Ngụy trang nhân viên sửa điện trộm dây đồng tại trạm biến áp để… bán đồng nát

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:21 24/07/2020 |

Hùng đã xin được 1 chiếc áo màu gần giống với nhân viên sửa chữa điện mặc nhằm ngụy trang để che mắt người dân rồi tiến hành trộm cắp dây đồng.

giả danh nhân viên sửa điện
Gã thợ điện dỏm Hoàng Văn Hùng tại cơ quan điều tra

Khoảng 8h ngày 13/7/2020, khi cán bộ công ty điện lực đang đi kiểm tra đường điện tại tổ dân phố Phú Thịnh 3, thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) thì phát hiện 1 đối tượng mặc trang phục gần giống nhân viên sửa chữa điện đang có hành vi trèo lên trạm biến áp để bẻ trộm đoạn dây đồng nối đất trung tính máy biến áp tại trạm máy biến áp Sư phạm. Nghe tiếng tri hô, đối tượng ngay lập tức nhảy xuống bỏ chạy khỏi hiện trường về phía đồi cây gần đó.

Ngay sau đó, người dân xung quanh đã báo cho lực lượng Công an huyện Bảo Thắng để tiến hành truy bắt đối tượng. Sau 2 tiếng truy đuổi gắt gao, bao vây quả đồi mà đối tượng đang lẩn trốn, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Bảo Thắng đã bắt thành công đối tượng khi hắn đang lẩn trốn ở một khe nước trong đồi. Sau đó, đối tượng được đưa về cơ quan điều tra để làm rõ hành vi.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai là Hoàng Văn Hùng (SN 1990, trú tại Thôn Vàng, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Hùng khai, trong khoảng thời gian gần 1 tháng hắn đã thực hiện 39 vụ bẻ trộm dây đồng nối đất của trạm biến áp trên địa bàn tỉnh. Qua điều tra công an xác minh, Hùng là con nghiện lâu năm, vừa chấp hành án phạt tù về tội trộm cắp tài sản năm 2018.

Ra tù không có công ăn việc làm lại luôn đói thuốc nên Hùng lại ngựa quen đường cũ – tiếp tục “hành nghề” trộm cắp tài sản. Hùng đã xin được 1 chiếc áo màu gần giống với nhân viên sửa chữa điện mặc nhằm ngụy trang để người dân tưởng hắn là nhân viên sửa điện. Với bề ngoài của “anh thợ điện” Hùng ngang nhiên đến nhiều trạm biến áp trên địa bàn tỉnh như TP. Lào Cai, huyện Văn Bàn, huyện Bảo Thắng để bẻ trộm dây đồng nối đất ở các trạm biến áp mà không bị ai nghi ngờ.

“Chiến lợi phẩm” thu được Hùng đem bán đồng nát kiếm tiền mua thuốc phiện để thỏa mãn cơn nghiện của bản thân. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Thắng đang tiến hành làm rõ các hành vi của đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc cắt trộm cáp điện, dây đồng nối đất máy biến áp tại các trạm biến áp đang vận hành cho thấy kẻ trộm rất liều lĩnh, manh động. Không chỉ coi thường pháp luật, kẻ gian còn coi thường mạng sống của bản thân cũng như an toàn của nhiều người dân xung quanh. Bởi việc cắt dây nối đất máy biến áp, cáp dây trung tính máy biến áp có thể dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như chập, cháy máy biến áp, cháy nổ hàng loạt tài sản, thiết bị điện sử dụng điện áp một pha của khách hàng gây hỏa hoạn trong khu dân cư. Thực tế đã từng xảy ra trường hợp bị phóng điện gây bỏng nặng khi cắt trộm dây cáp đang mang điện.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm