Giải cứu rắn hổ mang chúa khổng lồ khỏi trang trại bí ẩn gần biên giới Campuachia

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:46 06/11/2017 |

Tê tê, rắn độc giấu kín trong kho

Tại ấp 3, xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh tỉnh Bình Phước có một trang trại luôn trong tình trạng kín cổng cao tường. Khu vực này nằm gần biên giới Campuchia, dân cư thưa thớt nên với những bức tường cao che kín, những hoạt động bên trong trang trại càng thêm kín đáo. Ngay những người sống gần trang trại cũng chỉ biết đây là trang trại của ông Hạnh (Lê Quang Hạnh), còn không biết bên trong có gì.

“Nghe nói trong trang trại ông Hạnh có nuôi chồn. Chỉ nghe nói vậy thôi chứ có ai được vào đó đâu mà biết trong đó còn có những con gì. Do đó, khi thấy mấy chiếc ô tô chạy vào đây, rồi thấy nhiều công an ra vào trang trại, chúng tôi cũng rất tò mò không biết chuyện gì đang xảy ra”, một người dân sống gần trang trại bày tỏ, sau khi thấy công an bất ngờ ập vào trang trại vào chiều 26/10.

Rắn hổ mang chúa khổng lồ được giải cứu

Khi công an ập vào bên trong trang trại, chỉ có một người đàn ông có mặt tại đây. Người này tỏ ra lỳ lợm và không chịu hợp tác. “Tôi chỉ là người làm thuê nên không biết gì cả. Tôi đâu có giết người, trộm cướp hay buôn ma túy đâu mà phải sợ. Mà giấy chứng minh nhân dân của tôi cũng mất rồi…”, người đàn ông trả lời với vẻ mặt cau có, khó chịu khi lực lượng kiểm tra yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân.

Nhận thấy đối tượng có vẻ ngoan cố, đoàn công tác của Cục cảnh sát môi trường phía Nam (C49B) lập tức yêu cầu công an huyện, công an xã và lực lượng kiểm lâm cử người xuống tăng cường, phối hợp kiểm tra trang trại, nhằm làm rõ nghi vấn tại đây đang tàng trữ trái phép nhiều động vật hoang dã quý hiếm. Một thành viên trong đoàn kiểm tra tiết lộ: “Qua công tác trinh sát, điều tra ban đầu, chúng tôi xác định tại trang trại này có nhiều động vật hoang dã quý hiếm, trong đó có nhiều loài nguy cấp cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Đặc biệt, trang trại này hiện đang tàng trữ nhiều cá thể rắn hổ mang chúa để chuẩn bị bán ra thị trường”.

Khoảng hơn một tiếng đồng hồ sau khi ập vào kiểm tra, con trai của chủ trang trại mới có mặt để thực hiện các yêu cầu của cơ quan chức năng. Khi mở được cánh cửa một nhà kho ở phía sau trang trại, cảnh sát môi trường phát hiện có hàng trăm con rắn lớn bị nhốt trong các bao lưới. Qua xác nhận nhanh của “giám định viên”, đây không phải là rắn hổ mang chúa. Vậy những con rắn hổ mang chúa khổng lồ đã được tẩu tán đi đâu? Câu hỏi thoáng qua trong đầu làm cho các trinh sát thêm hồi hộp.

Tê tê java được tìm thấy

Tin vui đến với đoàn kiểm tra khi tổ công tác kiểm tra căn nhà đối diện trang trại, xác định tại đây có 11 cá thể tê tê java được tàng trữ trái phép. Chủ nhà cho biết, bà cho con trai ông Hạnh mượn nhà kho nhưng không biết bên trong có nhiều thú rừng quý hiếm. Tê tê java là động vật hoang dã thuộc nhóm quý hiếm nguy cấp cần được bảo vệ nghiêm ngặt nên việc phát hiện được số động vật này khiến các thành viên trong đoàn kiểm tra rất vui. “Những con tê tê này sẽ được đưa về trung tâm cứu hộ. Loài động vật này hiện ngoài tự nhiên còn rất ít nên mình giải cứu được là điều đáng mừng. Nếu không chúng sẽ được bán cho các nhà hàng giết thịt”, một cán bộ cảnh sát môi trường chia sẻ.

Trở lại trang trại của ông Hạnh, qua hơn hai tiếng đồng hồ kiểm tra, dù phát hiện tại đây đang tàng trữ một lượng lớn rắn ri voi, khỉ đuôi dài, kỳ đà hoa, rùa các loại… nhưng C49 vẫn chưa tìm thấy rắn hổ mang chúa. “Nếu không tìm được rắn hổ mang chúa ở trang trại có nghĩa số hàng này đã kịp tẩu tán, bán ra thị trường hoặc thông tin điều tra của trinh sát không chính xác. Dù xảy ra tình huống nào, đó cũng là điều đáng buồn”, một trinh sát của C49B bày tỏ.

Tuy nhiên, tình huống trên đã không xảy ra. Sau khi rà soát hết các điểm nghi vấn trong trang trại, đoàn kiểm tra phát hiện trong nhà kho có nhiều bao lưới được giấu kín. Khi đưa các bao lưới này ra bên ngoài, đoàn kiểm tra phát hiện trong bao có nhiều con rắn lớn. Con trai của chủ trang trại cho biết, đây chỉ là rắn bình thường. Song theo xác định của giám định viên (chuyên gia về động vật hoang dã, có chức năng giám định, xác định các loài động vật hoang dã) đây chính là rắn hổ mang chúa quý hiếm.

Buôn rắn dữ, có ngày mất tay, bỏ mạng

Sau khi tìm thấy số rắn hổ mang chúa được cất giấu trong kho, đoàn công tác của C49B nhanh chóng kiểm đếm, cân ký và đánh số động vật. Công an huyện Lộc Ninh chụp ảnh tang vật, lập biên bản quả tang để củng cố hồ sơ khởi tố vụ án. Theo xác định của lực lượng chức năng, tổng cộng có 16 cá thể rắn hổ mang chúa được phát hiện, tổng trọng lượng hơn 42kg, trong đó có một số con nặng hơn 7kg.

Rắn hổ mang chúa có con cân nặng hơn 7kg

Bước đầu, C49B xác định, ông Hạnh chỉ được phép nuôi một số động vật bình thường nhưng trên thực tế tại đây đang tàng trữ nhiều loài quý hiếm, nguy cấp như rắn hổ mang chúa, tê tê. Theo quy định, việc tàng trữ, nuôi nhốt, buôn bán những loài động vật quý hiếm này sẽ bị xử lý hình sự. Làm việc với C49B và Công an huyện Lộc Ninh, ông Hạnh cho biết, trang trại này hiện ông giao cho con trai trông coi. Ông không biết con trai tàng trữ nhiều loài thú quý hiếm.

Song, con trai của ông Hạnh có dấu hiệu khai báo quanh co. Ban đầu anh ta khai, số rắn hổ mang chúa và tê tê mới mua của một đối tượng không rõ lai lịch. Sau đó, anh ta lại khai có một đối tượng tên Tiến mang rắn và tê tê đến gửi ở trang trại nhờ anh ta trông giữ và nuôi giùm… “Tôi chỉ dám cho tê tê ăn, còn rắn quá hung dữ nên tôi không dám cho ăn, lỡ nó bị cắn chết thì sao”, anh ta khai báo.

Một cán bộ của C49B nhận định: “Lời khai của con trai chủ trang trại đã “phản chủ” vì nó tiết lộ rằng anh ta biết số rắn này là rắn hổ mang chúa quý hiếm. Hơn nữa, các con thú ở đây đều bị bỏ trong bao, có dấu hiệu sắp bán ra thị trường. Quan sát kỹ trang trại cho thấy, hầu hết các chuồng được thiết kế để nuôi chồn nhưng chuồng có dấu hiệu bỏ trống lâu ngày. Tại đây cũng không thấy thức ăn cho thú mà chỉ thấy toàn những khay nhựa dùng để vận chuyển thú đưa đi tiêu thụ. Từ đó có thể thấy rằng, trang trại này xin giấy phép nuôi một số loài động vật bình thường để ngụy trang, đưa động vật quý hiếm vào để buôn bán bất hợp pháp. Điều đáng ngờ là trang trại này được kiểm lâm cấp phép, quản lý nhưng đơn vị này lại không biết bên trong đang chứa nhiều loài động vật quý hiếm, nguy cấp”.

Cơ quan chức năng đang chuẩn bị bàn giao số động vật quý hiếm cho lực lượng cứu hộ đưa về thảo cầm viên Sài Gòn

Một chuyên gia về động vật hoang dã cho biết, hiện rắn hổ mang chúa ngoài môi trường tự nhiên ở Việt Nam còn rất ít. Do đó, nhiều khả năng số rắn hổ mang chúa nói trên được đưa từ Campuachia qua Việt Nam để tiêu thụ. Vị này tiết lộ thêm: “Rắn hổ mang chúa rất nguy hiểm, nọc nó cực độc nên những ai bị cắn rất dễ tử vong. Rắn hổ mang chúa thường tấn công khi người bắt bỏ nó vào trong bao, dù trong không gian hẹp nhưng nó quay đầu rất nhanh để tấn công người bắt giữ. Với những người có kinh nghiệm, khi bị rắn hổ mang chúa cắn trúng ngón tay thì họ lập tức chặt bỏ ngón tay, nếu không sẽ mất mạng”.

Đưa rắn, thú về thảo cầm viên Sài Gòn

Ngày 28/10, lực lượng cứu hộ đã đưa 16 cá thể rắn hổ mang chúa, 11 cá thể têtê java và 52 con khỉ đuôi dài từ trang trại ở Bình Phước về Thảo cầm viên Sài Gòn để chăm sóc và nuôi giữ tạm thời trong thời gian chờ cơ quan điều tra thực hiện các thủ tụ pháp lý xử lý vụ việc.

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm