Giải mã vụ hàng chục ngàn người sập bẫy, mất 15.000 tỉ đồng vào trò chơi đầu tư tiền ảo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:53 16/04/2018 |

Ham lãi suất cao, 32.000 người điêu đứng

Ngày 8/4, trên phố đi bộ Sài Gòn ( đường Nguyễn Huệ, quận 1) bất ngờ xuất hiện một nhóm đông người với những băng rôn cầu cứu và tố cáo với nội dung khó hiểu. “Ban đầu, chúng tôi nghĩ người dân tụ tập phản ánh về chuyện đất đai. Khi đến gần mới hay họ cầu cứu vì bị lừa tiền. Nói thật, tôi cũng bị sốc khi thấy họ ghi trên băng rôn số tiền bị lừa lên đến 15.000 tỉ đồng và không hiểu vì sao họ bị lừa với số tiền lớn như thế”, một bảo vệ ở khu vực trung tâm TP. HCM, nhớ lại.

Theo ghi nhận của chúng tôi, người dân tập trung đông người phía tòa nhà số 68 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM – nơi được cho là trụ sở văn phòng của Công ty Cổ phần Modern Tech để tố cáo bị công ty này lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỉ đồng từ tiền ảo ifan. Khi mới tiếp xúc chúng tôi cũng mơ hồ, không hiểu đầu đuôi câu chuyện ra sao, vì sao trò chơi tiền ảo lại khiến nhiều người bị lấy mất một số tiền khổng lồ như thế, những người điều hành công ty này là ai, vì sao họ có thể qua mặt cơ quan chức năng để hoạt động lừa tiền của người dân?…

Bà Trần Thị T., một trong những người viết đơn tố cáo Công ty Modern Tech cho biết, người đại diện pháp luật kiêm giám đốc Công ty Modern Tech là ông Hồ Xuân Văn. Tuy nhiên, các cá nhân trực tiếp kêu gọi người dân đầu tư vào dự án tiền ảo ifan là ông Diệp Khắc Cường và ông Lê Ngọc Tuấn. “Công ty Modern Tech kêu gọi nhà đầu tư mua tiền ảo ifan giống như một loại cổ phiếu có giá trị nhưng thay vì phát hành cổ phiếu, Modern Tech lại phát hành ra đồng tiền ifan này để huy động vốn. Công ty này cam kết với người đầu tư vào tiền ảo ifan được hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa bốn tháng”, bà T. giải thích.

Nhóm người căng băng rôn cầu cứu vì bị lừa tiền 

Không chỉ đưa ra số tiền lợi nhuận lên đến gần 50% số tiền đầu tư, Công ty Modern Tech còn cam kết thêm, nếu người chơi mời gọi được người khác tham gia chơi cùng sẽ được hưởng thêm hoa hồng 8%. Đây là hình thức tương tự như kinh doanh đa cấp. Dầu vậy, bằng cách thức này các thành viên của Công ty Modern Tech đã mời gọi hơn 32.000 người đầu tư tham gia dự án tiền ảo ifan. Và chuyện gì đến cũng đã đến, sau khi các nhà đầu tư góp vốn với số tiền lên đến 15.000 tỉ đồng, Công ty Modern Tech bất ngờ biến mất.

Dùng Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quên để “nhử mồi”

Theo đơn tố cáo của nhiều người tham gia đầu tư tiền ảo, ông Lê Ngọc Tuấn- một thành viên của Modern Tech là người thường đứng ra tổ chức các buổi họp mặt, diễn thuyết với tư cách là nhà đầu tư “cấp trên” (cấp cao) để kêu gọi nhiều cấp dưới tham gia, hưởng hoa hồng. Do ông Tuấn là người có tài hùng biện và cũng có uy tín như là một nhà đầu tư thực sự nên sau các buổi họp mặt như thế, số người tham gia đầu tư tăng lên vùn vụt. “Thế nhưng khi ifan bắt đầu gặp nhiều vấn đề tài chính sau đợt lao dốc giá của bitcoin (tiền ảo) cuối năm 2017 thì ông Tuấn và nhóm người của mình chối bỏ mọi liên quan với ifan. Khoảng đến  tháng 1/2018 thì trang cá nhân của những người đứng đầu ifan đều biến mất. Lúc này cũng tôi càng hoang mang hơn”, một người chơi bị mất hàng trăm triệu đồng, nhớ lại với sự thất vọng ê chề.

Lê Ngọc Tuấn kêu gọi nhiều nhà đầu tư tham gia dự án iFan

Dù sự việc “nổ ra” tại TP.HCM nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, những người bị sập bẫy trò chơi tiền ảo có ở khắp nơi. Trong quá trình hoạt động, Công ty Modern Tech đã tổ chức nhiều hội thảo không chỉ tại TP.HCM mà còn ở Hà Nội, Vũng Tàu và nhiều thành phố khác.

Trong những lần hội thảo, đội ngũ sáng lập ifan còn cam kết sẽ xây dựng các ứng dụng để người chơi có thể dùng tiền lãi chi trả cho việc mua các album ca nhạc nổi tiếng của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên. Chưa hết, nhóm người này còn hứa hẹn sẽ liên kết với chính phủ để mọi người được mua nhà bên Mỹ và nhập quốc tịch Mỹ hoặc dùng ifan (tiền ảo) để thanh toán tiền điện, nước tại Việt Nam. “Do tưởng có những ca sĩ nổi tiếng cũng tham gia đầu tư vào hình thức này nên chúng tôi rất yên tâm, cứ nghĩ rằng những người nổi tiếng như thế còn tham gia không sợ mất tiền mất danh tiếng thì mình bỏ ra vài trăm triệu cũng chẳng nhằm nhò gì”, một phụ nữ với vẻ mặt bơ phờ, đứng trước tòa nhà của “công ty tiền ảo” bộc bạch.

iFan khẳng định đã hợp tác với hàng loạt ngôi sao để lừa lòng tin của người đầu tư

Trước những lời tố cáo của người dân, nhiều phóng viên báo đài đã tìm đến văn phòng của Công ty Modern Tech và “té ngửa” khi biết đây cũng chỉ là văn phòng ảo. Bà Bùi Thị Minh Thúy, đại diện đơn vị quản lý tòa nhà 68 Nguyễn Huệ – nơi Công ty Modern Tech thuê văn phòng, giải thích: “Kể từ khi ký hợp đồng thuê văn phòng với hình thức “văn phòng ảo” với giá gần 8 triệu đồng vào tháng 10/2017 đến nay, Công ty Modern Tech chưa có ai đến văn phòng này”. Tuy nhiên, với chiêu dùng gói “dịch vụ văn phòng ảo” nói trên, Công ty Modern Tech có địa chỉ đăng ký trên giấy phép kinh doanh kèm theo một bảng tên công ty đặt tại tòa nhà. Và với cái “mác” có văn phòng trụ sở tại khu phố đắt đỏ nhất Sài Gòn, việc “giăng bẫy” của Công ty Modern Tech càng thêm dễ dàng.

Trao đổi với chúng tôi về diễn biến vụ việc, nhiều chuyên gia tài  chính ở TP.HCM cùng cho rằng Công ty Modern Tech dùng mức lãi suất quá cao cùng hệ thống “chim mồi” liên quan đến người nổi tiếng nên đã “hạ gục” lòng tham của nhiều người, khiến họ dễ dàng rót tiền vào dự án mà không mảy may ngờ vực. Hình thức này na ná như kinh doanh đa cấp nhưng tinh vi hơn vì lấy tiền người chơi trước trả cho người chơi sau nên nhiều người chơi sau cứ tưởng số tiền của mình tăng vọt nên càng tin hơn, càng bỏ thêm tiền vào. “Với mức lãi suất 48%/tháng, nhà đầu tư cứ nghĩ mình được lời to vì thấy số tiền của mình càng tăng không ngừng. Nhưng thực chất đó chỉ là tài sản ảo vì cho dù khi kết thúc cuộc chơi họ cũng không thể nào rút tiền lãi ra được”, một chuyên gia phân tích thêm.

TP.HCM cấm sử dụng tiền ảo

Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo UBND TP.HCM đã ký văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử trên địa bàn TP.HCM. Lãnh đạo UBND TPHCM khẳng định, các loại tiền ảo không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức, cá nhân phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm và sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại TP.HCM có rất nhiều thành phần tham gia trò chơi tiền ảo. Điều đáng nói là có không ít giáo viên cũng tham gia trò chơi này. Theo phản ảnh của người chơi, trong thời gian qua có một số dịch vụ ở TP.HCM chấp nhận cho thanh toán bằng tiền ảo nên họ càng tin hơn về việc tiền ảo có thể quy đổi thành tiền thật.

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm