Gần ba chục côn đồ “dàn trận” bao vây hai nhà báo trên đê sông Hồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:19 24/03/2018 |

Hai nhà báo bị “quay” trong đêm

Nhà báo Trần Quang Khởi (trú thành phố Hà Nội) đã gửi đơn tố cáo một nhóm khoảng gần 30 đối tượng có hành vi truy đuổi, bắt giữ anh Khởi và đồng nghiệp tới Công an huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Công an huyện Khoái Châu đã tiếp nhận đơn tố cáo và những tài liệu, hình ảnh, clip do anh Khởi cung cấp.

Theo tường trình của anh Trần Quang Khởi, tối 14/3, anh Khởi ngồi trên xe ôtô do nhà báo Lương Quốc Doanh điều khiển theo hướng từ TP. Hưng Yên về Hà Nội dọc theo tuyến đê sông Hồng. Khoảng hơn 20h cùng ngày, anh Doanh dừng xe trước một điếm canh đê thuộc địa phận xã Bình Minh, huyện Khoái Châu để hút thuốc và đi vệ sinh, bởi chỗ này có khoảng đất rộng để đỗ xe. Tuy nhiên, khi vừa đỗ xe, anh Doanh thấy có một chiếc xe ô tô KIA Morning mang BKS 89A – 095.68 đi cùng chiều cũng đỗ ngay phía sau.

Nghĩ họ cũng là người đi đường, dừng xe để đi vệ sinh nên anh Khởi và anh Doanh vẫn ngồi trên xe để đảm bảo an toàn, tránh phiền phức. Ngay sau đó, chiếc xe ô tô Huyndai i10 mang BKS 89A – 125.27 đi hướng ngược lại, áp sát xe ô tô của hai nhà báo. Nhiều người trên hai chiếc xe này tiến về phía xe của anh Khởi. Sợ gặp cướp, anh Doanh điều khiển xe di chuyển.

Anh Doanh kể: “Quan sát gương chiếu hậu, tôi thấy hai chiếc kia truy đuổi nên tăng ga theo hướng về Hà Nội với mong muốn tìm được nơi có ánh sáng và khu dân cư sinh sống ven đường. Truy đuổi khoảng 2 – 3 km, chúng bắt kịp chúng tôi. Chiếc ô tô KIA morning BKS 89A – 095.68 lách lên từ bên trái, liên tục lạng lách, đánh võng ép xe chúng tôi dừng lại. Sau khi chắn đầu xe, một đối tượng mở cánh cửa ghế phụ làm vật cản buộc xe tôi phải dừng lại. Liền sau đó, chiếc ô tô BKS 89A – 125.27 ép sát phía sau, chặn hướng lùi của xe chúng tôi”.

Một đối tượng còn có dao nhọn

Theo nhà báo Trần Quang Khởi, khi xe ô tô của hai người bị “khoá chặt” giữa đường, hơn chục đối tượng từ phía trước và phía sau xông đến giật cửa, đập tay vào kính và thân xe, gây sức ép buộc hai nhà báo phải ra ngoài “nói chuyện”. Ít phút sau, có thêm vài đối tượng nữa đi xe máy đến sau, tổng số 15-16 đối tượng mặt mày bặm trợn, đầu trọc, xăm trổ với thái độ hùng hổ và rất manh động. Một đối tượng cởi trần, tóc cua, cao gầy còn trang bị cả dao nhọn bên cạp quần bên phải. Nhóm đối tượng trên hô hào: “Gọi hết bọn tải ra đây”, rồi có kẻ hô to: “Tiến sát xe sau lên, không cho đi luôn”…

Được biết, trước khi xảy ra sự việc, anh Khởi và anh Doanh không hề quen biết hay có va chạm, mâu thuẫn gì với nhóm đối tượng này. Trên đê vắng, trời tối, nếu ra khỏi xe sẽ vô cùng nguy hiểm, nên hai nhà báo quyết cố thủ trên xe, bên ngoài các đối tượng đập vào cửa kính và thân xe ầm ầm. Nhà báo Lương Quốc Doanh gọi điện cầu cứu Cảnh sát 113 tỉnh Hưng Yên.

“Hai lần gọi, Cảnh sát 113 tỉnh Hưng Yên đều cho số điện thoại bàn của trực ban Công an huyện Khoái Châu nhưng đều không thể liên lạc. Tôi ngừng quay phim, gọi 113 xin số lãnh đạo công an huyện để gọi vì tình huống nguy cấp đến tính mạng. 113 Hưng Yên từ chối và lại cho số trực ban huyện Khoái Châu, chúng tôi vẫn không thể liên lạc.

Lẽ ra, khi nạn nhân báo nguy cơ cướp, nếu không cho số lãnh đạo huyện, thì 113 Hưng Yên cũng nên thông báo cho lãnh đạo huyện, thay vì cung cấp cho chúng tôi số trực ban vô giá trị. Không còn cách nào khác, tôi phải dùng quan hệ cá nhân, liên hệ trực tiếp số điện thoại của Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên để cầu cứu”, nhà báo Trần Quang Khởi chia sẻ.

Chân dung nhà báo Quang Khởi

Đề nghị làm rõ động cơ, mục đích của nhóm đối tượng

Trong khi chờ đợi lực lượng chức năng ứng cứu, hai nhà báo vẫn cố thủ trên xe. Đối tượng lái chiếc xe BKS 89A – 095.68 khi nãy truy đuổi suốt 2-3km, sau đó vượt lên lạng lách ép xe của anh Khởi, anh Doanh giờ diễn kịch nhận là lái xe taxi và yêu cầu hai người đưa cho gã một số tiền.

Đến 20h35, tức sau khoảng 30 phút cho một quãng đường không hề xa từ trụ sở UBND xã Bình Minh đến hiện trường, có hai cán bộ công an xã đến hiện trường nhưng nhóm đối tượng vẫn rất manh động. Khi đó, hai nhà báo không dám ra ngoài, sợ rằng 2 cán bộ công an xã không thể ngăn cản sự manh động của nhóm đối tượng. Bởi lúc này họ thấy sự “thân thiện và gần gũi” giữa lực lượng công an xã và nhóm đối tượng kia.

Nhà báo Trần Quang Khởi thuật lại: “Một số đối tượng nói với công an xã là chúng tôi va chạm giao thông rồi bỏ chạy nên bọn chúng mới truy đuổi. Song, diễn biến sự việc không phải như vậy, chúng tôi đề nghị công an xã gọi giúp lực lượng công an huyện đến hiện trường để giải quyết. Khi lực lượng CSGT công an huyện tới, chúng tôi mới dám bước ra khỏi xe và trình bày toàn bộ sự việc.

Một số đối tượng đã kịp thời rời khỏi hiện trường. Ít phút sau, lực lượng cảnh sát hình sự Công an huyện Khoái Châu mới tới hiện trường và mời những người liên quan về trụ sở Công an xã Bình Minh để lấy lời khai. Tại đây, tôi đã cung cấp hình ảnh, diễn biến về sự việc để cơ quan công an rõ không có sự va chạm giao thông nào trước đó như các đối tượng kia trình bày”.

Lá đơn tố cáo của nhà báo Quang Khởi

Nhà báo Trần Quang Khởi cho rằng, hành vi tổ chức đông người truy đuổi người và phương tiện trên đê vắng lúc trời tối là hành vi vô cùng nguy hiểm, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng người dân. Ở đây, nhóm đối tượng còn có sự bố trí, chỉ đạo, dàn xếp truy đuổi hai nhà báo đến cùng một cách liều lĩnh, manh động là vấn đề đặc biệt nguy hiểm, có dấu hiệu một ổ nhóm tội phạm cướp chuyên nghiệp, có tổ chức.

Hành vi của nhóm côn đồ này không chỉ là mối đe doạ với hai nhà báo mà còn là mối họa với những người dân khác lưu thông trên tuyến đê sông Hồng thuộc địa bàn huyện Khoái Châu. Chính vì vậy, nhà báo Trần Quang Khởi đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Khoái Châu điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của nhóm đối tượng khi tổ chức truy đuổi, bắt giữ và yêu cầu chúng tôi đưa tiền, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, không để những ổ nhóm xã hội đen hoành hành trên địa bàn huyện Khoái Châu.

Sáng 16/3, Đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, công an tỉnh đã nắm được vụ việc này và chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện Khoái Châu vào cuộc điều tra làm rõ động cơ, mục đích của nhóm đối tượng trên.

Vũ Cường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm