Giấc mơ du học thời Covid 19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:42 06/09/2020 |

Tổ chức Y tế thế giới – WHO đã đưa ra khuyến cáo rằng, phải mất 2 năm nữa nhân loại mới có thể vượt qua đại dịch toàn cầu. Việt Nam là một trong những quốc gia tương đối thành công với nỗ lực khống chế sựtàn phá của Covid-19. Thế nhưng, nhiều mặt của đời sống xã hội đã bịảnh hưởng, mà trong đó chuyện du học trở thành rắc rối khiến “người giàu cũng khóc”.

du học thời covid 1
Một nhóm du học sinh bị kẹt ở Mỹ do Covid 19

Viện Đào tạo quốc tế IBS – Trường Đại học Kinh tế TPHCM vừa tổ chức một cuộc hội thảo có tên gọi rất thú vị là “Giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19”, nhằm giúp các du học sinh và các bậc phụ huynh có thêm thông tin để quyết định con đường tương lai. Tiến sĩ Lý Quí Trung- người từng sáng lập thương hiệu Phở 24 lừng danh được mời làm diễn giả chính trong “Giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19”đã đưa ra góc nhìn về cách ứng xử với một giai đoạn vô cùng khó khăn, dành cho các bạn trẻ đang có dự định đi du học hoặc đang du học nửa chừng.

Theo Tiến sĩ Lý Quí Trung, trong đại dịch toàn cầu, hầu hết các quốc gia đều ưu tiên hỗ trợ cho công dân của họ, chứ chưa thể với tay đến sự yếu thế của du học sinh. Tại Úc và Mỹ, chính quyền sở tại chỉ nghiêm cấm các chủ cơ sở lưu trú không được phép từ chối nhu cầu cư ngụ của du học sinh bằng bất cứ lý do gì. Đồng thời, những du học sinh được phép rút tiền “ký gửi” tại các quỹ bảo lãnh du học để trang trải cuộc sống.Tiến sĩ Lý Quí Trung nhấn mạnh: “Bây giờ quan trọng nhất là tinh thần. Khó khăn thì đã rõ, nhưng du học sinh phải biết nuôi dưỡng ước mơ. Củng cố ước mơ để không bỏ cuộc. Bởi lẽ, du học là hành trình tất yếu để tiếp cận tri thức nhân loại. Đặc biệt, các bậc phụ huynh dù đang gặp trở ngại kinh tế, cũng cần lạc quan để làm chỗ dựa vững chắc cho em mình”.

Viện Nghiên cứu chính sách công của Mỹ dự báo, số lượng du học sinh đến Mỹ năm học 2020 – 2021 sẽ giảm từ 63 – 98% so với năm học trước. Nghĩa là, Mỹ chỉ đón khoảng 6.000 DHS mới trong mùa tựu trường tới. Các quốc gia có nền giáo dục đại học phát triển như Nhật Bản, Canada, Úc, Pháp cũng có tiên liệu tương tự.

Mỗi năm, Việt Nam có hàng trăm nghìn du học sinh tìm kiếm tri thức ngoài biên giới. Ông Trần Đức Cảnh- thành viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực, cho biết số lượng phụ huynh, học sinh tìm đến các công ty tư vấn du học giảm đến khoảng 2/3 so với trước mùa dịch Covid-19. Với tình hình hiện nay, sẽ không có lời khuyên duy nhất dành cho tất cả mọi người.

Nhiều phụ huynh sẽ rất khó quyết định cho con du học hay không. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lựa chọn cho những học sinh có ý định du học. Một là học trường tại Việt Nam, sau đó chuyển tiếp sang các trường nước ngoài khi thuận lợi, nhưng cách này phải tìm hiểu kỹ điều kiện chuyển tiếp cụ thể. Hai là nếu đã đăng ký học tại một trường nước ngoài thì có thể xin bảo lưu, nếu bảo lưu phải thông báo sớm trước ít nhất 1 tháng. Ba là vẫn học bình thường nhưng học trực tuyến, sau đó sẽ ra nước ngoài khi đã ổn định.

Tháng 9/2020 khi các cuộc thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia của Việt Nam hoàn tất, thì cũng đã qua thời điểm các trường đại học của Mỹ tuyển sinh. Chỉ còn một ít trường tuyển sinh cho khóa mới vào tháng 1/2021. Vì vậy, nếu học sinh lớp 12 muốn cầm bằng tú tài để du học thìhơi trễ. Các chuyên gia du học tư vấn các trường hợp này có thể đăng ký khóa học dự bị tiếng Anh trước khi du học, nếu chưa đủ yêu cầu. Còn với các học sinh chuẩn bị vào lớp 12, muốn tìm được trường tốt ở Mỹ, thì nên nộp hồ sơ ngay vào cuối năm nay để chuẩn bị cho năm sau.

Ở Việt Nam tránh dịch bệnh thì vẫn an toàn hơn ở Mỹ và Châu Âu, cho nên nhiều gia đình cực kỳ lưỡng lự khi cho con du học thời Covid-19. Giải pháp được nhiều người chọn lựa nhất là tính kế hoãn binh.Những du học sinh đã được nhận nhập học vào tháng 9/2020 có thể tiếp tục học trực tuyến để giữ hồ sơ được liên tục, đến tháng 1/2021 thì trực tiếp đến xứ sở du học. Còn chưa nộp đơn tháng 9/2020 có thể nộp đơn cho kỳ nhập học tháng 1/2021 và nếu tình huống dịch bệnh vẫn xấu thì có thể dời qua thời gian kế tiếp. Chọn lựa trường ở Việt Nam để học rồi chuyển tiếp cũng là một hướng du học thời covid-19, nhưng cần xem xét hệ thống trường để chuyển tiếp.

Trước tình hình đó, nhiều cơ sở trong nước đã triển khai kế hoạch thu hút du học sinh đang về nước tránh dịch Covid-19 và những du học sinh chưa kịp lên máy bay vì Covid-19. Ví dụ, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam – BUV) triển khai chương trình “Du học không gián đoạn” với thông điệp “Ở lại để tiến xa hơn”, hoặc Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng thông báo tiếp nhận du học sinh trở về nước học tập với chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

du học thời covid 1
Một nhóm du học sinh về nước

Trong khi Covid-19 đang làm gián đoạn hoạt động du học trên phạm vi toàn cầu, thì tại nước ta có nhiều địa phương vẫn đang loay hoay giải quyết hệ lụy các chương trình du học bằng ngân sách Nhà nước.Cụ thể hơn, đó là việc truy thu những khoản kinh phí cho các du học sinh mà họ không quay về phục vụ địa phương. Thực tế này được xem là câu chuyện nhạy cảm và luôn gây ra không ít đồn đoán xôn xao trong đời sống xã hội.

Trái ngược với những người tự tìm kiếm học bổng để du học nhưng không có cơ hội được trọng dụng kiến thức và tài năng, không ít trường hợp con em của lãnh đạo các tỉnh thành được ưu tiên chọn lựa du học bằng ngân sách Nhà nước mà không chịu thực hiện cam kết trở lại làm việc cho quê hương. Hiện tượng ấy khá phổ biến, nhưng vẫn tái diễn ở nhiều nơi.Sở Nội vụ Quảng Ngãi thời gian gần đây phải phát đi thông báo để đòi lại số tiền đã hỗ trợ cho những đối tượng du học thạc sĩ ở nước ngoài theo đề án “Đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 của tỉnh Quảng Ngãi”.

Có 4 thạc sĩ đã không màng hồi đáp sự ưu tiên dành cho họ, gồm: bà Huỳnh Thị Lan Viên (con ông Huỳnh Chánh – Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi), bà Nguyễn Lê Ngọc Hà (con ông Nguyễn Chín – nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi), bà Phạm Thị Mỹ Hạnh (con ông Phạm Thanh Hải – nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) và ông Phạm Thành Việt (con ông Phạm Tấn Hoàng – Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi).

Cách làm của tỉnh Quảng Ngãi tương đối nhân nhượng. Mỗi đối tượng nhận kinh phí từ ngân sách Nhà nước từ 3-4 tỷ đồng để du học, nhưng khi phá vỡ đề án nhân sự trình độ cao của địa phương thì lại được… trả góp vào kho bạc trong vòng 2 năm.

Những rắc rối du học bằng ngân sách Nhà nước đã xảy ra ở nhiều nơi, với mức độ khác nhau. Sử dụng tiền thuế của dân để đi du học mà không tiếp tục phụng sự cho dân thì bồi hoàn kinh phí là điều tất nhiên.Thế nhưng, đối tượng được chọn lựa du học bằng ngân sách Nhà nước cũng đặt ra không ít nghi ngại. Vì sao loại hình du học đầy lý tưởng đó lại chủ yếu rơi vào con cháu của các lãnh đạo địa phương? Có hình thức thi tuyển công khai, hay dựa trên những thông tin lan truyền phạm vi hẹp?

Ứng viên du học có phải những gương mặt xuất sắc nhất được quyết định một cách khách quan và hợp lý không? Thật là những câu hỏi không dễ trả lời và dường như cũng không ai muốn trả lời. Chỉ thấy rằng, du học ưu tiên lại nảy sinh vướng mắc kinh phí khó đòi.Khi những đối tượng du học bằng ngân sách Nhà nước không quay lại phục vụ quê hương, thì ngoài sự thiệt hại về tài chính, còn nhiều sự thiệt hại khó lường khác cho kế hoạch phát triển chung cũng như tâm lý cống hiến của cộng đồng. Vì vậy, cần phải có những biện pháp giám sát và cân nhắc nhân sự hữu hiệu hơn./.

Gia Quan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm