Giả con dấu để vay tiền, “phu nhân quyền uy” lừa tiền tỷ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:46 16/05/2019 |

Sở dĩ Phạm Thúy Oanh dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo của mình là vì nữ quái này lợi dụng danh nghĩa chồng là lãnh đạo ngành tòa án.

Nữ quái lừa đảo tiền tỷ Phạm Thúy Oanh
Nữ quái lừa đảo tiền tỷ Phạm Thúy Oanh

Phạm Thúy Oanh năm nay 32 tuổi và có nhiều năm làm việc tại chi nhánh Mobifone Đắk Nông. Oanh nổi tiếng là người nhanh nhẹn, ăn nói khéo léo và được phân công phụ trách mảng khách hàng doanh nghiệp. Chồng Oanh là một cán bộ của TAND thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Khoảng đầu năm 2018, đồng nghiệp của Oanh tại Mobifone Đắk Nông phát hiện người này có nhiều dấu hiệu bất thường, chểnh mảng trong công việc. Trên trang mạng xã hội của chi nhánh cũng xuất hiện nhiều tin nhắn hỏi thăm về việc “Mobifone Đắk Nông ủy quyền cho Oanh huy động tiền để góp vốn kinh doanh”. Kế đó, nhiều nạn nhân của Oanh đã liên hệ với chi nhánh này để… đòi nợ. Các nạn nhân cung cấp nhiều giấy tờ với đầy đủ chữ ký, con dấu của lãnh đạo Mobifone Đắk Nông.

Chẳng hạn như bà Nguyễn Thị Hương Lý (ngụ Hoài Đức, Hà Nội) cung cấp giấy tờ chứng minh bà đã đồng ý cho ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Mobifone Đắk Nông vay số tiền 250 triệu đồng vào ngày 30/11/2018. Thời hạn trả là ngày 30/12/2018. Lãi suất theo quy định của Nhà nước, mục đích vay tiền là kinh doanh. Người bảo lãnh cho hợp đồng là bà Phạm Thúy Oanh, số chứng minh nhân dân 03118700xxx, ngụ Hải Phòng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, rất nhiều thông tin, tình tiết quan trọng trong các hợp đồng là sai sự thật. Đầu tiên là chữ ký bị giả, kế đến là con dấu. Người đứng ra vay tiền trong hợp đồng là ông Nguyễn Văn Minh có chức vụ Phó Giám đốc Phụ trách, không phải là Giám đốc. Lãi suất cũng tương đối cao, thường thì 3.000đ/triệu/ngày chứ không phải theo quy định Nhà nước.

Nhiều hợp đồng khác được ký vào khoảng tháng 6/2018 đã ghi tên Giám đốc Mobifone Đắk Nông là ông Trần Trung Kiên, trong khi ông này đã chuyển công tác khỏi chi nhánh này từ tháng 3/2018. Chữ ký, con dấu trong các hợp đồng được xác định không phải của các đương sự, và con dấu đóng trong hợp đồng được cơ quan công an xác định: “Không phải con dấu từ Mobifone Đắk Nông đóng ra”. Trong số các nạn nhân của nữ quái Oanh, có nhiều người ở Đắk Nông. Số khác ở tận Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai…

Sở dĩ Phạm Thúy Oanh dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo của mình là vì nữ quái này lợi dụng danh nghĩa chồng là lãnh đạo ngành tòa án. Thêm nữa, cái mác phụ trách khách hàng doanh nghiệp cũng giúp Oanh có cơ hội tiếp cận nhiều con mồi tiềm năng. Thời gian đầu, Oanh trả tiền lãi cao, đúng hạn, đến khi khách giao số tiền lớn, Oanh mới tiến hành “cất mẻ lưới” và rút gọn.

Kết luận của Công an khẳng định con dấu, chữ ký trên hợp đồng vay tiền không phải của đương sự
Kết luận của Công an khẳng định con dấu, chữ ký trên hợp đồng vay tiền không phải của đương sự

Theo cơ quan công an, không chỉ lừa tiền bằng thủ đoạn làm giả con dấu, chữ ký của lãnh đạo cơ quan, Phạm Thúy Oanh còn làm giả nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ chồng mình để đi thế chấp, lừa vay tiền của nhiều nạn nhân tại thị xã Gia Nghĩa số tiền hàng tỷ đồng.

Cuối năm 2018, sự việc bắt đầu bị vở lở. Tháng 3/2019, cơ quan công an đã khởi tố Oanh tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Nữ quái này sau đó đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú và bị cơ quan công an ra quyết định truy nã đặc biệt. Ngày 8/5 vừa qua, Oanh bị bắt khi đang lẩn trốn.

Việc lừa đảo của nữ quái Phạm Thúy Oanh một lần nữa cảnh báo những người nhẹ dạ cả tin. Vì ham lãi suất cao mà nhiều người không tỉnh táo phán đoán, đặt câu hỏi, tại sao một doanh nghiệp lớn như Mobifone lại phải đi vay nóng để kinh doanh? Trong khi lúc ký hợp đồng, giao tiền thì không gặp đại diện doanh nghiệp.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm