Giả bộ thuê ki ốt mở tiệm vàng, “mượn” gần trăm triệu đồng rồi “biến”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:20 11/03/2019 |

Ông Trần Hoàng Nam (Phó Ban Quản lý chợ Phú Đức, xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, vài tuần trước, một thanh niên ăn mặc khá lịch sự đến Ban Quản lý chợ ngỏ ý muốn hỏi thuê ki-ốt. Người này tự giới thiệu tên Quyên và cho biết thuê ki-ốt để ở và kinh doanh vàng cùng cầm đồ.

Qua thỏa thuận, Quyên đồng ý thuê 2 căn ki-ốt liền kề nhau với giá 1,5 triệu đồng/căn. Ít ngày sau đó, người này bảo 2 ki-ốt trên không hợp phong thủy cho việc mở tiệm vàng sắp tới nên mong muốn dời sang 1 căn nhà nhỏ khác ở gần đó cũng thuộc quyền quản lý của Ban Quản lý chợ và được chấp thuận với giá 2 triệu đồng/tháng.

Sau khi chuyển sang căn mới, Quyên cho người lắp đặt biển hiệu Công ty TNHH MTV Tiệm Vàng – Cầm đồ Ngọc Nhân 2 và chở nhiều tủ, vật dụng trưng bày chờ ngày khai trương. Thấy nhiều ngày trôi qua, tiệm vàng trên vẫn chưa đi vào hoạt động, nhiều tiểu thương thắc mắc thì Quyên giải thích do phải chờ giấy phép kinh doanh và không được ngày tốt nên chưa thể khai trương được…

Bà H., 1 nạn nhân bị đối tượng Quyên lừa mượn tiền

Trong khoảng thời gian chờ khai trương, Quyên đã tiếp cận, làm quen nhiều tiểu thương ở chợ Phú Đức hỏi vay tiền, mua trái cây, tôm, cá… thiếu nợ với tổng số tiền lên đến gần trăm triệu đồng rồi bỏ trốn. “Do Quyên vừa vào ở, chưa kịp làm hợp đồng thuê nhà nên Ban Quản lý chợ chưa nắm được họ tên, nơi cư trú cụ thể, chúng tôi chỉ nhận được một giấy CMND tên 1 người khác là Nguyễn Thanh Quy để làm hợp đồng. Tuy nhiên sau đó, Quyên đã hỏi mượn lại và “chuồn” mất cho đến nay”, ông Nam cho biết thêm.

Chị Nguyễn Ngọc T. (SN 1979, ngụ ấp An Hòa, xã Phú Đức) cho biết, do tin tưởng gã “pê đê” tên Quyên này nên chị đã bị hắn lừa. Số tiền hắn hỏi mượn cộng thêm tiền nợ mua trái cây suốt thời gian qua cũng hơn 23 triệu đồng. Theo chị T., chị quen Quyên trong một lần đoàn hội chợ về đây hoạt động. Quyên là một trong những nhân viên của đoàn, phụ trách sân khấu lô tô. Lúc đó đoàn này ở lại một thời gian nên dân ở đây với nhân viên của đoàn trở nên thân thiện.

Thời gian gần đây, Quyên xuất hiện và bảo sẽ mở tiệm vàng ở khu chợ này. Nghe vậy, mình cũng cảm thấy vui vì thích Quyên là người vui tính. Khi thấy biển hiệu dựng lên và trang trí nội thất bên trong đã hoàn tất, chỉ đợi đến ngày tốt nữa là sẽ hoạt động, ai cũng tin tưởng…”, chị T. kể. Chị cũng chia sẻ thêm: “Gia đình tôi không đất sản xuất nên rất khó khăn. Số tiền dành dụm để nuôi mẹ già thường xuyên đau ốm cũng bị Quyên lừa “mượn” rồi giờ biến mất khiến tâm trí tôi rất hoang mang. Giờ tôi chỉ mong Quyên trả lại số tiền đó cho tôi thôi chứ không thưa kiện gì cả”.

Chị Hoàng Thanh H. (46 tuổi, ngụ xã Phú Đức) cũng vì tin tưởng Quyên sắp mở tiệm vàng nên đã cho Quyên mượn hơn 25 triệu đồng. Đến khi Quyên bỏ trốn, chị cùng gia đình mới biết mình bị lừa. “Tôi mong công an sẽ sớm tìm ra nó để trị tội theo quy định của pháp luật để nó bỏ cái thói đi lừa gạt lòng tin và tiền bạc của người ta”, chị H. nói.

Còn anh Tý (40 tuổi, chủ cửa hàng chuyên cung cấp các loại tủ nhôm, kiếng, ngụ cùng địa phương) cho biết, anh cũng bị gã đồng tính này thiếu 40 triệu đồng tiền hàng và tiền “mượn”. “Hắn bảo ráng thêm vài hôm nữa được ngày khai trương rồi trả luôn. Thấy chủ tiệm vàng, ai cũng tin tưởng. Tuy nhiên hắn đã trốn mất suốt gần 1 tháng nay, gọi điện thoại thì đã không liên lạc được”.

Theo tìm hiểu của PV, đối tượng Quyên tạo vỏ bọc là 1 chủ tiệm vàng, thường xuyên đi lại bằng xe tay ga “xịn”. Ngoài ra, Quyên mua chịu một số vật dụng để trưng bày bán vàng. Từ đây, hắn dễ dàng tiếp cận, làm quen một số tiểu thương và hỏi mượn tiền với lý do trả tiền tủ, quầy. Hắn nói, đến ngày khai trương, người thân sẽ mang vàng đến trưng bày và chuyển tiền để hắn trả hết nợ.

Bên cạnh đó, mỗi khi đi chợ, Quyên thường tỏ ra phóng khoáng, mua hàng mà không cần trả giá và từ chối không nhận đến vài chục ngàn đồng khi các tiểu thương trả tiền thừa. Những tấm danh thiếp (chỉ ghi tên tiệm vàng, mà không ghi họ tên của Quyên – PV) giới thiệu về tiệm vàng của y cũng được phân phát rất nhiều nên cả chợ, ai cũng biết. Chính vì vậy, không ít nạn nhân vì mất cảnh giác nên dễ dàng bung tiền cho Quyên vay mượn.

Một cán bộ điều tra cho biết, đây có thể nói là một trong những thủ đoạn mới của bọn tội phạm lừa đảo. Chúng tạo cho mình một vỏ bọc giàu có để đánh lừa lòng tin của người dân. Khi có được lòng tin tuyệt đối của nhiều người thì chúng bắt đầu thực hiện hành vi lừa đảo của mình. Nạn nhân của chúng thường là những người dân nhẹ dạ, cả tin… Hiện cơ quan chức năng cũng đang tiến hành điều tra và truy tìm đối tượng để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

 Trung Tính

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm