Kịch bản lừa đảo của gã đàn ông thất nghiệp trong vai “chánh thanh tra giáo dục”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:37 21/01/2021 |

Dung hoàn toàn tin tưởng Thái là thanh tra giáo dục có chức vụ cao nên rất kính nể. Vì thế, Dung cùng một số người quen đã bị Thái lừa đảo.

giả danh thanh tra giáo dục 2
Đối tượng Cao Dương Thái

Ngày 8/1, thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1, TP.HCM cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Cao Dương Thái (SN 1968, ngụ tại quận Thủ Đức, TP.HCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thái được xác định là kẻ đã giả danh chánh thanh tra giáo dục lừa các nạn nhân nộp tiền nhờ “chạy việc”, sau đó chiếm đoạt.

Theo điều tra của công an, thời điểm tháng 11/2018, Cao Dương Thái thành lập Công ty TNHH MTV Giáo dục Phúc Thịnh (có địa chỉ tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM) để tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh. Đến năm 2019, công ty ngưng hoạt động, Thái chuyển sang làm công việc chuyên kết nối, nhờ vả để “chạy” dự án xây dựng rồi bán lại nhằm kiếm lời.

Để có kinh phí hoạt động, Thái vay tiền của một số người ngoài xã hội. Tuy nhiên, vì “chạy” mãi mà vẫn không được dự án nào nên Thái lâm vào cảnh nợ nần. Tính đến cuối năm 2019, Cao Dương Thái đã nợ khoảng 200 triệu đồng, hàng ngày phải trả lãi, thường xuyên bị các chủ nợ o ép, thúc giục đòi tiền.

Trong quá trình làm nghề “chạy” dự án, thông qua người phụ nữ tên Cẩm Liên (bạn quen biết ngoài xã hội), tháng 1/2020, Thái quen với Nguyễn Võ Bích Dung (SN 1974, ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM). Biết Thái từnglà chủ một công ty về giáo dục, Liên đã giới thiệu với Dung rằng Thái là một cán bộ đang công tác tại Sở GD&ĐT TP.HCM. Còn Dung thì tự giới thiệu mình đang làm việc tại một công ty phát triển nhà có trụ sở nằm trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM). Thời điểm này, Thái đang nợ nần nhiều nên đã nảy sinh ý định thông qua các mối quan hệ của Dung để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

giả danh thanh tra giáo dục 1
Nhiều nạn nhân đã đưa tiền để nhờ “chạy việc” để rồi “sập bẫy” lừa đảo (Ảnh minh hoạ)

Để tạo lòng tin ở Dung, mỗi khi gặp nhau, Thái đều xưng danh mình là Chánh thanh tra Sở GD&ĐT, có lúc, Thái còn nói dối mình là “thượng tướng công an đang hoạt động bên ngành giáo dục”, có mối quan hệ rất thân thiết với các lãnh đạo cấp Trung ương và các lãnh Bộ, ngành, đồng thời là người nhà của lãnh đạo Thành ủy TP.HCM. Dung hoàn toàn tin tưởng Thái là thanh tra giáo dục có chức vụ cao nên rất kính nể.

Tháng 3/2020, khi hay tin thành phố phía Đông (TP.Thủ Đức) sắp được thành lập, Dung đặt vấn đề nhờ Thái xin cho người quen của mình chuyển công tác về Sở Xây dựng của thành phố mới này và được Thái nhận lời.Từ đó, Dung vay mượn nhiều nơi rồi chuyển tiền “chạy việc” cho Thái. Lúc này, Thái lấy nhiều số tài khoản khác nhau của các chủ nợ mà gã đã vay tiền, bảo Dung chuyển khoản vào tài khoản của họ nhằm mục đích trả nợ cho mình, nhưng lại nói dối với nạn nhân rằng đó là tài khoản của các “cấp dưới”.

Tháng 7/2020, thông qua người quen giới thiệu, ông T.H đã gặp gỡ và nhờ Dung xin chuyển công tác cho mình từ Trường THPT T.V (quận 1) về Trường THPT M.D.C (quận 6). Dung đem chuyện này nói lại với Thái thì Thái khẳng định chắc chắn sẽ lo được việc chuyển công tác cho ông H. với chi phí trọn gói là 50 triệu đồng. Ngày 16/7/2020, Thái gặp Dung và ông H. tại một quán nước nằm trên đường Hoàng Sa (phường Đa Kao, quận 1) để cùng nhau bàn chuyện.

Trong suốt cuộc gặp gỡ, Thái đều xưng danh mình là Chánh thanh tra Sở GD&ĐT. Tin tưởng Dung nên ông H. cũng tin những gì Thái nói là sự thật. Sau khi thỏa thuận, ông H. đã chuyển khoản trước cho Dung 30 triệu đồng, số tiền 20 triệu đồng còn lại hẹn sau khi có quyết định chuyển trường sẽ trả đủ. Sau đó, Thái bảo Dung rút 6 triệu đồng ra đưa mình, số tiền còn lại thì chuyển khoản vào tài khoản “cấp dưới” của Thái – nhưng thực chất đây chính là tài khoản của một trong số các chủ nợ của hắn.

Ngày 7/8/2020, ông Lê Văn T. đã gọi điện nhờ Dung xin cho cháu mình được vào học tại hai Trường THPT Trần Đại Nghĩa và Lê Hồng Phong. Dung tiếp tục mang chuyện này ra trao đổi thì Thái bảo rằng sẽ lo được, đồng thời ra giá 10.000 USD. Dung chuyển lời lại với ông T. và được ông này đồng ý. Sau đó, ông T. đã đưa trước cho Dung số tiền 5.000 USD.

Lần này, Thái bảo Dung đổi 3.000 USD sang tiền Việt rồi tiếp tục chuyển khoản đến các số tài khoản “cấp dưới” của mình. Bẵng đi một thời gian sau đó, vì chờ mãi mà không thấy việc mình nhờ “chạy” có kết quả, biết Thái “có vấn đề” vàkhông “chạy” được việc như đã hứa hẹn, Dung đã nhiều lần yêu cầu đối tượng trả lại tiền cho mình cũng như cho ông T. và ông H. Tuy nhiên, Thái liên tục khất lần không chịu trả nên các nạn nhân đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an quận 1.

Biết mình có một phần trách nhiệm trong vụ việc này khi trực tiếp đứng ra nhận tiền của các nạn nhân nên tháng 10/2020, Dung đã trả cho ông T. số tiền 21 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Ngày 28/12/2020, Nguyễn Võ Bích Dung đã đến cơ quan công an trình diện, khai toàn bộ nội dung vụ việc. Chiều cùng ngày, Công an quận 1 bắt Cao Dương Thái khi đối tượng này đang ở nhà riêng. Tại cơ quan điều tra, Thái đã khai nhận toàn bộ hành vi giả danh thanh tra giáo dục để lừa đảo. Việc lừa đảo này do một mình Thái thực hiện, hoàn toàn không bàn bạc hay có sự phân chia tài sản nào với Dung.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm