Giả danh thanh tra giáo dục, uy hiếp giáo viên chiếm đoạt tiền

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:47 02/07/2020 |

Tại cơ quan công an, Thái khai nhận đã dùng thủ đoạn giả danh thanh tra giáo dục lừa đảo 4 giáo viên ở địa bàn tỉnh Gia Lai chiếm đoạt 80 triệu đồng và một số giáo viên ở địa bàn khác.

giả danh thanh tra
Đinh Văn Thái tại cơ quan công an

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai cho biết, vừa bắt giữ đối tượng Đinh Văn Thái (SN 1992, quê Hà Tĩnh), để điều tra làm rõ hành vi lợi dụng mạng Internet, mạng viễn thông giả danh thanh tra giáo dục để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của Thái là xâm nhập tài khoản Facebook, Zalo lấy cắp thông tin của một số giáo viên ở Gia Lai. Sau đó, Thái sử dụng chức năng gọi hội nghị để điện thoại trực tiếp đến ban giám hiệu nhà trường và các giáo viên này, tự xưng là Thanh tra Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Gia Lai đang thanh tra việc các giáo viên có tiêu cực trong dạy học, gian lận trong hồ sơ tuyển công chức.

Đồng thời, Thái đe dọa, yêu cầu các giáo viên này cung cấp tài khoản ngân hàng, mã OTP để chiếm đoạt tài sản hoặc yêu cầu các giáo viên nộp tiền vào tài khoản do Thái chuẩn bị sẵn. Các giáo viên sau khi phát hiện mình bị lừa đã trình báo tới cơ quan chức năng.

Quá trình điều tra, công an xác định, Thái có 2 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là đối tượng hoạt động rất tinh vi, thường xuyên di chuyển đến nhiều địa bàn từ Thái Nguyên đến TP. Hồ Chí Minh dẫn đến việc xác minh gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt giữ Thái khi đối tượng đang lẩn trốn tại Vũng Tàu. Tại cơ quan công an, Thái khai nhận đã dùng thủ đoạn giả danh thanh tra giáo dục lừa đảo 4 giáo viên ở địa bàn tỉnh Gia Lai chiếm đoạt 80 triệu đồng và một số giáo viên ở địa bàn các tỉnh Đắk Lắk (3 vụ), Khánh Hòa (2 vụ), Sơn La và một số vụ ở các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.

Nhiều cán bộ giáo viên khi nghe Thái “tung hỏa mù”, dù không rõ sự tình thế nào vẫn lặng lẽ giao nộp tiền vì muốn được yên ổn công tác. Bằng thủ đoạn đơn giản, đối tượng đã chiếm đoạt tiền của hàng chục giáo viên từ Bắc chí Nam.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm