sài Gòn hoạt động không phép, ai chịu trách nhiệm?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:27 17/02/2021 |

Học phí ở các trung tâm ngoại ngữ đều khá đắt đỏ, do chi phí thuê mặt bằng, cơ sở hạ tầng, giáo viên… tất tật đều đổ lên đầu phụ huynh. Trong khi đó lại đang hoạt động… không phép, thế thì phụ huynh nào mà yên tâm cho được.

trung tâm ngoại ngữ
Một trung tâm ngoại ngữ có tên trong danh sách hoạt động không phép phải đóng cửa

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố gần 500 trung tâm ngoại ngữ, tin học trải rộng khắp các quận, huyện trên địa bàn hoạt động không phép, trong đó có 253 trung tâm đã có phép thành lập nhưng chưa đăng ký hoạt động giáo dục, 241 trung tâm có phép hoạt động đã hết hạn nên phải gia hạn.

Tại văn bản 4416/GDĐT-TC, do ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ký ngày 31/12/2020, ông Sơn đề nghị với các đơn vị, trung tâm đã có phép thành lập, nhưng chưa đăng ký hoạt động giáo dục thì khẩn trương thực hiện việc đăng ký này.

Đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học đã được cấp phép thành lập, hoạt động giáo dục những hết hạn thì cần khẩn trương đi gia hạn đúng theo quy định. Thời gian thực hiện là trước ngày 1/3/2021.

Đối với chi nhánh của các trung tâm ngoại ngữ, tin học đã được cấp phép hoạt động giáo dục, Sở đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện việc đăng ký thành lập, hoạt động cho các chi nhánh theo quy định tại khoản 20, 21, điều 1 của Nghị định 135/2018/NĐ-CP của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung điều 47, điều 48 của Nghị định 46/2017/NĐ-CP. Thời hạn thực hiện trước ngày 1/3/2021.

Quá thời hạn nêu trên, các đơn vị chưa thực hiện việc đăng ký hoạt động giáo dục thì sẽ bị xử lý đúng theo quy định.

Học ngoại ngữ là một nhu cầu rất lớn trên khắp cả nước, nhất là ở các thành phố lớn. Đấy là nhu cầu có thực, và nó thật sự cần thiết trong xu thế hội nhập để phát triển với thế giới. Nhưng xem ra lâu nay nó đã và đang tồn tại nhiều vấn đề khiến các bậc cha mẹ đau đầu.

Quảng cáo thì trung tâm nào cũng hay, cũng tốt, học hành có hiệu quả, nhưng thực tế thì chỉ có chính các trung tâm mới biết là thế nào. Đến ½ số trung tâm trong một thành phố phát triển nhất nước như TP HCM đang hoạt động không phép thì quả là một con số gây kinh ngạc.

Cho dù lý do là gì, có giấy phép thành lập nhưng chưa có giấy phép hoạt động, có giấy phép hoạt động nhưng hết hạn chưa xin cấp lại… cũng đều cho thấy một sự thiếu tin cậy, gây bất an đối với hàng nghìn phụ huynh. Học phí ở các trung tâm ngoại ngữ đều khá đắt đỏ, do chi phí thuê mặt bằng, cơ sở hạ tầng, giáo viên… tất tật đều đổ lên đầu phụ huynh. Trong khi đó lại đang hoạt động… không phép, thế thì phụ huynh nào mà yên tâm cho được.

Văn bản của Sở GD&ĐT tp HCM cho thấy Sở chỉ mới “đề nghị” các trung tâm ngoại ngữ hoàn tất thủ tục văn bản. Tại sao lại là “đề nghị” mà không phải “yêu cầu”? Nó cho thấy một sự thiếu quyết liệt, thiếu nghiêm khắc trước hàng loạt những sai phạm. Những trung tâm hoạt động không phép cho thấy nhiều vấn đề đặt ra: Điều kiện cơ sở vật chất có đảm bảo an toàn cho học viên hay không? Chất lượng đội ngũ giáo viên thế nào? Hệ thống giáo trình, bài giảng từ đâu, có đảm bảo nội dung giảng dạy không?…

Vậy mà lãnh đạo cơ quan chức năng lại chỉ “đề nghị” hoàn thiện hồ sơ, điều đó cho thấy cái nhìn của cơ quan chức năng trước hiện tượng nóng bỏng này. Phải chăng họ cho rằng những nguy cơ nêu trên là không đáng lo ngại? Tại sao không triển khai quyết liệt thanh tra kiểm tra, sai phạm đến đâu xử lý đến đó theo đúng quy định của pháp luật?

Đỗ Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm