Giám đốc vừa lừa đảo 830 triệu đồng xong, ra đường bị gặp… cướp

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:31 11/10/2018 |

Ngày 1/6, ông Lê Văn Lạ (ngụ TP. Cần Thơ) đến Công an huyện Tam Nông (Đồng Tháp) trình báo việc bị Huỳnh Văn Khon (34 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Máy nông nghiệp Hoàng Minh, trụ sở tại Tam Nông) lừa chuyển 830 triệu đồng, rồi biến mất. Theo người đàn ông này, qua người quen giới thiệu, ông mới quen biết với Khon.

Người “môi giới” cho biết, Khon làm giám đốc doanh nghiệp máy nông cơ tại Hồng Ngự (Đồng Tháp) và có giao dịch mua bán cát với doanh nghiệp tại Cần Thơ. Hiện tại, Khon cần “thuê” một số tiền làm thủ tục thanh toán qua ngân hàng, hợp thức hóa đơn chứng từ. Nghe qua, ông Lạ đồng ý vì việc cho thuê cũng khá đơn giản.

Nhóm 4 đối tượng gây ra vụ cướp.

Ông Lạ chuyển tiền vào tài khoản của Công ty TNHH Máy nông nghiệp Hoàng Minh (gọi tắt Công ty Hoàng Minh) để Khon hợp thực hóa chứng từ bán cát. Khon cũng ký giấy ủy nhiệm chi, để sau khi hoàn tất việc giao dịch, số tiền này sẽ được chuyển trả lại tài khoản của ông Lạ. Ông Lạ sẽ được trả chi phí 0,3% trên tổng số tiền này.

Sáng 1/6, ông Lạ đến thị trấn Tràm Chim thỏa thuận với Khon về việc “cho thuê” tiền. Cả 2 cùng đi đến phòng giao dịch ngân hàng tại thị trấn làm các thủ tục. Ông Lạ gọi cho nhân viên kế toán tại TP. HCM, chuyển số tiền 830 triệu đồng vào tài khoản của Công ty Hoàng Minh. Lúc này, Khon cầm điện thoại làm động tác ra ngoài nghe điện thoại, rồi lên xe máy bỏ trốn. Ông Lạ hoảng hồn, vội chạy đến Công an huyện Tam Nông trình báo.

Nhận tin báo của ông Lạ, lãnh đạo Công an huyện Tam Nông đã chỉ đạo cán bộ đến ngân hàng xác minh. Phía ngân hàng xác nhận, sáng cùng ngày, ông Lạ cùng với người đàn ông tên Khon đến ngân hàng thực hiện việc giao dịch số tiền nêu trên. Và công an phát hiện, ngay thời điểm ông Lạ vừa chuyển tiền, thì cũng có 2 người đàn ông mang thẻ ATM và giấy ủy nhiệm chi đến rút tổng cộng 100 triệu đồng từ tài khoản Công ty Hoàng Minh.

“Nhận định đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài với nhiều hình thức tinh vi, phức tạp, Công an huyện Tam Nông đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản Công ty Hoàng Minh, ngăn chặn kịp thời số tiền hơn 700 triệu đồng còn lại, không cho đối tượng thực hiện việc rút hết tiền”, lãnh đạo Công an huyện Tam Nông nói.

Hiện trường xảy ra vụ cướp.

Công an đang điều tra vụ lừa đảo trên thì bất ngờ ngày 18/6, Khon lại đến… công an trình báo mình là nạn nhân trong một vụ cướp tài sản khác, xảy ra trên địa bàn. “Lúc đầu, cán bộ điều tra cũng không tin vì cho rằng, Khon viện cớ hòng lấp liếm hành vi phạm tội”, một cán bộ công an cho hay.

Quá trình làm việc, Khon thừa nhận chính mình đã dàn dựng vụ việc nhằm lừa đảo chiếm đoạt 830 triệu đồng của ông Lạ. Vừa làm thủ tục giao dịch xong, Khon thấy tin nhắn báo tiền đã chuyển vào tài khoản của công ty. Khon bước vội ra ngoài gọi cho người khác mang thẻ ATM cùng giấy ủy nhiệm chi của công ty đến ngân hàng rút 100 triệu đồng.

Trên đường tẩu thoát, Khon bất ngờ bị 4 thanh niên đi trên 2 xe máy khống chế, cướp túi xách bên trong có điện thoại, một ít tiền mặt, con dấu, giấy phép kinh doanh và cả giấy cầm đồ xe máy.

Bị cướp, Khon cũng không dám đến cơ quan công an trình báo. Khon tới tiệm cầm đồ hỏi chủ tiệm việc bị mất giấy tờ có chuộc được xe ra thì nhận được câu trả lời: “Có 2 thằng bạn đã đến chuộc xe ra giùm”. Khon lại đến một chi nhánh phòng giao dịch để yêu cầu rút số tiền còn lại bên trong tài khoản thì được nhân viên thông báo đã bị Công an huyện Tam Nông yêu cầu phong tỏa, điều tra vì liên quan đến lừa đảo.

2 đối tượng đến rút 100 triệu đồng

Sau vài ngày suy nghĩ, Khon đến Công an huyện Tam Nông đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội. Đồng thời tố giác hành vi của nhóm 4 thanh niên chặn đường mình để cướp túi xách. Theo lời Khon, do đã mất tất cả nên mới ra cơ quan điều tra thú tội và sợ nhóm này sử dụng con dấu, giấy tờ của công ty đi lừa đảo, tội càng nặng thêm. Huỳnh Văn Khon đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Nông khởi tố bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau gần 1 tháng điều tra mở rộng, Công an huyện Tam Nông đã lần lượt bắt giữ Nguyễn Minh Cường, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Linh Nhựt (cùng ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh) và Nguyễn Quang Duy (ngụ phường 4, TP. Cao Lãnh). Cả 4 đối tượng khai nhận, đã biết trước phi vụ lừa đảo của Khon. Sáng hôm xảy ra sự việc, nhóm này đinh ninh rằng Khon cất số tiền vừa chiếm đoạt vào trong túi xách nên bám theo, chờ đến đoạn đường vắng gây án.

Tuy nhiên, khi cướp túi xách, 4 đối tượng không ngờ rằng, số tiền mà Khon chiếm đoạt được giao dịch qua tài khoản, chứ không phải tiền mặt, nên chỉ chiếm được giấy cầm xe… và đi chuộc.

Cơ quan công an cũng đã làm việc đối với 2 người đàn ông rút 100 triệu đồng trong tài khoản Công ty Hoàng Minh. Cả 2 khai nhận, việc rút tiền là thực hiện theo yêu cầu của Khon. Do số tiền chiếm đoạt trong vụ án lớn (830 triệu đồng) nên mới đây, Công an huyện Tam Nông đã chuyển hồ sơ, bị can cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp thụ lý theo thẩm quyền. Cơ quan điều tra đã mời làm việc những người liên quan và đang làm rõ hành vi từng đối tượng, xử lý theo quy định pháp luật.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm