Ghi chép từ nơi cả vạn người phải cách ly vì COVID-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:15 04/03/2020 |

Xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) trong những ngày cách ly vì Covid-19, nếp sống của bà con dường như không có nhiều xáo trộn. Ngoài việc hạn chế đi lại, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, thì bà con vẫn buôn bán, vẫn ra đồng cấy cày, thu hoạch rau màu.

cách ly vì Covid-19
Một trong 14 chốt kiểm soát được đặt ở Sơn Lôi trong những ngày cách ly chống dịch Covid-19

“Căng mình chống giặc”

Ngày thứ 10 Sơn Lôi thực hiện cách ly vì Covid-19. 14 chốt kiểm soát khắp mọi lối ra, vào làng vẫn được duy trì. 10 ngày, bà con đã hiểu vì sao phải kiểm soát, vì sao phải phối hợp với các cơ quan chức năng từng hành động nhỏ nhất, nên các chốt trực “êm đềm” hơn nhiều so với ngày đầu tiên. Nhưng “chống dịch như chống giặc”, các chốt kiểm soát vẫn đầy đủ lực lượng quân đội, công an, nhân viên y tế và cán bộ địa phương.

Mắt trũng sâu, ông Dương Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi gầy rộc sau những ngày hoạt động hết công suất để cùng bà con và các cấp, các ngành chống dịch COVID-19. Ông bằng cho biết, xã đã lập 27 tổ kiểm tra ở khắp các thôn xóm, để một ngày hai lần đến từng nhà nắm bắt tình hình và kiểm tra thân nhiệt.

10 ngày qua, 100% lãnh đạo, cán bộ và nhân viên của UBND xã Sơn Lôi làm việc từ sáng sớm đến nửa đêm. Dù 10 ngày qua, không chỉ Sơn Lôi, mà trên cả nước chưa xuất hiện thêm ca dương tính COVID-19 nào, nhưng thời tiết chưa thuận, nhiệt độ vẫn thấp, độ ẩm vẫn cao, nên chẳng thể lơ là.

2 cách ly vì Covid-19
Bà Tỉnh vẫn bán dưa muối, cà nén như ngày thường.

Hằng ngày lực lượng công an xã và công an huyện đến từng gia đình xem số liệu chính thức, cụ thể về nhân khẩu từng gia đình, hộ khẩu của từng người để quản lý và kiểm soát tốt nhất tình hình dịch bệnh. Ngoài chốt 1 ở đầu lối đi chính vào xã, luôn có mặt 10 nhân viên y tế, tất cả đều được tăng cường từ các huyện khác của tỉnh Vĩnh Phúc về Sơn Lôi, chung tay cùng bà con chống dịch.

Nhiệm vụ của các chốt là phun thuốc khử trùng, xử lý y tế, kiểm tra thân nhiệt người ra, vào làng. Còn lực lượng quân đội, công an thì giữ nhiệm vụ không cho người, phương tiện không có nhiệm vụ ra, vào địa bàn xã.

Theo Phó Trưởng Phòng PA83, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Thượng tá Hoàng Việt Lào, ngoài lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt, Công an tỉnh Vĩnh Phúc còn huy động 100 cán bộ chiến sĩ tham gia các tổ kiểm tra, tuần tra vũ trang sẵn sàng hỗ trợ cho các chốt kiểm soát khi có yêu cầu.

Bởi ngay từ đầu, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh đã xác định đây là khu vực cách ly, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Nhưng những trường hợp như đau ốm, phải chuyển lên tuyến trên, hoặc những trường hợp cấp thiết thì vẫn được ra ngoài, với những biện pháp phù hợp.

Là chốt chính nên thành viên thuộc các lực lượng phải chia thành bốn tổ, ban ngày trực 4 tiếng, đêm trực 6 tiếng để đảm bảo việc kiểm soát 24/24 đối với việc đi lại, cũng như kiểm soát mọi hàng hóa, vật tư đưa vào xã. Những đêm gió lạnh, các nhóm trực phải thay nhau đốt lửa sưởi ấm để bảo đảm sức khỏe và cả sự tỉnh táo trong mọi thời khắc.

Từ ngày 13/2, khi Sơn Lôi cách ly vì Covid-19, hai xe cứu thương của Bộ Y tế, một xe chụp X-Quang Kỹ thuật số lưu động của Bệnh viện Phổi Trung ương đã được “chi viện”, “đóng” ngay tại trạm y tế xã. Cả Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cùng các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và nhân viên y tế của tỉnh Vĩnh Phúc cũng túc trực tại Trạm Y tế suốt 10 ngày qua, để bảo đảm công tác kiểm soát cặn kẽ đến từng chi tiết nhỏ.

Trạm Y tế xã Sơn Lôi được chia thành hai khu, một khu khám sàng lọc cách ly những trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở, trường hợp nghi ngờ sẽ chuyển bằng xe cứu thương riêng lên khu vực cách ly tại Trung tâm Y tế huyện. Khu còn lại để khám, chữa những bệnh thông thường. Ngay những người mắc các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường… nay cũng đến khám chữa và cấp thuốc ngay tại trạm y tế xã.

Tâm sự của người dân ở khu cách ly vì Covid -19

“Mọi thứ vẫn bình thường mà” là câu trả lời mà hầu hết người Sơn Lôi nói với chúng tôi, khi được hỏi về đời sống của họ trong những ngày cách ly ra sao. 5 công trình xây dựng dân dụng trong xã Sơn Lôi vẫn đang được các tốp thợ tiếp tục triển khai.

Ở thôn An Lão, hằng ngày bà Nguyễn Thị Thuần vẫn rủ hàng xóm ra đồng làm lụng. Vẫn treo thùng, gá cái cuốc lên xe máy, chỉ khác là các bà không đi thẳng ra cánh đồng mà dừng xe trước trạm kiểm soát để trình giấy ra vào đã được UBND xã cấp, và để cán bộ y tế tiến hành khử khuẩn, kiểm tra nhiệt độ trước khi rời khỏi cổng làng.

Ở ngoài cánh đồng, các bà luôn được một cảnh sát và một nhân viên y tế đi cùng, để nắm sát việc các bà tiếp xúc với những ai, có triệu chứng gì khi đang lao động hay không. Bà Thuần thu hoạch được lưng gánh cà chua mỗi ngày, nhà ăn không hết, mà mang ra chợ cóc giữa thôn bán cho các gia đình khác trong xóm.

3 cách ly vì covid-19
Đoàn viên Đoàn Thanh niên xã Sơn Lôi chia các vật dụng chống dịch cho bà con.

Với những nông sản người Sơn Lôi không sản xuất được, sáng sớm, những người bán buôn đã chở từ các chợ đầu mối đến tận trạm kiểm soát. Các bà chỉ việc ra đó lấy hàng về, chứ không phải lọ mọ từ nửa đêm gà gáy đi chợ lấy hàng như trước khi “cấm làng” nữa.

Nghe chúng tôi chia sẻ, rằng thấy thông tin mỗi ngày người Sơn Lôi cần đến hơn hai tấn gạo, cho hơn 1 vạn dân, ông Tâm (thôn Ngọc Bảo) phá lên cười. Ông bảo: “Sơn Lôi chúng tôi vẫn trồng lúa, vẫn cày bừa cấy hái mà, nên hầu hết các nhà đều có thóc gạo, không phải đi mua đâu”.

Rồi ông bảo từ ngày cách ly, quán cà phê Minh Tâm của gia đình ông phải đóng cửa theo yêu cầu của các cơ quan chức năng. Nhưng cũng không ảnh hưởng mấy đến đời sống của gia đình, vì mỗi ngày, Nhà nước đã hỗ trợ 40.000đ/người, trong suốt những ngày cách ly rồi.

Ở thôn An Lão, bà Thái vẫn bán mỗi ngày được gần một tạ cá, không khác gì những ngày chưa cách ly. Bà Tỉnh thì vẫn bán các loại dưa muối, cà nén. Người mua thì vẫn vậy, chỉ không đông vui, nhộn nhịp như những ngày thường, vì ngày thường có trẻ con đi học, người lớn đi làm, nhiều người không mua bán gì cũng ra chợ chơi. Như sực nhớ, bà Tỉnh bảo: “À, khác nữa là giờ ở các thôn đều có điểm bán những mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ bà con.

Các mặt hàng này đều do huyện đưa về, nhưng cũng không khan hiếm hay đắt đỏ. Bởi dù có đang cách ly vì Covid-19, nhưng nếp sống, nếp sinh hoạt của chúng tôi vẫn không khác ngày thường là bao. Việc thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, thì xã đã tuyên truyền trên đài truyền thanh và chúng tôi cũng bảo nhau phải biết cách phòng dịch, ngay từ khi mấy người đầu tiên bên thôn Ái Văn mắc rồi.

Hiện giờ, cũng chỉ có người của thôn Ái Văn mắc, các thôn khác không ai làm sao. Chúng tôi không vì thế mà chủ quan, nhưng cũng không thấy xáo trộn hay xôn xao gì”.

cvsl4
Một điểm cung cấp khẩu trang, nước rửa tay, mì tôm, trứng… được huyện Bình Xuyên bố trí ở xã Sơn Lôi.

“Cấm làng” nên phần lớn là lao động tự do đều ở làng. Công việc của họ những ngày này là phối hợp với các cơ quan chức năng khử trùng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh gia đình. Tất bật nữa, còn có đoàn thanh niên xã. Những ngày này, từng đoàn viên chạy đi chạy lại như con thoi, nhóm kiểm tra thân nhiệt ở các gia đình, nhóm phát khẩu trang, nước sát khuẩn, nhóm “điều phối” các loại hàng phục vụ chống dịch COVID-19 đến từng thôn.

Những ngày này nắng đã lên, 15/16 ca dương tính COVID-19 cũng đã khỏi bệnh và được xuất viện. Hiện chỉ còn một ca bệnh, là người của thôn Ái Văn đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Thông tin liên tiếp về bệnh nhân người Vĩnh Phúc được ra viện đã khiến đông đảo người dân khắp cả nước thở phào, sau những lo âu, thậm chí là giật bắn mình khi thấy người lạ bên cạnh ho một tiếng, hay hắt hơi một cái.

Còn giữa tâm dịch này, người Sơn Lôi đã cùng nhau thu xếp lại thói quen, hài lòng với một cuộc sống chỉ có những thứ “cần”. Trước Sơn Lôi, chúng tôi chợt nhận ra, kể cả cách ly, kể cả “cấm làng”; nếu biết bỏ những thứ “muốn”, thì mọi điều trong cuộc sống đều giản dị, không có gì là phiền phức hay xáo trộn.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm