Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Giám đốc sở còn danh dự thì càng nên… từ chức

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:31 03/06/2019 |

Cuối cùng thì gian lận thi cử cũng bị phơi ra ánh sáng. Chấm thẩm định đã tìm ra 44 thí sinh được sửa điểm, nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La gây bức xúc dư luận
Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La gây bức xúc dư luận

Cuối cùng thì gian lận thi cử cũng bị phơi ra ánh sáng công lý.

Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Sơn La lộ diện bê bết, be bét. Chấm thẩm định đã tìm ra 44 thí sinh được sửa điểm, nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông 2017-2018. Một loạt các biện pháp mạnh diễn ra nhằm sửa chữa sai lầm và lấy lại công bằng xã hội. Chỉ riêng khối trường công an đã có 25 thí sinh Sơn La bị trả về địa phương.

Công an Sơn La đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can. Ngoài phó giám đốc sở là Trần Xuân Yến còn có Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Đặng Hữu Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Cầm Thị Bun Sọn (Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng); Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục); Nguyễn Thanh Nhàn (Phó Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục).

Tưởng rằng chỉ có 2 viên sĩ quan công an và 6 bị can ở Sở Giáo dục & Đào tạo liên quan đến gian lận thì cử, thì qua chấm thẩm định lại biết thêm ông Nguyễn Duy Hoàng – Phó giám đốc sở có con được nâng 3 điểm trong vụ án động trời này. 

Chỉ ở cơ quan Sở Giáo dục & Đào tạo có hai phó giám đốc thì một bị khởi tố, bắt giam. Ba trưởng phó phòng, 1 chuyên viên bị khởi tố. Nát bét, tan hoang rồi, chứ còn lành lặn gì nữa. Dân gian có câu “Nhà dột từ nóc”. Nóc nhà là Sở Giáo dục & Đào tạo mục nát, dột nát tùm lum mới sinh ra ông Đặng Hữu Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) ở cấp dưới cũng gian lận sửa điểm, nâng điểm thi.

Thượng bất chính thì hạ tắc loạn. Còn bao nhiêu cán bộ giáo dục, còn bao nhiêu trường liên quan đến gian lận thi cử từ xưa đến nay, chỉ có trời biết, đất biết. Thử lục lại các lần thi tốt nghiệp những năm trước? Thử kiểm tra lại các trường trong tỉnh Sơn La thi cử hết cấp? Biết đâu còn khối chuyện điểm giả, tiền nong trong bóng tối cần phải lôi ra ngoài ánh sáng?

Cùng với Hà Giang, Hòa Bình, gian lận điểm thi ở Sơn La là một sự kiện buồn, một vết nhơ khó tẩy xóa trong lịch sử giáo dục nước nhà. Dư luận phẫn nộ. Thầy cô hoang mang. Học sinh ngán ngẩm. Phụ huynh thất vọng. Cơ hội học hành lên cao và việc làm từ tay học sinh giỏi bị tước đoạt nhét vào tay học sinh trung bình, thậm chí yếu kém.

Trong số 12 người bị khai là “gửi” thí sinh để nâng điểm thì ngành giáo dục Sơn La của ông Hoàng Tiến Đức đã chiếm 6 người – một nửa cơ đấy. Trong đó ông Đức (Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo) gửi 8 thí sinh. Ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó giám đốc sở GD&ĐT) gửi 1 thí sinh (con). Ông Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng phòng giáo dục Trung học) gửi 14 thí sinh (1 là con). Ông Phan Ngọc Sơn (Chánh thanh tra sở GD&ĐT) gửi 1 thí sinh (con). Ông Trần Văn Diện (Trung tâm GD nghề nghiệp và GD thường xuyên tp Sơn La) gửi 4 thí sinh. Ông Trần Văn Phúc (Hiệu trưởng trường THPT Cò Nòi), huyện Mai Sơn gửi 2 thí sinh.

Quy trình sửa, nâng điểm thi có tổ chức, rất tinh vi, phức tạp, và trắng trợn. Trắng trợn là bởi có thí sinh ở thành phố Sơn La được nâng môn Toán điểm 0 thành điểm 9, môn Vật lý chỉ được 0,25 và ngoại ngữ chỉ 0,2 đều được nâng thành 9 điểm; tổng số điểm nâng tới 26,55 điểm. Ngu ngốc cả 3 môn không thi nổi nửa điểm mà trắng trợn nâng gần 30 điểm thì bất chấp đạo lý, bất chấp pháp luật còn gì nữa.

Sơn La là một tỉnh nghèo, khó khăn đủ đường, không có thực lực và truyền thống học giỏi, đỗ đạt cao, đó là một sự thật không hề chối cãi. Nhưng, kết quả thi tốt nghiệp bỗng cao vụt lên. Có 2 thủ khoa của tỉnh này, đồng thời cũng là 2 thí sinh trong top điểm cao nhất toàn quốc. Chấm thẩm định thì kết quả ngược lại, điểm thi chênh lệch rất nhiều so với điểm thực. Gian lận ở các ngành khác đã không chấp nhận thì gian lận ở ngành giáo dục – một ngành trực tiếp đến con người càng không chấp nhận.

Thế nhưng, trước dư luận đang nóng bỏng nghi ngờ về gian lận, trước sự việc Bộ GD&ĐT đang minh bạch hóa gian lận điểm thi thì chiều 19/7/2018, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La lại xưng xưng nói những lời đầy tự tin, tự hào, tự mãn: “Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua đã được thực hiện đúng theo quy định và trình tự rất chặt chẽ”, và “Kết quả của kỳ thi vừa qua hoàn toàn dựa vào sự nỗ lực của tập thể các thầy cô giáo và đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của chính bản thân các em. Đến thời điểm này, qua báo cáo điểm thi của các tổ chấm, tôi xin đảm bảo không hề có điều bất thường gì xảy ra”.

Sự thật hoàn toàn trái ngược với những gì ông giám đốc khẳng định. Ở đây, nảy ra câu chuyện: Ông giấu diếm sự thật tồi tệ ở Sở mình, hay trình độ quản lý kém quá, không hay biết cấp dưới tự tung tự tác, làm sai, làm loạn kì thi tốt nghiệp của tỉnh do mình làm trưởng ban chỉ đạo?

Năm ngoái, giữa lúc dư luận đang như sóng ba đào phê phán, phẫn nộ với hành vi gian lận điểm thi ở Sơn La thì bỗng dưng ông giám đốc sở Hoàng Tiến Đức xin nghỉ phép… 8 ngày. Các nhà báo tác nghiệp thêm một phần khó khăn bởi muốn lấy thêm tư liệu cho bài viết, muốn cho bạn đọc biết được quan điểm của Sở Giáo dục & Đào tạo Sơn La về vụ gian lận điểm tại sân nhà thì…không biết trông cậy vào đâu.

Người ta nói rằng ông giám đốc sở tránh dân báo chí, né truyền thông như né hòn tên mũi đạn. Cũng có người cho rằng vụ gian lận điểm thi của tỉnh nhà khiến ông đau đầu nhức óc, không chịu được sức ép dư luận. Nghỉ. Tĩnh dưỡng. Chạy trốn cánh nhà báo. Những ngày nóng bóng này, cánh báo chí lại một phen phàn nàn rằng ông giám đốc sở im lặng hoặc tránh né, ngại tiếp xúc với báo chí, truyền thông. Lý do được đưa ra không mấy thuyết phục là tháng 7 này ông về nghỉ hưu rồi không tiện phát ngôn.

Ông Hoàng Tiến Đức (bên phải ngoài cùng) - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La chứng kiến cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam cấp dưới
Ông Hoàng Tiến Đức (bên phải ngoài cùng) – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La chứng kiến cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam cấp dưới

Nóng nhất, mới nhất là thông tin: “Ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, gọi Phó giám đốc Trần Xuân Yến đến phòng làm việc của ông Đức và đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm”. Thật bất ngờ là sự việc này lại bùng nổ từ Trần Xuân Yến – người cấp phó của ông giám đốc Hoàng Tiến Đức khai ra. Tất nhiên là ông Giám đốc sở Hoàng Tiến Đức không nhận, ông cho rằng cấp dưới của mình khai “bố lếu bố láo”. Chả dại gì mà nhận khi sự việc chỉ có hai người. Luật pháp trọng chứng hơn trọng cung. Bằng chứng đâu? Đây mới là công việc tiếp theo nặng nề, khó khăn của hệ thống chính trị, của cơ quan điều tra, kiểm sát và tòa án Sơn La. Khó khăn, nặng nề cũng phải làm để giải tỏa mối nghi hoặc và lấy lại lòng tin của nhân dân. 

Có thể nói gian lận điểm thi hoành hành ở giáo dục Sơn La và nhiều nơi khác trước hết thuộc về người đứng đầu ngành giáo dục ở địa phương ấy. Sự thật nát như tương, bung bét như mẻ, vừa vi phạm đạo lý làm người, vừa vi phạm pháp luật, vừa tác động xấu đến sự nghiệp trồng người. Còn gì tốt đẹp, còn gì danh dự nữa mà các ông Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình không… từ chức?

Vừa mới đây, bà Josefa González-Blanco – Bộ trưởng Bộ Môi trường Mexico đã tự nguyện từ chức do chuyến bay phải chờ bà mới cất cánh, trễ thời gian so với lịch bay 40 phút. Dù bay chuyến này là đi công tác, nhưng với lòng tự trọng, bà nhận lỗi: “Sự thay đổi thật sự của Mexico đòi hỏi một sự tuân thủ hoàn toàn vào các giá trị của công bằng và công lý. Không ai nên được hưởng đặc quyền và lợi lộc, ngay cả khi để hoàn thành nhiệm vụ của họ. Họ không nên được đặt trên lợi ích của đám đông”. Và bà tự nguyện từ chức một cách đầy danh dự, tự trọng.

Còn các vị Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Giang, Hòa Bình Sơn La thì sao? Vẫn bình chân như vại. Cứ như là tội vạ ở đâu đó, chứ không phải trong sở mình, do mình lãnh đạo quản lý bê bối, be bét. Là người có lòng tự trọng thì các ông nên xin từ chức, nhất là ông Hoàng Tiến Đức càng nên từ chức sớm. “…hồi đầu tháng 12/2018, khi HĐND tỉnh Sơn La tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, ông Hoàng Tiến Đức có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất trong số 30 người được lấy phiếu tín nhiệm. Ông này chỉ nhận được 6/70 phiếu tín nhiệm cao (tỉ lệ 8,45%), trong khi có đến 39/70 phiếu tín nhiệm thấp (tỉ lệ gần 55%)”. Còn gì nữa mà “cố đấm ăn xôi”?

Nguyễn Yên Mô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm