Gia đình bức xúc tố bác sĩ đòi “tìm được… con rắn” mới điều trị khiến bệnh nhân tử vong

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:38 17/04/2018 |

Tối 3/4, sau khi đi làm về, chị Dương Kim Em (39 tuổi, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) từ căn nhà mới cất đi ra căn nhà cũ gần đó để tắm. Khi quay lại nhà mới, chị bị một con rắn cắn. Gia đình đã đưa chị Em đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cấp cứu. Đến rạng sáng hôm sau, chị Em tử vong.

Sau khi chị Em mất, người thân của chị đã dùng tài khoản tên Tân Tân đăng lên facebook nội dung: Khoảng 20 giờ ngày 3/4, chị Em được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cấp cứu. Nhưng các y bác sĩ tỏ thái độ hời hợt, kêu người nhà phải tìm được… con rắn mới điều trị.

“Họ nói bị trúng thực và không tin rằng rắn độc cắn, cho dù người nhà quả quyết là rắn cắn. Có nói gì, họ vẫn không tin. Không những không tìm cách điều trị, họ còn có thái độ xem thường mạng sống của bệnh nhân.

Họ chỉ lo bấm điện thoại, trong khi người nhà nóng ruột kêu xem như thế nào rồi thì họ lại nạt rằng: “Mới cho uống thuốc rồi coi gì nữa?”. Họ chỉ vào chai nước biển và nói rằng: “Vết này không phải rắn cắn đâu”, anh Tân viết trên mạng xã hội.

Nạn nhân xấu số Dương Kim Em

Ông Đinh Minh Khởi (họ hàng với chị Em) cho biết: “Em tôi chết oan. Sau khi em tôi qua đời, lãnh đạo bệnh viện có mời lên Sóc Trăng để thông tin về công tác điều trị. Giám đốc Bệnh viện Sóc Trăng nói do chẩn đoán ban đầu sai, nên em tôi bị suy hô hấp rồi chết do nọc độc rắn cắn”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lạc (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng) cho biết, đêm xảy ra vụ việc, nhân viên y tế chủ quan, không nghĩ đến việc chị Em bị rắn cắn. “Cái vết không rõ, chỉ bị trầy xước. Lúc nhập viện chị ấy nói có con gì cắn mà không biết con gì”, bác sĩ Lạc nói.

Phóng viên đặt câu hỏi tại sao không tiêm thuốc kháng độc rắn để phòng ngừa, bác sĩ Lạc cho hay: “Do không nghĩ đến rắn cắn nên đâu dám cho uống. Kháng độc rắn cũng là độc tố, đưa vô cơ thể cũng gây ra nhiều thứ”. Đúng lý ra, khi chẩn đoán bệnh nhân bị côn trùng cắn, nhưng không rõ loại nào thì cần cho bệnh nhân nằm phòng cấp cứu ban đầu để tiện theo dõi.

Nhưng chị Em lại bị đưa lên khoa Nội 2. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, chị Em than tê tay chân và bắt đầu nói lắp. Bác sĩ trực đưa bệnh nhân đi chụp citi đầu nhưng chuyển biến ngày càng xấu và sau đó tử vong.

Bác sĩ Lạc cho hay: “Do không có dấu răng nên khi người nhà bệnh nhân đề nghị tiêm thuốc kháng độc rắn, bác sĩ trực có giải thích rằng khi nào thấy… rắn cắn thật sự mới tiêm được, chứ không có chuyện yêu cầu người nhà bắt con rắn đem lên rồi mới điều trị.

Còn việc điều trị thì kíp trực đã làm đúng quy trình. Qua tường trình và xác minh, chưa phát hiện y bác sĩ kíp trực nạt nộ hay ngồi bấm điện thoại mà đó là nhập liệu tên thuốc vào máy vi tính”.

Sau khi vụ việc xảy ra, ngoài thăm hỏi gia đình nạn nhân, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng đã thành lập Hội đồng Chuyên môn để đánh giá ca bệnh. Hội đồng này xác định chị Kim Em chết do độc tố của rắn. Từ đánh giá của Hội đồng Chuyên môn, Hội đồng Kỷ luật của bệnh viện xem xét, thống nhất kỷ luật bằng khiển trách đối với bác sĩ ca trực (bác sĩ Thạch Thị Vui – PV).

Đoàn cán bộ Bệnh viện Sóc Trăng đến chia buồn cùng gia đình chị Em

Còn 4 điều dưỡng bị kỷ luật bằng hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm. Bệnh viện cũng đã hạ khen thưởng đối với bác sĩ Vui và 4 điều dưỡng. Riêng điều dưỡng trưởng ca trực, ngoài hạ khen thưởng, còn không được làm chuyên môn 3 tháng. “Chúng tôi báo cáo kết quả đến Sở Y tế, mức kỷ luật tăng, nhẹ như thế nào còn tùy thuộc vào lãnh đạo Sở quyết định”, bác sĩ Lạc nói.

Trưa 14/4, một nguồn tin của TT&ĐS cho biết, có khả năng gia đình chị Em sẽ yêu cầu nhà chức trách tiếp tục làm rõ trách nhiệm của bác sĩ trực khiến chị Em thiệt mạng. Khi công an vào cuộc thì không loại trừ khả năng quật mồ để khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân vì sao chị Em thiệt mạng.

Hiện Công an huyện Mỹ Xuyên đã cử cán bộ đến gia đình chị Em ghi nhận lại vụ việc. Một cán bộ xin được giấu tên nói: “Hôm đó mà công an nhận được thông tin thì đã gặp gia đình chị Em để làm các thủ tục pháp y. Giờ chôn cất rồi, muốn xem xét trách nhiệm của y, bác sĩ cần phải khám nghiệm, mà khám nghiệm thì không thể không quật mồ”.

HÀM YÊN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm