Giải mã những can đựng ma tuý trôi dạt ở nhiều bãi biển miền Trung

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:30 06/01/2020 |

Nhiều khả năng các đối tượng đi biển vào ngày sóng gió, tàu bé nên bị sóng đánh hoặc tai nạn khiến số ma túy này rơi ra, trôi dạt theo dòng hải lưu đi rất xa vào nhiều tỉnh. Những con hà bám vào can tạo thành một lớp rất dày, theo kinh nghiệm người đi biển thì ít nhất chúng đã trôi dạt hai tháng.

ma túy trôi dạt 3
Những bánh ma túy trôi dạt ngoài biển được người dân phát hiện, giao nộp

Sáng ngày 1/12, ông Nguyễn Hồng (SN 1955, trú tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) trong lúc ra bờ biển thôn Hải Đông lượm ve chai thì nhặt được 8 gói nilon hình thù giống gói trà, trôi dạt vào bờ. Ông Hồng mang về nhà định sử dụng nhưng sau khi cùng một người dân khác cắt ra xem, ông phát hiện bên trong có những gói chứa chất dạng bột trắng.

Nghi là ma tuý nên ông đã trình báo và giao nộp cho Đồn Biên phòng Phong Hải, xã Phong Hải, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thiên Huế – Huế. Kết quả trưng cầu giám định xác định 8 gói này đều là ma túy đá (dạng methamphetamine), trọng lượng 7,8 kg.

Tiếp đó, vào lúc 4h sáng ngày 3/12, ông Hồ Văn Lộc (ngụ thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) ra bãi tắm thôn Tân Mỹ thì vô tình nhặt được một thùng nhựa màu xanh, hình trụ, chiều cao 40cm, đường kính miệng 30cm. Kiểm tra bên trong thùng, ông Lộc phát hiện có chứa 21 gói dạng chiếc bánh chữ nhật được bọc trong các gói nilon in nhiều chữ Trung Quốc.

Nghi ngờ đây là heroin nên ông Lộc đã chủ động trình báo và giao nộp cho Đồn Biên phòng Phong Hải. Tổng trọng lượng các bánh này khoảng 7 kg và kết quả giám định xác định là heroin. Sau khi liên tiếp tiếp nhận các túi nilon chứa ma túy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo các đơn vị biên phòng tuyến biển đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân khi phát hiện những túi nilon hoặc những thùng nhựa tương tự như trên không nên mở và báo cho các đồn biên phòng gần nhất.

ma túy trôi dạt 2
Người dân giao nộp ma túy trôi ở bờ biển

Ngày 16/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành hai quyết định khởi tố vụ án vận chuyển trái phép các chất ma túy, sau khi đủ căn cứ khẳng định số ma túy gần 21 kg trôi dạt vào bờ biển tỉnh này có dấu hiệu hình sự.

Được biết trước đó, ngày 30/11, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam đã thu giữ khoảng 25 bánh ma túy với trọng lượng hơn 10kg và một can nhựa màu vàng bên trong cất giấu ma túy, được người dân xã biển Tam Thanh (TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) nhặt được rồi giao nộp. Toàn bộ các bánh heroin này được đóng gói bằng bao nilon rất tỉ mỉ, bên trong các lớp nilon dường như có một lớp giấy màu vàng nhạt, trên bề mặt có một vòng tròn đỏ và nhiều chữ Trung Quốc.

Về sự việc người dân ven biển miền Trung liên tiếp phát hiện ma túy trôi dạt vào bờ biển, đại tá Mai Sơn Cương – Trưởng phòng 7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) Bộ Công an cho biết, ngay sau khi nhận được tin, cán bộ của Cục đã trực tiếp xuống hiện trường, gặp gỡ nhân chứng và xem xét những can đựng ma túy. Qua kiểm tra, tình trạng của can được khoét đáy và chèn vải vào bên trong cho chặt, sau đó buộc đáy lại và không có nắp.

ma túy trôi dạt 1
Số ma tuý đá được người dân phát hiện tại bờ biển thuộc huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên – Huế)

Bên trong can là loại heroin theo mẫu bình thường ở Tam giác vàng chứ không phải một loại ma túy mới. Số ma túy này có thể được tội phạm đưa về Việt Nam hoặc từ Việt Nam đi nước khác bằng tàu biển. Các lực lượng chức năng trên biển, suốt dọc các tỉnh miền Trung trong thời gian vừa rồi không truy đuổi trường hợp nào có các đối tượng vứt ma túy ra biển.

Do đó, nhiều khả năng các đối tượng đi biển vào ngày sóng gió, tàu bé nên bị sóng đánh hoặc tai nạn khiến số ma túy này rơi ra, trôi dạt theo dòng hải lưu đi rất xa vào nhiều tỉnh. Những con hà bám vào can tạo thành một lớp rất dày, theo kinh nghiệm người đi biển thì ít nhất chúng đã trôi dạt hai tháng.

 “Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với lực lượng chức năng các địa phương tổ chức ký cam kết với từng hộ dân, yêu cầu 100% hộ dân khu vực bãi biển đã ký cam kết, nếu nhặt được ma túy sẽ nộp cho lực lượng chức năng. Từ đó đến giờ, lực lượng chức năng không thu thêm trường hợp nào”, Đại tá Cương nói.

Về thông tin số ma túy đựng trong can nhựa nói trên có thể đã trôi dạt từ Philippines sang, Đại tá Mai Sơn Cương cho biết: Trong năm 2019, Philiplipines cũng có trường hợp phát hiện được số ma tuý gồm 500kg cocain trôi dạt vào bờ biển. Thế nhưng số ma túy đó là cocain, còn ma tuý trong các can ma túy dạt vào Việt Nam là heroin nên loại trừ khả năng này.

Đại tá Cương khẳng định: “Xác minh có hai tàu chìm ở Hà Tĩnh nhưng thời gian chìm cuối tháng 11 và chìm rất gần bờ nên nói ma túy này từ tàu đó là không có căn cứ. Còn việc các tỉnh xa nhau nhặt được ma túy là do luồng hàng hải, hay dòng hải lưu ngầm nên có thể xảy ra. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy khẳng định, tất cả lô ma túy có nguồn gốc từ đường dây tội phạm dạt vào nước ta”.

Nguồn gốc những chiếc can đựng ma túy được xác định là từ Malaysia. Số ma túy trôi dạt vào các tỉnh nhiều khả năng có cùng nguồn gốc từ một tàu. “Trên thế giới từng có sự việc này xảy ra như ở Braxin. Ở nước ta, đây là lần đầu tiên xảy ra việc này”, đại tá Cương nói.

Ngọc Cang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm